Trong ẩm thực Việt có những món ăn không quá phụ thuộc vào cách chế biến, cách ăn mà yếu tố chủ chốt tạo nên sự thơm ngon chính là ở nguyên liệu tự nhiên tươi ngon. Miến lươn chính là một món ăn như vậy. Cách nấu miến lươn cũng không quá khó, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
Bạn đang đọc: Cách nấu miến lươn tại nhà ngon như miến lươn Hàng Điếu
Món miến lươn
Cùng với mì thì miến cũng là món sợi xuất hiện nhiều trong các bữa ăn của nhiều nước Á Đông, kể cả Việt Nam. Trong đó miến ngan, miến gà và miến lươn phổ biến hơn cả. Những sợi miến mỏng, dai mềm đã trở thành nguồn cảm hứng để các đầu bếp Việt sáng tạo nên cả một bản đồ món miến phong phú. Hôm nay, hãy để chúng tôi giới thiệu với các bạn một phần nhỏ của bản đồ đó là món miến lươn.
Miến lươn ngon, vị đậm đà
Nguyên liệu
- 400g lươn tươi
- 2 lạng miến
- 30g bột ngô
- 1 mớ rau răm
- 300g giá đỗ
- 1 củ hành tây
- Hành phi
- Hành lá, gừng tươi
- 1 quả chanh tươi
- Các loại gia vị nêm nếm: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường
Sơ chế nguyên liệu
Lươn tươi mua về làm sạch nhớt bằng vôi bột, hay ngâm với nước vo gạo hoặc thả vào lươn chút muối, khi lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra hết nhớt bẩn.
Khi lươn chết bạn đem rửa với nước rồi bóp lươn với dấm hoặc chanh, dội thêm một chút nước nóng để làm đảm bảo lươn được sạch hết.
Xả lại với nước sạch rồi dùng dao rạch đường thẳng dọc theo bụng lươn để loại bỏ hết ruột ra (lưu ý sau khi lấy hết ruột ra thì không được rửa lươn nữa, vì nếu dính nước thịt lươn sẽ bị tanh).
Lóc xương lươn xong để sang một bên để nấu nước dùng các bạn có thể sơ chế theo 2 cách: đem xay nhuyễn cùng với gừng và lọc lấy phần nước dùng. Hoặc cho xương vào nồi ninh cùng với hành tây, hành củ và gừng nướng thơm.
Lóc xương lươn để nấu nước dùng
Thịt lươn còn lại thì mang cắt miếng nhỏ và dài vừa ăn.
Thịt lươn cắt miếng nhỏ dài
Hành lá rửa sạch, để ráo và cắt khúc.
Rau răm nhặt lá, rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau răm là nguyên liệu khi làm miến lươn nói riêng và các món ngon từ lươn nói chung.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Miến ngâm vào nước nóng cho nở mềm rồi cắt ngắn vừa ăn.
Nấu miến lươn
Cho thịt lươn vào âu trộn với chút hạt nêm, chút hạt tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho lươn được ngấm gia vị.
Nếu cẩn thận có thể nướng thơm hành tây, hành củ và gừng (không cần nướng cũng được).
Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi sau đó cho hành tây, hành củ và gừng đã nướng vào ninh cùng. Nước vừa sôi lại thì cho xương lươn vào nấu cho đến khi nước chuyển sang màu nâu ngọt, lúc này nước dùng đã đậm đà và đổi vị. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi ninh nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.
Tìm hiểu thêm: 3 bước làm bánh hỏi heo quay đơn giản tại nhà
Ninh nước dùng với hành tây, hành củ và gừng nướng thơm
Thịt lươn sau khi ướp xong thì bạn đem trộn với bột ngô.
Chuẩn bị chảo dầu, bắc lên bếp đun sôi. Khi thấy dầu sôi già thì từ từ cho thịt lươn vào chiên đến khi thịt săn lại, giòn ngon.
Thịt lươn chiên giòn trong chảo ngập dầu
Sau đó, vớt ra để cho ráo dầu.
Vớt thịt ra để ráo dầu
Trần miến với nước sôi rồi đem vớt ra xóc đều cho ráo nước. Gắp miến ra tô, rắc vào chút hành lá, rau răm thái nhỏ, hành phi và giá rồi chan nước dùng đang nóng. Xếp lên trên là những miến lươn được chiên thơm ngon.
Miến thấm đượm gia vị, thịt lươn giòn hơi dẻo rõ vị lươn, nước dùng chan xâm xấp lại khoản thơm của rau răm thái mỏng món miến lươn ăn đến miếng cuối cùng mà vẫn còn mê.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm bánh đúc lá dứa ngọt mát chuẩn vị tuổi thơ
Món miến lươn thơm ngon hấp dẫn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Khi chọn mua lươn nên lựa con to, dài vừa phải, lưng có màu đen, bụng thì vàng ánh. Đây là loại lươn đồng, thịt thơm, ngon khác với lươn nuôi, thịt bở, có mùi tanh.
- Việc với trộn bột ngô sẽ giúp thịt lươn giữ được độ giòn, ngon và không bị bở khi chan nước dùng ăn kèm.
- Khi chiên thịt lươn, bạn nên lưu ý dùng dầu tương đối nhiều và đảm bảo lươn được chiên ngập trong dầu để thịt giòn ngon. Nên chiên trên lửa vừa. Nếu thấy quá bất tiện, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Miến lươn sau khi trần với nước sôi có thể trần thêm qua nước dùng lươn cho thấm độ ngọt đậm.