Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa đảm bảo không bị đắng

Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa tương đối đơn giản, tuy nhiên phải nắm được một số bí quyết giúp nha đam giòn ngon mà không bị đắng. Bí quyết đó là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong hướng dẫn dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè nha đam đậu xanh nước cốt dừa đảm bảo không bị đắng


Món chè nha đam

Chè nha đam đậu xanh là món ăn thanh mát có tác dụng giải nhiệt rất tốt, lại phù hợp với tất cả mọi người. Mùa hè đến cũng là lúc bạn nên học món ăn này để “dự trữ”, tới lúc cần chỉ mua nguyên liệu về thực hiện ngay. Thử tưởng tưởng giữa trưa hè nóng bức, cầm ly chè nha đam mát lạnh trên tay, vị ngọt thanh hòa lẫn với vị giòn giòn của nha đam, thực sự là cuốn hút đến mê lòng.

Nguyên liệu

  • Nha đam tươi: 2 lá, nặng khoảng 300 – 400g
  • Đậu xanh đã đãi sạch vỏ: 200g
  • Bột sắn dây: 100g
  • Đường cát trắng: 150g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Dầu chuối hoặc vani: 2 ống
  • Muối trắng: 2 muỗng canh

Ngâm đậu xanh

Bạn nhặt hết tạp chất còn sót hoặc những hạt hư hỏng ra khỏi đậu xanh, đem vo sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Sau khi ngâm, vo đậu xanh một lần nữa rồi vớt ra để ráo. Để tiết kiệm thời gian nấu chè, bạn nên ngâm đậu xanh trước vài tiếng so với thời điểm muốn nấu chè, trong thời gian đó bạn tranh thủ sơ chế nha đam và làm các công việc khác.


Đậu xanh ngâm nước trước vài tiếng để khi nấu nhanh mềm

Sơ chế nha đam

Chuẩn bị một thau nước nhỏ, cho thêm 1 muỗng muối trắng và ½ trái chanh tươi (vắt lấy nước cốt) vào trong, dùng tay hòa tan cho đều.

Đầu tiên, bạn cho nha đam vào dưới vòi nước rồi rửa sạch đất cát bám xung quanh, sau đó mới tiến hành sơ chế. Dùng dao cắt bỏ phần đầu lá và 2 bên gai của thân lá, lấy khăn sạch lau bớt phần nhựa đi.

Tiếp theo, dùng dao rạch nhẹ 2 bên thân để tách phần vỏ, phải gọt hết phần vỏ xanh thì nha đam mới không bị đắng. Nếu lá nha đam quá to và dài, bạn có thể cắt ngang thành 2 – 3 khúc cho dễ gọt. Sau khi gọt vỏ, cho nha đam vào ngâm trong thau nước chanh khoảng 10 – 15 phút rồi vớt nha đam ra, sả sạch với nước, dùng tay rửa nhẹ nhàng cho sạch bớt nhớt.


Nha đam phải được thái thành những hạt lựu có kích thước đều nhau

Chuẩn bị 1 thau nước muối – chanh như lúc đầu. Đặt từng miếng nha đam lên thớt, dùng dao thái nha đam thành những hạt lựu nhỏ có kích thước khoảng 1 cm (không nên thái nhỏ quá) rồi cho vào thau ngâm khoảng 5 phút, bóp cho hết nhớt rồi sả lại với nước sạch. Làm xong công đoạn này, bạn cho nha đam vào ngâm với nước đá lạnh để nha đam trắng, giòn, khi nấu ăn sẽ ngon hơn.

Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra, để ráo nước.

Lưu ý khi sơ chế nha đam:

  1. Khi gọt nha đam phải gọt hết phần vỏ xanh nếu không sẽ bị đắng.
  2. Nếu không có thời gian, bạn chỉ cần gọt vỏ nha đam rồi thái hạt lựu, sau đó ngâm và bóp với nước muối một lần là xong.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho nước dừa ngày Tết lên màu cực đẹp, ngon mềm đưa cơm


Một cách sơ chế nha đam độc đáo khác mà bạn có thể áp dụng

Tiến hành nấu

Đậu xanh cho vào nồi, đổ ngập nước (lượng nước cao hơn khoảng 2cm), bật bếp nấu sôi rồi hớt sạch bọt, hạ lửa nhỏ liu riu nấu cho đậu chín mềm. Khi đậu chín, bạn nêm nếm đường cho vừa ăn. Chè nha đam đậu xanh thường kết hợp ăn với đá bào, vì vậy nêm hơi ngọt một chút để khi thêm đá thì vừa vị.


Đổ đậu vào nấu trước cho đến khi hạt đậu chín mềm

Bột sắn dây đem hòa tan với một chén nước, trút bột sắn vào nồi đậu đang sôi rồi khuấy đều tay. Bạn phải khuấy thật đều để bột sắn không bị vón cục, đồng thời tạo độ sánh hấp dẫn cho nồi chè. Khi chè đã đạt độ sánh nhất định, trút hết nha đam vào nồi, khuấy đều, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho vani hoặc dầu chuối vào khuấy đều cho thơm.


Bột sắn dây có tác dụng tạo độ sánh hấp dẫn cho món chè

Múc chè ra ly hoặc chén, đợi chè nguội rồi thưởng thức. Chè nha đam để nguội là có thể ăn được, tuy nhiên ăn lạnh là ngon nhất! Sau khi chè nguội hẳn, bạn cho vào ngăn mát làm lạnh hoặc cho đá bào trực tiếp vào ăn.

Chè nha đam hấp dẫn người ăn bằng cả hình thức lẫn hương vị, nguyên liệu chẳng có gì đặc biệt, nhìn vào chỉ thấy đậu xanh và nha đam, ấy thế mà vẫn rất ngon và đẹp mắt. Chén chè có màu vàng hấp dẫn của đậu xanh, màu trắng trong lấp ló của những miếng nha đam thái hạt lựu, khi ăn vào cảm nhận được sự ngọt ngon, thanh mát nhẹ nhàng.

>>>>>Xem thêm: 6 công thức làm nước sốt bánh mì ngon tại nhà gia truyền


Nếu nấu bằng đậu xanh còn cả vỏ, món chè sẽ có màu như thế này!

Cách nấu chè nha đam mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn rất phù hợp với những ai muốn thưởng thức những món ăn vặt ngon và cải thiện vẻ đẹp của làn da, vóc dáng. Một ly chè nha đam đậu xanh mát lịm khi trời nóng hay sau mỗi bữa ăn sẽ là những trải nghiệm thú vị dành cho bạn và cả gia đình.

Yêu cầu thành phẩm

  • Chè nha đam đậu xanh có màu sắc hấp dẫn, độ sánh đặc vừa phải, thơm mùi vani hoặc dầu chuối.
  • Nha đam có màu trắng trong, ăn không bị đắng và giòn ngọt tự nhiên.
  • Đậu xanh chín bở vừa phải, không bị nát hay sượng.
  • Chè được nêm nếm vừa ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *