Sườn om sấu là món ăn giải nhiệt đặc trưng của miền Bắc vào những ngày hè oi bức. Ngoài vị chua thanh mát, giúp thanh lọc cơ thể từ quả sấu, vị ngọt đậm đà của sườn non hầm rục cũng khiến người thưởng thức thêm phần yêu thích. Cùng vào bếp học cách nấu sườn om sấu với những bước thực hiện dưới đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu sườn om sấu ăn với bún đơn giản mà ngon trong 40 phút
Món sườn om sấu
Sấu là một loại quả đặc trưng của miền Bắc với hương vị chua thanh, thường được dùng để tạo vị chua trong món ăn thay thế cho quả chanh. Ngoài công dụng giải nhiệt cho cơ thể, quả sấu còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa, chữa chứng nhiệt miệng và ho do thời tiết. Đặc biệt, vào những ngày hè nắng nóng, sấu thường được người dân miền Bắc kết hợp cùng sườn non để nấu canh ăn giải nhiệt.
Sườn om sấu là món ăn có khả năng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tốt.
Sườn om sấu thực tế không hề phức tạp mà còn có phần đơn giản, chỉ mất hơn 30 phút chuẩn bị là bạn đã có thể sỡ hữu món canh hấp dẫn này tại nhà. Tuy nhiên, để canh đẹp mắt, có hương vị đậm đà với phần sườn mềm và đậm vị thì vẫn cần một chút mẹo nhỏ đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Sườn non: 400g
- Sấu: 100g
- Cà chua: 150g
- Hành tím: 2 củ
- Ớt trái: 1 – 2 trái
- Hành lá: 3 – 4 nhánh
- Các gia vị thông thường
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non rửa sạch với nước muối loãng, xả lại bằng nước lạnh rồi chặt thành các khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Sau đó, bạn chần sườn non trong nước sôi khoảng 3 – 4 phút để khử mùi tanh và loại bỏ phần bọt trắng để khi nấu nước dùng trong, đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bạn vót sườn ra rổ để ráo nước rồi ướp cùng hạt nêm, muối và bột ngọt trong khoảng 10 phút để sườn thấm gia vị.
Sườn non chần qua nước sôi để khử mùi.
Bạn cũng có thể sơ chế sườn bằng cách dùng 1 quả chanh, thái lát dày. Sau đó chấm muối rồi xát đều vào các miếng sườn
Cà chua rửa sạch, cắt làm đôi.
Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng.
Sấu rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi dùng dao khía vài đường trên thân sấu. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ các cô bán hàng cà vỏ sấu dùm.
Hầm sườn non
Để sườn thơm và săn chắc hơn, bạn nên chiên sơ trước khi bắp lên nồi hầm mềm. Đầu tiên, bạn phi hành tím vàng giòn với dầu ăn rồi cho sườn non vào đảo đều tay, đến khi sườn săn chắc lại thịt tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá cơm chiên giòn đơn giản cho bữa cơm thêm ấm cúng
Xào (chiên) sườn cho cháy cạnh với hành tím cho dậy mùi thơm
Tiếp đó, bạn bắt nồi nước, cho sườn đã chiên sơ vào nấu với lửa nhỏ vừa trong vòng 30 – 35 phút để sườn mềm và phần nước dùng ngọt thanh đậm vị hơn.
Sườn non hầm trong khoảng 30 phút với mức lửa nhỏ vừa. Thi thoảng mở vung để hớt lớp bọt nổi trên bề mặt
Xào chín các nguyên liệu khác
Trong thời gian hầm sườn, bạn bắc chảo dầu nhỏ lên bếp, phi hành vàng giòn rồi cho cà chua, sấu và ớt trái vào đảo đều tay đến khi có hương thơm bốc lên thì tắt bếp.
Nấu sườn om sấu
Cuối cùng, bạn cho phần cà chua, sấu vừa xào chín vào nồi sườn hầm và nấu thêm khoảng 20 phút nữa thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Sau đó, bạn cho sườn om sấu ra tô và thêm hành lá băm lên phía trên mặt là đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bóng bì lợn từ da heo đơn giản tại nhà
Sườn om sấu còn được ăn dưới dạng lẩu, dùng kèm với bún hoặc cơm.
Ngoài được dùng dể thưởng thức như một món canh trong bữa cơm gia đình, sườn om sấu còn được dùng để thưởng thức như một món lẩu vào những bữa tiệc ấm cúng. Và đừng quên, chuẩn bị thêm một chén nước chấm mắm ớt mặn để ăn kèm sườn non nhé!