Xíu mại có nguồn gốc từ Trung Quốc, được xem là một món dimsum (món điểm tâm nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa) cầu kì và hấp dẫn. Từ khi du nhập vào Việt Nam, xíu mại được biến tấu và đơn giản hóa thành một món ăn hằng ngày, có thể dùng với cơm hay bánh mì vào bữa sáng hoặc các bữa chính. Bạn có thể mua xíu mại tại các quán điểm tâm, thậm chí là các xe đẩy trên đường phố với giá vài nghìn đồng/viên.
Bạn đang đọc: Cách làm xíu mại thịt bò
Xíu mại có nhiều biến tấu khác nhau, cũng có cả xíu mại chay và xíu mại mặn. Xíu mại được làm chủ yếu từ thịt heo xay với vị thơm béo đặc trưng, tuy nhiên xíu mại thịt bò cũng hấp dẫn không kém đâu nhé! Nếu đã quá quen thuộc với các món xíu mại thịt heo, bạn đừng nên bỏ qua cách làm xíu mại thịt bò dưới đây của chúng tôi, đảm bảo đây là một món ăn ngon khó cưỡng với tất cả mọi người.
Món xíu mại thịt bò
Xíu mại thịt bò với hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của mình. Cùng Bloganngon.edu.vn khám phá cách làm xíu mại thịt bò với những bí quyết độc đáo được sưu tầm từ các siêu đầu bếp nhé!
Nguyên liệu
- Thịt bò: 450g
- Hành tây: 2 củ
- Ngò rí: 1 bó nhỏ
- Tỏi khô: ½ củ
- Ớt tươi: 1 trái
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Nước nắm: ½ muỗng canh
- Mật ong: ½ muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi rửa sạch, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn. Lưu ý, thịt làm xíu mại nên được xay nhuyễn hơn so với các món sử dụng thịt xay thông thường.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.
Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Làm nước sốt
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát nhỏ.
Bạn cho hết các nguyên liệu làm nước sốt vào tô, bao gồm: nước tương, nước mắm, nước lọc và tương đen, khuấy đều, cho ớt thái nhỏ vào là xong.
Nước sốt là phần không thể thiếu khi ăn xíu mại thịt bò
Xay hỗn hợp nguyên liệu
Cho thịt bò xay cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn. Trút hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa.
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu trắng với gạo nếp và nước cốt dừa tại nhà ngon nhất
Lấy hỗn hợp ra tô rồi trộn đều một lần nữa
Vo viên xíu mại
Lấy chút dầu ăn thoa vào lòng bàn tay để chống dính, múc một muỗng thịt xay vào rồi vo tròn lại, đặt ra đĩa. Làm lần lượt cho hết nguyên liệu. Bạn lưu ý viên xíu mại thành những viên tròn đều nhau nhé!
Bạn nên thoa chút dầu ăn lên tay để không bị dính khi viên xíu mại
Chiên xíu mại thịt bò
Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên xíu mại, khi dầu nóng bạn cho xíu mại vào chiên khoảng 5 phút cho thịt chín vàng, sau đó gắp ra để ráo dầu. Lưu ý, bạn chiên với lửa nhỏ để thịt chín cả trong lẫn ngoài, tránh tình trạng bên ngoài cháy xém nhưng bên trong chưa chín. Cũng không nên chiên lâu quá thịt sẽ bị mất nước và khô.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt khế chua ngọt xào gừng thơm lừng đủ hương vị
Chiên xíu mại chín tới là được, không nên chiên khô quá
Trình bày và thưởng thức
Cho xíu mại thịt bò ra đĩa, trang trí với rau thơm, rưới nước sốt lên trên rồi ăn cùng cơm trắng, cà chua sống.
Xíu mại thịt bò với hương vị thơm ngon đặc trưng của xíu mại, được biến tấu một chút với hương vị đặc biệt của thịt bò sẽ đem đến cho bạn những dư vị khó quên. Công thức làm xíu mại thịt bò trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày.
Yêu cầu thành phẩm
- Viên xíu mại tròn, đều nhau, thịt chín mềm, thơm và ngậy.
- Xíu mại không bị khô hay vỡ ra.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Thịt bò khi mua bạn nên chọn phần thịt nạc có pha chút mỡ, như vậy khi ăn xíu mại sẽ không bị khô. Bạn có thể kết hợp với thịt heo nếu muốn. Tốt nhất nên mua thịt bò về tự xay, chọn phần thịt bò tươi, mới mổ, sờ tay vào còn ấm, không dính tay và không có mùi ôi thiu. Chất lượng thịt sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của xíu mại nên bạn hãy chọn lựa thật kỹ lưỡng.
Thông tin thêm
Cách ăn xíu mại thịt bò
Xíu mại ăn nóng là ngon nhất, khi ăn với cơm, bạn có thể dằm xíu mại ra rồi rưới nước sốt lên trên, sau đó trộn đều rồi thưởng thức. Nếu ăn với bánh mì, bạn hãy xẻ dọc bánh, chấm với nước sốt và ăn kèm xíu mại.