Chia sẻ cách làm pate gan gà thơm ngon cũng như các cách chế biến khác nhau bằng cách kết hợp từ các nguyên liệu như hành tây, thịt xông khói, thịt lợn, bánh mì, táo…
Bạn đang đọc: Chi tiết cách làm pate gan gà thơm ngon đặc biệt ngay tại nhà
Món pate gan gà
Nguyên liệu
- Gan gà: 300g
- Bơ lạt: 100g
- Hành tím băm: 1 thìa
- Tỏi băm: 1 thìa
- Hành tây: 1 củ
- Táo New Zealand: 1 quả
- Nước táo ép đóng chai: 100ml
- Sữa tươi không đường: 350ml
- Muối: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Thịt ba rọi xông khói: 100g
Sơ chế nguyên liệu
Gan gà mua về rửa qua, thái miếng rồi ngâm vào sữa tươi không đường.
Ngâm gan gà với 300ml sữa tươi không đường
Bọc lại rồi cất trong tủ lạnh 1 tiếng để giảm bớt mùi tanh. Hết thời gian ngâm vớt ra rửa sạch lại 1 lần rồi để ráo.
Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Hành tây xắt hạt lựu nhỏ.
Táo gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
Thịt ba rọi xông khói thái hạt lựu.
Nấu pate gan gà
Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào đun nóng chảy rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho hành tây vào đảo cho tái rồi cho gan gà cùng táo vào. Đảo qua rồi cho tiếp 100ml nước táo ép loại đóng hộp. Xào cho nước sôi lại, các nguyên liệu chín tới rồi cho 50ml sữa tươi không đường vào nồi. Lúc này bạn nêm thêm các gia vị như muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, thịt ba rọi xông khói.
Nấu khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín hoàn toàn rồi tắt bếp để nguội bớt.
Xay pate gan gà
Cho các nguyên liệu trong nồi vào máy xay sinh tố hoặc máy xay cầm tay xay cho nhuyên mịn
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá kèo lá giang và rau đắng ngon hết sẩy
Rồi đổ vào các âu đựng.
Hấp cách thủy pate gan gà
Bước này bạn có 2 cách làm.
Cách 1: Hấp cách thủy bằng lò nướng
Hấp cách thủy pate gan gà bằng lò nướng
Bật lò nướng ở chế độ 2 lửa, 175 độ khoảng 10 phút (gọi là pre heat lò). Tiếp theo, cho các khay đựng pate lên trên 1 chiếc khay lớn có thể chứa nước. Đổ nước sôi vào khay đựng rồi cho vào lò. Nướng 40-50 phút, 150 độ.
Cách 2: Hấp cách thủy bằng nồi cơm điện
Cách này đơn giản hơn. Đổ 1/3 nồi nước, cắm cho sôi rồi hấp 40 phút.
Hết thời gian hấp, bạn lấy pate gan gà ra. Lúc này bạn đun nóng hoặc cho vào lò vi sóng 50g bơ lạt cho bơ tan chảy.
Rưới bơ lên bề mặt để pate ngon và bảo quản được lâu hơn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Chọn loại gan gà còn tươi, được lấy từ loại gà quê không nuôi công nghiệp để món ăn được thơm ngon nhất.
- Có thể thay thế gan gà bằng gan vịt để làm pate gan vịt nhưng gan gà sẽ thích hợp hơn.
- Bạn có thể thay thế thịt xông khói bằng thịt gà hoặc thịt lợn băm và mỡ lợn với tỷ lệ 2:1. Mỗi loại thịt đều có hương vị khác nhau và phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
- Nếu sử dụng thêm ruột bánh mì (loại bánh mì sandwich để được nhiều ruột) để nấu. Khi sử dụng bánh mì thì ngâm bánh mì với sữa cho bánh mì mềm sau đó cho bánh mì vào nấu cùng ở bước 2. Đây là cách làm pate gan gà kiểu Pháp, thành phẩm khi ăn sẽ mềm và mịn.
- Pate nói chung và pate gan gà nói chung thường được dùng để phết ăn với bánh mì, với xôi để ăn vào mỗi sáng do tính tiện dụng và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra cũng có thể dùng cho trẻ ăn dặm. Pate làm xong bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên sử dụng trong 4-5 ngày.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh cá rô rau cải và rau ngót ngọt thanh không bị tanh
Bánh mì phết pate