Bò kho chay là món ăn vô cùng phổ biến đối với người Việt chúng ta, món ăn chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản mà lại cho ra thành phẩm thơm ngon và chuẩn vị. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách chế biến nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bò kho chay ngon xuất sắc ăn là ghiền
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bò kho chay
100 gram thịt bò khô chay
200 gram nấm đùi gà
100 gram tàu hũ ky
5 củ cà rốt
1 quả dừa tươi
5 cây sả
1 cây hành boa rô
1 hộp tương cà chua
1,5 lít nước dùng
Rau húng quế, ngò gai, ớt
Bánh mì hoặc bún để ăn kèm
Các loại gia vị: xì dầu, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay.
Cách nấu bò kho chay
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khô chay các bạn đem đi ngâm cùng với nước nóng để cho thịt được nở mềm ra rồi sau đó đem đi rửa cho thật sạch cùng với nước để có thể loại bỏ hết đi những bụi bẩn và mùi hôi đặc trưng. Vớt thịt bò ra ngoài rổ rồi để cho ráo nước, sau đó, các bạn dùng dao thái thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Tàu hũ ky các bạn cũng đem đi ngâm cùng với nước ấm để cho mềm ra rồi sau đó các bạn rửa lại thêm vài lần cùng với nước để đảm bảo cho thật sạch. Sau đó, các bạn vớt ra ngoài và để cho ráo nước thì tiến hành cắt thành từng khúc với độ dài khoảng từ 3 đốt ngón tay.
Nấm đùi gà các bạn đem đi ngâm cùng với nước muối đã được pha loãng, sau đó, các bạn đem đi rửa cho thật sạch và cắt thành làm đôi, rồi để ra ngoài rổ cho ráo nước.
Cà rốt các bạn đem đi gọt bỏ vỏ, cắt thành từng khoanh tròn hoặc các bạn cũng có thể tỉa thành hình hoa để có thể trông bắt mắt hơn.
Sả sau khi mua về các bạn bóc bỏ đi lớp vỏ già ở bên ngoài, rồi sau đó rửa lại cho thật sạch rồi tiến hành đập dập và cắt thành từng khúc.
Hành boa rô sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch rồi sau đó xắt nhỏ.
Các loại rau ngò gai, ớt, húng quế đem nhặt bỏ những lá vàng, sâu rồi sau đó đem đi rửa cho thật sạch.
Tiến hành ướp thịt
Tìm hiểu thêm: Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu?
Cho thịt bò chay đã được sơ chế vào trong cái thố hoặc cái tô, các bạn thêm các loại gia vị vào bao gồm: 2 muỗng gia vị bò kho chay, 2 muỗng lớn nước tương, 2 muỗng lớn hạt nêm 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn. Tiếp theo, các bạn dùng đũa và trộn cho thật đều hỗn hợp đó lên rồi để yên cho phần thịt bò chay được thấm đều tất cả các gia vị.
Công đoạn chế biến phần nước dùng
Các bạn bắt một cái nồi lên trên bếp, sau đó, cho vào 1 muỗng dầu ăn vào và đun lên cho sôi thì các bạn cho khoảng một nửa lượng hành boa rô vào và phi lên cho thơm. Tiếp đến, các bạn lần lượt cho tất cả các nguyên liệu và gia vị đã được chuẩn bị bao gồm: tương cà chua, sả đã được đập dập, cà rốt tỉa hoa, nước dừa tươi, nước dùng chay vào rồi nấu cùng và các bạn lưu ý rằng nên đun nồi nước dùng với lửa nhỏ cho đến khi tất cả các nguyên liệu đã được chín mềm.
Tiến hành xào thịt bò kho chay
Các bạn tiếp tục bắc một cái chảo lên trên bếp, sau đó, cho vào một muỗng dầu ăn vào và đun lên cho sôi, rồi sau đó, các bạn cho lượng hành boa rô còn lại vào và phi lên cho thơm, sau đó, các bạn tiếp tục cho phần nấm đùi gà vào rồi dùng đũa xào cho thật đều, nêm nếm thêm các gia vị như: ½ muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng đường, ½ muỗng nước tương sao cho vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
Tiến hành nấu bò kho chay
Tiếp theo, các bạn đổ phần hỗn hợp như nấm, thịt bò kho chay đã sơ chế, tàu hũ ky đã được chuẩn bị vào trong nồi và tiếp tục đun lên cho sôi và các bạn nên hạ nhỏ lửa dần cho đến khi phần nước dùng trong nồi được sền sệt lại một chút thì các bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho vừa ăn rồi sau đó tắt bếp.
Thành phẩm món bò kho chay
>>>>>Xem thêm: Vịt nấu măng khô: Cách làm như nào để món ăn được ngon nhất?
Món bò kho chay sau khi chế biến có màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng của bò kho kết hợp cùng với cách trang trí và trình bày đẹp mắt.
Một số lưu ý khi nấu bò kho chay
Các bạn cần lưu ý rằng, để có thể chế biến được món bò kho chay thì trước tiên các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu thật tươi và ngon. Các loại củ quả không bị héo, còn tươi, không bị bầm dập hay thối thì mới đảm bảo được chất lượng và không làm ảnh hưởng đến món ăn. Ngoài ra, trong lúc nấu nước dùng, các bạn lưu ý nên nấu dưới lửa nhỏ để cho các loại củ được chín đều và ra nước ngọt hơn.
Xem thêm cách nấu bò kho chay siêu chi tiết bên dưới video nhé!
Trên đây là một số thông tin về cách nấu bò kho chay thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo để chế biến nhé. Món ăn này các bạn có thể chế biến cho những dịp giỗ, tiệc ăn chỉ đơn giản là bữa cơm thường ngày. Vừa thơm ngon mà lại vừa đầy đủ dinh dưỡng và lạ miệng nữa đấy. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn