Công thức làm bánh ít nhân tôm thịt vị mới lạ, ăn là nghiền

Bánh ít (hay còn gọi là bánh rợm) là món ăn truyền thống của Việt Nam vừa bổ dưỡng lại dễ làm. Có rất nhiều cách để làm bánh ít với nhiều loại nhân khác nhau và hương vị khác nhau. Hãy cùng Yummyday làm bánh ít nhân tôm thịt mới lạ ngon tuyệt với công thức siêu đơn giản dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Công thức làm bánh ít nhân tôm thịt vị mới lạ, ăn là nghiền

Món bánh ít nhân tôm thịt ăn là mê

Nguyên liệu làm bánh ít nhân tôm thịt

Phần nguyên liệu làm bánh ít nhân tôm thịt dưới đây được chuẩn bị cho khẩu phần ăn là 4 người, các bạn tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu phần ăn nhà mình nhé!

  • Thịt lợn xay: 300 gram
  • Tôm tươi: 150 gram
  • Bột nếp: 400 gram
  • Bột năng
  • Nấm đông cô: 4 cây
  • Lá chuối
  • Tỏi, hành khô, hành lá, ớt, chanh
  • Dầu ăn, nước mắm, muối,…

Nguyên liệu làm bánh ít nhân tôm thịt

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt

Bước 1. Nhào bột bánh

Bột bánh ít đã hoàn thành

Vì bột bánh cần thời gian nhào và nghỉ nên chúng ta sẽ nhào bột trước, sau đó trong thời gian bột nghỉ mới đi sơ chế các nguyên liệu. Làm như vậy sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian rảnh.

  • Lấy một chiếc âu to, cho 300 gram bột nếp, nửa thìa cà phê muối và nước đun sôi để ấm (khoảng 70 độ C). Dùng đũa trộn đều bột và muối trước, sau đó từ từ đổ nước vào, vừa đổ vừa dùng đũa đánh bột đều lên cho đến khi bột hút vừa đủ nước và sệt sệt lại.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào âu. Đeo găng tay nilon để bảo đảm vệ sinh rồi dùng tay nhào bột thật đều để bột mịn màng và dẻo dai. Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột nhão quá thì hãy cho thêm bột khô vào, nếu thấy khô quá thì thêm ít nước cho đến khi vừa vặn.
  • Dùng nắp âu đậy lại hoặc bọc màng bọc thực phẩm cho kín rồi để bột nghỉ 10 – 15 phút.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nấm đông cô

Lúc này, khi đã nhào bột bạn mới đi sơ chế các nguyên liệu khác.

  • Tôm: ngâm với nước muối loãng vài phút để khử mùi tanh, sau đó cắt râu, lột vỏ rửa sạch và để ráo nước. Loại bỏ sợi chỉ ở lưng tôm và thái tôm thành đôi, thành ba cho vừa ăn.
  • Thịt lợn xay: cho 1 thìa dầu ăn vào rồi trộn đều lên.
  • Nấm đông cô: loại khô, đem ngâm trong nước ấm để nở. Khi nấm nở hết thì rửa sạch và vắt ráo nước. Dùng dao thái nấm đông cô thành các miếng hạt lựu.
  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ
  • Hành lá: loại bỏ rễ và là hỏng, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
  • Ớt: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
  • Chanh: vắt lấy nước cốt, cho ra bát riêng.
  • Lá chuối rửa hoặc lau sạch với nước, để cho ráo hẳn

Bước 3. Xào nhân tôm thịt

Cho chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa dầu ăn quanh lòng chảo và rồi phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho nấm vào xào. Vặn lửa nhỏ lại rồi cho thịt băm vào xào cùng. Đảo đều tay để thịt tơi ra và chín đều.

Nêm gia vị chút mắm muối và chút đường cho thịt có vị. Chỉnh lửa lên to hơn và tiếp tục đảo đều cho thịt chín hẳn thì cho bột năng (khoảng 2 thìa) và hành lá vào. Nếu bạn thích ăn hạt tiêu có thể cho thêm một chút cho có vị. Đảo qua lại một lát rồi tắt bếp.

Bước 4. Gói bánh ít tôm thịt

Tiến hành gói bánh ít tôm thịt

Lá chuối cắt thành những miếng to, dài vừa phải. Quét một lớp dầu ăn trên mặt trái lá chuối. 

Chia bột thành những viên nhỏ, dàn ra và cho nhân vào giữa. Miết miệng bánh lại và viên tròn. Cho viên bột đó vào lá chuối, gấp lại cho kín. Dùng lạt hoặc dây bã mía, nịt để cột chặt lại.

Bước 5. Hấp bánh ít nhân tôm thịt

Tìm hiểu thêm: Cách làm bò viên giòn dai đơn giản mà thơm ngon tại nhà

Những chiếc bánh đã sẵn sàng đem đi hấp

Bắc một nồi nước lên đun sôi, cho xửng hấp vào và xếp bánh ít lên hấp. Hấp trong khoảng 25 phút rồi cho ra để nguội.

Bước 6. Làm nước chấm bánh ít

Nước mắm tỏi ớt chấm bánh ít mặn

Nước chấm chanh ớt đơn giản, chỉ cần: nước lọc, đường, nước mắm pha theo tỉ lệ 2:1:2 và lượng ớt, chanh tùy chỉnh là được.

Mẹo thực hiện thành công món bánh ít tôm thịt

Làm sao để có chiếc bánh ngon nhất?

Để làm món bánh ít nhân tôm thịt ngon hơn, điều đầu tiên mà các bạn cần chú ý đó là cách chọn nguyên liệu, sau đó là mẹo khi làm bánh.

Chọn nguyên liệu ngon

1 – Cách chọn tôm

Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, không bị chảy nhớt và có mùi hôi tanh. Đặc biệt khi tôm đã uốn cong thì không nên chọn.

Sờ trên vỏ tôm nếu thấy bị cộm cảm giác như có sạn trong vỏ cũng không nên chọn.

2 – Cách chọn thịt lợn

Mẹo chọn thịt lợn xay chất lượng

Thịt lợn ngon có màu sắc đỏ nhạt, săn chắc, không bị nhớt hay có mùi lạ.

Đặc biệt không mua loại thịt có màu lạ, mỡ màu vàng.

Nếu mua thịt xay sẵn ở chợ cũng nên chọn thật kỹ.

3 – Cách chọn nấm

Chọn nấm có kích cỡ vừa phải, chú ý mùi và màu sắc của nấm.

4 – Các nguyên liệu khác chọn loại tươi, mới

Mẹo nhỏ khi làm bánh ít tôm thịt

>>>>>Xem thêm: Cách làm rau muống xào thịt bò thơm ngon đúng chuẩn mẹ nấu

Bánh ít mặn nhân tôm thịt ngon xuất sắc
  • Để gói bánh dễ hơn, lá chuối nên phơi dưới một lần nắng hoặc hơ trên bếp cho lá héo bớt.
  • Khi chưa sử dụng bột thì dùng khăn ẩm hoặc màng bọc để bọc lại.
  • Rút chỉ tôm bằng cách dùng tăm đâm vào đốt thứ hai ở lưng tôm, gẩy lên rồi rút ra ngoài.
  • Ngâm nấm trong nước ấm sẽ giúp nấm nở nhanh hơn, nếu ngâm ở nước thường thì cần đến 1 – 2 tiếng để nấm nở.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh ít nhân tôm thịt bên dưới nhé

Bánh ít nhân tôm thịt chấm với nước mắm chanh ớt ngon tuyệt. Hãy cảm nhận vị mặn ngotj vừa đủ và vỏ mềm mại. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả nhà mê. Chúc bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *