Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh với gạo nếp, đậu phộng đơn giản mà ngon

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh này có cách làm đơn giản từ những nguyên liệu phổ biến dễ mua nhưng lại thơm ngon ngọt thanh. Là sự kết hợp vị ngọt của đường phèn, bí đỏ, vị bùi của đậu phộng thoang thoảng vị thơm dẻo của nước cốt dừa, gạo nếp chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt ngày hè không nên bỏ qua. Bí đỏ là thực phẩm giàu năng lượng nên rất thích hợp với những người gầy muốn tăng cân.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh với gạo nếp, đậu phộng đơn giản mà ngon


Món chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 250g
  • Đậu xanh cà vỏ: 10g
  • Gạo nếp: 200g
  • Đậu phộng rang: 10g
  • Đường phèn: 300g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ

Bí đỏ gọt vỏ, xắt hạt hình hạt lựu. Đậu xanh, gạo nếp ngâm nước 30 phút cho mềm rồi rửa sạch. Cho bí đỏ, đậu xanh, gạo nếp vào nồi đun cho chín nhừ rồi thả đường phèn vào quấy cho tan. Múc chè ra bát để nguội, rắc đậu phộng rang cũng như nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bỏ bí đỏ khá cứng nên chị em nên nhờ nam giới gọt hộ.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mì bằng lò vi sóng siêu tiện lợi mà siêu ngon


Sơ chế bí đỏ

Gạo nếp, đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước trước khi chế biến 30 phút cho mềm và nở.

Đường phèn đập nhẹ cho vỡ thành các miếng nhỏ. Đậu phộng rang chín, đập nhẹ cho vỡ đôi.

Nấu chè bí đỏ đậu xanh

Cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi cùng với bí đỏ. Đổ nước gấp khoảng 3 lần nguyên liệu hoặc ít hơn nếu muốn ăn chè đặc.

>>>>>Xem thêm: Cách làm dưa món miền Trung đậm đà ngon chuẩn vị thử ngay hôm nay


Nấu chè bí đỏ đậu xanh

Đậy nắp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho 3 nguyên liệu này chín nhừ thì cho đường phèn vào đảo đều cho đường tan hết.

Múc chè ra bát, để nguội. Rắc đậu phộng lên trên, rưới thêm chút nước cốt dừa. Dùng thìa quấy cho đều rồi thưởng thức.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Tùy chỉnh lượng đường và nước sao cho phù hợp với sở thích của gia đình nếu muốn ăn chè loãng hay chè đặc, ngọt ít hay nhiều.
  • Ông bà ta thường có câu “ngọt thì ăn đường cát, mát thì ăn đường phèn“. Bạn có thể dùng đường cát nếu muốn ăn ngọt nhiều hơn.
  • Dùng nồi cơm điện để nấu cũng rất phù hợp, cũng như nấu cháo bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *