Canh khổ qua chay cảm nhận cái đắng nhè nhẹ thanh mát

Canh khổ qua chay là món canh thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, món ăn mang hương vị đắng đặc trưng nhưng lại cho chúng ta cảm giác thơm ngon và đặc biệt rất bổ dưỡng cho cơ thể của chúng ta, Vậy cách thực hiện món ăn này như thế nào? Cần chuẩn bị ra làm sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang đọc: Canh khổ qua chay cảm nhận cái đắng nhè nhẹ thanh mát

Canh khổ qua chay món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm canh khổ qua chay

500 gram khổ qua

5 gram đậu hũ ky

1 củ cà rốt

200 gram đậu hũ trắng

10 gram nấm mèo

Vài cọng hành lá

Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt

Ngày mặn thì mình nấu canh khổ nấu tôm đầy bổ dưỡng nè.

Chuẩn bị số lượng khổ qua phù hợp với số khẩu phần ăn nhé

2. Cách thực hiện món canh khổ qua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Moi hết ruột khổ qua ra

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng sau khi mua về các bạn đi ngâm khổ qua sơ qua với nước muối khoảng 10 phút rồi sau đó rửa lại chung với nước sạch nhiều lần để giảm bớt vị đắng của khổ qua. Tiếp theo, các bạn dùng dao để rạch một đường nhỏ lên bên trên thân của khổ qua và dùng đầu chiếc thìa moi và lấy hết phần hạt ở phía bên trong ruột ra hoặc bạn có thể cắt đôi quả khổ qua và cũng moi hết hạt ra nhé.

Tổng hợp cách nấu canh khổ qua cho các tín đồ đam mê vị đắng nhè nhẹ này.

Bước 2: Tiến hành làm nhân

Bắt đầu ngâm bún tàu trong thau nước lạnh trong khoảng 10 đến 15 phút. Cà rốt sau khi mua về các bạn đem đi gọt vỏ, cắt bỏ đi phần cuống, rồi sau đó rửa cho thật sạch với nước, dùng dao bào để bào thành từng sợi dài rồi sau đó cho ra thớt và băm nhuyễn. Nấm mèo các bạn cũng đem đi ngâm qua với nước để cho các tai nấm mèo được nở ra, rồi sau đó cắt bỏ đi phần cuống và rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi thái sợi và cho ra thớt để băm nhỏ. Hành lá các bạn bóc bỏ phần vỏ rồi rửa cho sạch, cho ra ngoài thớt và cắt cho thật nhuyễn (chừa lại vài cọng hành dài để cột khổ qua).

Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị sẵn 1 chảo dầu. Bật lửa lên và chờ cho đến khi dầu trong chảo được nóng và sôi lên, thì các bạn cho tàu hũ ki đã chuẩn bị vào chiên lên cho đến khi tàu hũ ki được vàng giòn thì vớt ra rổ để ráo dầu. Đợi cho tàu hũ ki được nguội thì các bạn dùng tay và bóp cho nhuyễn tàu hũ ky. Khi tàu hũ ki đã được bóp nhuyễn, thì các bạn bắt đầu gạt và cho qua một bên chén rồi sau đó cho miếng tàu hũ vào và tiếp tục dùng tay bóp cho nhuyễn.

Bước 3: Trộn nhân

Để chuẩn bị cho phần nhân, các bạn cho bún tàu, nấm mèo, cà rốt và hành lá đã được chuẩn bị trước đó vào trong tô đậu hũ. Nêm nếm vào trong đó khoảng ½ muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 ít hạt tiêu tùy sở thích mỗi người.

Ở bước này các bạn nên đeo bao tay chuyên dùng và trộn cho thật đều phần nhân lên. Tiếp theo các bạn tiến hành nhồi phần nhân vào trong ruột khổ qua. Chú ý rằng, các bạn nên ém cho thật chặt để cho phần nhân không bị bung ra ngoài.

Bước 4: Bó khổ qua lại

(Nếu các bạn cắt khổ qua thành 2 phần thì không cần bước này đâu nhé.)

Các bạn cần chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi, sau đó bỏ vài cọng hành lá đã chuẩn bị vào và tiến hành trụng lên cho mềm. Tiếp theo, các bạn dùng hành lá vừa được trụng để cột phần thân của khổ qua để cho phần nhân không bị bể ra.

Cho phần khổ qua vào trong nồi nước sôi đã được chuẩn bị và tiến hành hấp trong khoảng 20 đến 30 phút.

Món mà khó có thể bỏ qua đó là canh khổ qua cá thác lác, ngon một cách khó cưỡng.

Bước 5: Tiến hành hầm khổ qua

Tìm hiểu thêm: Cật heo xào giá dám cá đưa cơm thơm ngon lành vị thanh ngọt

Hầm khổ qua nữa là hoàn thành rồi nè!

Các bạn tiến hành đun sôi khoảng 500 đến 600ml nước để nấu phần nước dùng. Khi nước trong nồi đã được sôi lên, các bạn cho vào 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng muối và ½ muỗng đường vào trong nồi rồi sau đó khuấy cho đều lên. Các bạn có thể nêm nếm lại một lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị.

Cuối cùng, các bạn cho nước dùng ra ngoài tô và gắp khổ qua đã được hấp chín vào, có thể trang tri thêm ít tiêu và ngò rồi sau đó thưởng thức.

Thành phẩm món canh khổ qua chay

Tèng teng đã hoàn thành xong món canh khổ qua chay vạn người mê

Đối với món canh khổ qua chay này, các bạn không nên nấu phần khổ qua chung với nồi nước dùng vì sẽ dễ làm khổ qua bị nát mà các bạn hãy hấp riêng khổ qua nhé. Cách làm này sẽ giúp cho món canh khổ qua được ngon hơn, không bị nhũn ra hay bị rã ra.  

Món ăn giữ được hương vị đắng ngọt đặc trưng của khổ qua và nguyên liệu hòa quyện với nước dùng đậm đà đã đem lại cho chúng ta một món ăn không thể nào quên.

Canh khổ qua chay ngon cực, dễ làm, bổ sung ngay vào thực đơn món chay ngay nào!

>>>>>Xem thêm: Cách làm cốm dẹp trộn dừa dẻo thơm ăn hoài không chán

Canh khổ qua chay ngon trọn vị

Như vậy là món canh khổ qua chay đã hoàn thành rồi, các bạn có thể tham khảo công thức trên đây của Bloganngon.edu.vn và thực hiện theo nhé. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng, chỉ với vài bước đơn giản là các bạn đã có thể hoàn thành món canh khổ qua chay rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp thực hiện cho cả gia đình ngay nào. Còn gì bằng vào những ngày cuối đông se lạnh cả nhà cùng thưởng thức món canh khổ qua chay nào đúng không.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *