Canh nghêu thì là – món ăn giải nhiệt bổ dưỡng trong những ngày nóng nực. Chắc hẳn không ai có thể chối từ mùi thơm đặc trưng của rau thì là nấu với loại hải sản nào cũng rất hợp khẩu vị.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh nghêu thì là thơm ngọt thanh mát
Giá trị dinh dưỡng của nghêu
Nghêu được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, khi kết hợp với thì là sẽ ra được món canh thơm ngon bổ dưỡng. Nghêu là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C, sắt, kẽm…. là lý do bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn. Là nguyên liệu dễ kiếm ở hầu hết các chợ thực phẩm, hãy cùng Yummy Day chuẩn bị nguyên liệu và khám phá công thức nấu món canh ngon nhé!
Cách nấu canh nghêu thì là
Nguyên liệu nấu canh chua nghêu thì là
- Nghêu tươi: 2kg
- Thì là: 50g
- Sấu (hoặc me): 3 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô: 2 củ
- Ớt tươi: 2 quả
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Học phương công thức làm món canh nghêu nấu chua ấm bụng ngày mưa
Thực hiện món canh nghêu thì là
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu mua về bạn ngâm với nước muối hoặc thả vài lát ớt xắt cho nghêu nhả hết đất cát bên trong. Sau đó bạn bắc một nồi nước luộc nghêu cho nghêu há miệng ra để sau này dễ lấy thịt nghêu bên trong. Nghêu há miệng ra là đã chín, bạn vớt ra và lấy thịt bên trong bỏ vào một cái tô. Bạn đừng vội bỏ nước luộc nhé, hãy đợi lắng cặn rồi lấy nước nghêu trong.
- Hành đập dập và cho một nửa vào ướp nghêu, nên ½ thìa thìa cà phê muối và ½ thìa canh nước mắm cho thơm.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Sấu cạo sạch vỏ. Nếu không có sấu thì bạn lấy me dằm ra nước và bỏ hạt đi nhé!
- Thì là rửa sạch cắt rễ, thái ngắn.
Bước 2: Thực hiện nấu canh nghêu thì là
- Hành khô vừa đập dập nửa còn lại cho vào chảo dầu nóng phi thơm, cho cà chua vào xào gần chín. Sau đó bạn cho nước luộc nghêu đã lọc cặn vào và chế thêm 200ml nước lọc vào đun sôi. Bạn có thể tùy chính nước vừa ăn nhé.
- Bạn cho nghêu vào nồi sau khi nồi nước dùng đã sôi. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa nước mắm cho đặm vị. Sau đó bạn cho nước me ( 2 quả sấu) vào và nấu thêm 3 phút.
- Cho thì là và một vài lát ớt vào (nếu không ăn cay thì không dùng ớt nhé) và đảo đều.
Canh nghêu và các công thức nấu vô cùng độc đáo chỉ có tại Bloganngon.edu.vn
Bước 3: Thành phẩm
Rắc thêm một ít hành lá vào là bạn có thể thưởng thức chuẩn vị rồi. Bát canh nghêu thì là không những là món ăn giải nhiệt mà còn rất hao cơm nữa đấy. Dựa vào công thức cực đơn giản trên đây, với 30 phút là bạn có bát canh nghêu thì là ngon chuẩn vị rồi đấy.
Cách làm món canh nghêu nấu khế
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa nhiều màu (ngũ sắc) từ các nguyên liệu tự nhiên
Ngoài món canh nghêu thì là cà chua ra, Yummy Day gợi ý cho bạn một món canh giải nhiệt nữa là món canh nghêu nấu khế. Vị chua thanh mát của khế khi kết hợp với nước dùng ngọt lành của nghêu sẽ rất hợp lý cho một bữa cơm ngày hè hoặc muốn đổi khẩu vị. Bắt tay vào làm thôi nào!
Nguyên liệu cho món canh nghêu nấu khế
- Nghêu tươi: 500gr
- Khế chua: 2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Thì là: 50g
Thực hiện món canh nghêu thì là nấu khế
Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu tươi bạn ngâm nước muối hoặc thêm ớt xắt vào nước để nghêu nhả cát rồi rửa sạch.
- Hành đập dập băm nhỏ, cà chua cắt múi cau.
- Khế chua rửa sạch, xắt miếng vừa ăn (mỏng dày tùy ý)
- Thì là rửa sạch, cắt ngắn khúc
Cách nấu lẩu nghêu chua cay vừa đẹp mắt vừa ăn ngon
Thực hiện canh món nghêu nấu khế
- Bạn luộc nghêu để lọc cặn lấy nước nghêu trong, nghêu lấy thịt bỏ vỏ cứng. Rửa qua lại với nước lã.
- Phi thơm hành khô vào nồi dầu nóng, xào cùng với nghêu cho săn lại rồi nêm với ½ thìa muối i-ốt, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho cà chua vào xào, thêm một chút nước để không bị cháy. Bạn xào cà chua cho chín mềm rồi cho tiếp khế chua vào đảo đều.
- Cho nước luộc nghêu vào và chế thêm nước tùy vào lượng người ăn. Đun cho đến khi sôi rồi nêm nếm lại với ½ thìa canh nước mắm để được đậm đà hơn.
- Cho thì là và ít ớt xắt vào và đảo đều. Bạn có thể thay ớt bằng tiêu cũng được nhé. Sau đó tắt bếp và múc ra tô lớn.
Thành phẩm
- Bát canh nghêu thì là nấu khế đầy màu sắc ắt hẳn sẽ hấp dẫn với bé yêu và những thành viên trong gia đình. Bát canh là sự hòa quyện giữa vị chua thanh mát của khế và vị ngọt của thịt nghêu với mùi thơm của rau thì là sẽ thích hợp để ăn với cơm hoặc để giải khát. Vfa món ăn cũng thích hợp cho cả mùa đông nếu ăn nóng nữa nhé!
Lưu ý khi nấu món canh nghêu thì là
>>>>>Xem thêm: Cách luộc thịt heo ngon nhất, thịt ngọt thơm mềm ai cũng nên biết
Tuy nghêu là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, nhưng bạn phải chú ý những điều sau:
- Nghêu biển chứa rất nhiều cát, bạn chú ý hãy sơ chế sạch nghêu bằng cách ngâm nghêu vào nước muối hoặc nước ớt xắt để nghêu nhả hết cát ra nhé.
- Không nên ăn nghêu sống, vì nghêu còn sống sẽ sản sinh ra chất vibrio vulnificus dẫn đến các bệnh nghiêm trọng
Canh nghêu thì là vừa ngon, thanh mát lại lạ vị, cùng xem ngay cách làm nhé!
Trên đây là 2 công thức của món canh nghêu thì là và canh nghêu nấu khế. Bạn hãy lấy giấy bút và ghi lại những công thức và lưu ý trên để thành phẩm của món ăn được ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn