Chả lụa chay thay hương truyền thống vẫn đủ xuyến sao

Chả lụa chay giải vây cho những tâm hồn mê giò chả nhưng kiêng dùng món mặn. Vị dai giòn không thua kém gì giò lụa thịt sẽ khiến ai thử qua cũng phải kinh ngạc vì sự thơm ngon này đấy nha. Cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu cách thức để làm ra hương vị khó cưỡng từ món chả lụa chay nhé.

Bạn đang đọc: Chả lụa chay thay hương truyền thống vẫn đủ xuyến sao

Chả lụa chay cho ngày chay thêm phần trọn vị

Chuẩn bị tất tần tật nguyên liệu làm chả lụa chay

  • Nửa cân tàu hủ ky, nếu không bạn có thể lựa chọn váng đậu khô để cho món ăn này nhé 
  • Tìm mua khoảng 3 cây hành baro hay còn gọi là tỏi tây, lưu ý chỉ dùng gốc hành 
  • Gai vị: Hạt nêm rau củ cho món chay, muối tinh và hạt tiêu, cần tìm mua tiêu trắng, mỗi loại bạn ước lượng tầm 10 gram là ổn
  • Cân khoảng 100 gram lá chuối tươi xanh và tầm 20 gram sợi lạt gói bánh

Chuẩn bị khoảng nửa cân tàu hủ ky

Làm chả lụa chay qua từng bước không hề khó khăn

Tìm hiểu thêm: Cách ướp thịt trâu nướng thơm ngon chuẩn vị

Cùng Bloganngon.edu.vn bắt tay vào làm chả lụa chay nào!

Bước 1: Đem tất cả các nguyên liệu đi sơ chế

– Đối với tàu hủ ky, nếu bạn dùng loại tươi thì cần đem chúng đi rửa thật sạch với nước ấm. Việc rửa nước ấm cần thực hiện liên tục đến lúc nước rửa tàu hủ trong vắt không còn bị trắng đục nữa là ổn. Sau đó bạn nên dùng tay vắt tàu hủ cho khô bớt rồi cho ra rổ để ráo. 

– Nếu bạn dùng loại khô thì trước tiên phải thả chúng vào thau nước hơi ấm để ngâm tầm vài giờ. Lúc tàu hủ bắt đầu mềm hơn thì nhanh chóng rửa qua với nước cho sạch sau đó vắt để chúng ráo nước hơn. 

– Rửa đầu hành baro với nước rồi dùng dao thái cỡ nhỏ. Chuẩn bị chiếc chảo, đổ dầu vào, đun đến khi dầu sôi thì cho toàn bộ hành baro vào phi. Lúc hành có mùi thơm và dần vàng đều thì vớt hết chúng ra, đặt chúng lên chiếc dĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu. Lưu ý lượng dầu ăn còn thừa khi phi hành xong sẽ không vội bỏ đi mà dùng để thực hiện những công đoạn sau. 

– Còn với lá chuối, hãy dùng khăn sạch thấm qua nước để lau chúng cho sạch sẽ. Tước lá thành những đoạn ngắn có bề rộng tầm 15cm, có thể đem phơi nắng để lá héo bớt sẽ giúp việc gói chả dễ dàng hơn mà không bị vỡ.

Chả lụa chiên thơm ngon khó cưỡng.

Bước 2: Đem tàu hủ ky đi ướp cùng các loại gia vị

– Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho toàn bộ tàu hủ ky vào, lấy một chiếc thìa cà phê, lần lượt thêm 2 thìa dầu ăn phi hành lúc nảy, muối và tiêu đã xay nhuyễn chỉ cần mỗi loại 1 thìa, riêng hạt nêm cùng hạt tiêu nguyên vẹn hãy ước lượng nửa thìa cho vào. Trong trường hợp bạn thích vị đậm hơn, hãy để vào một phần hạt nêm nữa. 

– Lúc này, bạn có thể dùng đũa hoặc đeo bao tay, trộn đều tất cả gia vị sao cho chúng bám quanh miếng tàu hủ ky là ổn. 

Bước 3: Đem tàu hủ ky gói thành chả 

– Đặt lên một bề mặt phẳng sạch sẽ khoảng 2 tờ lá chuối xếp chồng, tiếp đó, hãy để phần tàu hủ ky được trộn đều vào một góc của tờ lá chuối, nhanh tay cuộn đều và thật chặt để tạo được hình trụ tròn có chiều dài tương đối. Bạn giữ yên lá không xê dịch và dùng sợi lạt buộc thật chặt vào chính giữa đoạn chả. Để định hình chả tốt hơn, bạn có thể dùng dây thun quấn 1 vòng ở vị trí đó trước rồi mới buộc bằng dây lạt. 

– Kế đến cần gập lấy một đầu của lá chuối thật kín rồi dựng cho miếng chả có thể đứng thẳng lên. Bạn dùng chiếc muỗng hoặc tay có mang găng, ấn phần tàu hủ ky bên trong cho chúng được ép sát vào nhau. Đầu đang hở của lá chuối sẽ được gập lại, rồi phủ thêm lá chuối lên phía trên theo dạng hình chữ thập để đảm bảo không còn kẽ hở. Sau đó, bạn sẽ lấy một sợi dây, buộc thật chặt đầu cho không bị tuột.

– Hãy trở ngược đầu và thực hiện thao tác như trên với đầu còn lại, khi hai đầu được buộc chắc, cần thêm 2 sợi dây để buộc vào các đoạn ở giữa chả cho đều, vậy là chả giò chay đã được gói hoàn tất.

Tổng hợp cách làm chả giò ngon đáo để.

Bước 4: Đem chả lụa chay đã gói xong đi hấp

Chả lụa chay sau khi hấp xong

– Chuẩn bị một xửng hấp cỡ vừa, đổ nước vào dưới đáy nồi rồi đặt khay lên trên. Lần lượt xếp từng chiếc chả lụa chay vào xửng. Đậy nắp xửng, chỉnh lửa ở mức vừa và nấu trong thời gian tầm 3 giờ thì tắt bếp. 

Lưu ý việc dùng xửng hấp chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn cần hấp nhiều chả, nếu lượng chả chỉ tầm 1 – 2 khoanh thì bạn có thể trực tiếp hấp bằng nồi cơm điện để gọn gàng tiện lợi hơn mà hương vị vẫn không suy suyễn gì đâu ạ. 

Cách làm giò lụa miền Bắc thơm ngon tuyệt đỉnh.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

>>>>>Xem thêm: Cách làm gà nướng ống tre vừa lạ miệng lại đậm vị khó cưỡng

Cắt chả lụa chay và thưởng thức ngay nào!

– Chả lụa chay khi hấp chín cần được giữ trong nồi hấp cho đến khi nguội thì hãy bắt đầu lấy ra để đảm bảo cho chả có độ co nhất định. 

– Hãy lột hết lớp lá chuối bên ngoài rồi dùng dao cắt thành từng khoanh vừa phải, xếp đều lên dĩa, khi ăn có thể chấm cùng muối tiêu chanh sẽ rất tuyệt ngoài ra bạn có thể ăn cùng với bún hay kẹp với bánh mỳ cũng hết sẩy nhen.

Cách làm chả lụa chay thơm ngon, đơn giản, tại nhà!

Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản tại nhà. 

Chả lụa chay với công thức gọn lẹ xem ra sẽ không thể làm khó những đầu bếp tài ba nhà mình đâu đúng không nào. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại ngon lành thế này thì sắp tới mình thường xuyên nấu món chay đãi gia đình là chuyện nhỏ như chơi. Những ngày cần dùng món chay mà có miếng chả giò ngập hương sắc như này thì không lo ngán, không sợ đơn điệu nữa nhen.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *