Cách nấu miến gà miền Bắc ngon và đơn giản tại nhà

Cách nấu miến gà khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được mà vẫn mang lại hương vị thơm ngon cho người thưởng thức. Tuy nhiên để món ăn hoàn hảo hơn bạn hãy tham khảo phần Mẹo & lưu ý phía dưới.

Bạn đang đọc: Cách nấu miến gà miền Bắc ngon và đơn giản tại nhà


Món miến gà

Để nấu miến gà bạn có thể sử dụng thịt gà hoặc lòng mề gà đều được. Thông thường khi gia đình làm thịt 1 con gà bạn có thể tận dụng bộ lòng mề để làm miến xào lòng mề hoặc để nấu miến tương tự như cách làm này đều được.

Nguyên liệu

  • Thịt gà hoặc lòng mề gà
  • Miến
  • Hành tươi
  • Hành khô
  • Rau mùi
  • Nấm hương hoặc mộc nhĩ
  • Chanh, quất
  • Rau thơm ăn kèm: mùi tàu, húng quế, giá đỗ, ớt

Sơ chế nguyên liệu


Thịt gà luộc chín, thái miếng nhỏ hoặc miếng to tùy sở thích (dùng cả phần da để tăng độ giòn nếu là gà già, ít béo, da sẽ giòn hơn).

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tươi, rau mùi nhặt, rửa sạch. Phần củ hành tươi có thể để nguyên rồi chẻ nhỏ, dùng để chần tái khi ăn, phần lá, rau mùi thái nhỏ.

Nấm hương ngâm nước cho nở nềm, rửa sạch, cắt núm rồi thái nhỏ.

Miến tùy loại mà bạn ngâm nước trước với thời gian ít hay nhiều cho miến mềm sau đó vớt ra để ráo.

Xào thịt gà

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt gừng thơm lừng nhà nhà truy tìm bí kíp


Xào thịt gà

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đó cho nấm hương vào đảo sơ rồi cho thịt gà vào xào. Nêm thêm các gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu… cho vừa miệng. Vì là thịt gà đã chín nên bạn chỉ cần xào cho thịt gà ngấm gia vị là được.

Nấu miến gà

Đặt 1 chiếc nối khác lên bếp, dùng luôn phần nước luộc gà trước đó (hoặc nước hầm xương gà, xương heo, thậm chí là nước lọc cũng được nhưng nước lọc sẽ khiến món miến gà không được ngọt vị) cho vào đun sôi. Hớt lớp bọt nổi bên trên rồi nêm thêm các gia vị cho vừa miệng.

Lúc này bạn xếp miến vào tô, xếp thịt gà, nấm hương đã xào lên trên, rắc thêm hành lá, rau mùi rồi rưới nước dùng đang sôi vào. Đợi 2,3 phút cho miến chín mềm rồi vắt thêm chanh/quất là có thể thưởng thức với các loại rau thơm bên cạnh.


Rắc thêm hành phi cho món ăn thêm chuẩn vị

Xem: Cách làm hành phi

Yêu cầu thành phẩm

  • Món miến gà đạt chuẩn khi miến không bị nhũn nát, khi ăn vẫn có độ dai nhưng không cứng sống.
  • Nước dùng có vị ngọt đậm đà, vừa vị.

>>>>>Xem thêm: Cách làm món lẩu tôm càng chua cay thơm ngon khó cưỡng


Thành phẩm cách nấu miến gà

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Nước dùng nên là nước luộc gà hoặc nước hầm xương gà, xương heo để món ăn có vị ngọt đậm đà. Để nước dùng được đậm vị hơn bạn có thể ninh nước dùng với gốc ngò rí hoặc rang chín hạt ngò rí (thêm hoa hồi, đinh hương nếu thích) sau đó buộc vào 1 miếng vải rồi cho vào nồi ninh nước dùng để tăng thêm hương vị.
  • Trước khi ăn khoảng 20 phút hãy ngâm miến với nước, khi vớt miến ra là nhúng nước dùng thưởng thức luôn. Tránh trường hợp ngâm miến quá lâu khiến miến bị mềm nhũn và nát.
  • Miến gà sẽ ngon hơn khi có lọ măng chua ăn kèm, vắt thêm chanh/quất cùng các loại rau sống như: rau mùi (ngò rí), mùi tàu, rau húng, giá đỗ, rau răm… đều rất hợp vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *