Bánh trôi nước đặc trưng với những viên bột tròn có lớp vỏ nhiều màu, bao bọc lấy các loại nhân đủ cả từ mặn đến ngọt, tùy theo khẩu vị người ăn. Nước chè ăn kèm mang vị ngọt thanh, vừa miệng, hòa quyện cùng miếng bánh trôi rất rất ngon luôn.
Bạn đang đọc: Đa dạng cách làm bánh trôi nước vừa dẻo mịn vừa thơm ngon
Nhìn cầu kỳ là thế nhưng cách làm bánh trôi nước lại khá đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm. Người ta truyền nhau rất nhiều cách biến tấu món chè này. Trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn giới thiệu đến các bạn một số cách làm và bí quyết nấu một món chè bánh trôi nước mềm dẻo, ngọt thanh vừa miệng nhé.
1. Cách nấu chè trôi nước truyền thống
Hẳn ai cũng đều biết món chè trôi nước thơm phức với viên trôi nước màu trắng trong, chứa bên trong lớp nhân đậu xanh dẻo và ăn kèm với nước chè ngọt dịu, thơm thoảng mùi gừng. Đó chính là món chè trôi nước truyền thống. Cùng xem cách làm bánh trôi nước đậu xanh truyền thống nhé!
Nguyên liệu nấu chè trôi nước
- Đậu xanh đã tách vỏ: 300gr
- Bột nếp: 500gr
- Gừng: 1 củ
- Đường: 400gr (có thể dùng đường thốt nốt hoặc đường mía thông thường)
- Mè rang: 50gr
- Hành tím: 2 củ vừa
- Dầu ăn
Cách làm bánh trôi nước chuẩn vị truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh
Đem 300gr đậu xanh đã tách vỏ đi rửa sạch bằng nước lạnh, loại bỏ các hạt đậu bị hỏng và các chất bụi bẩn. Sau đó cho đậu vào âu to, ngâm cùng nước ấm trong khoảng thời gian 2 tiếng. Bước này có tác dụng giúp đậu nở to, mềm, khi nấu sẽ nhanh chín và nhừ hơn.
Sau khi ngâm thấy đậu nở to đều thì rớt ra cho ráo nước. Tiếp theo cho vào nồi hấp đến khi chín cùng một ít nước sao cho xâm xấp đậu. Bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để hấp đậu bằng cách tương tự như khi nấu cơm, lưu ý cho nước xâm xấp đậu thôi nhé. Quan sát nồi đậu, đến khi sôi thì dùng muôi đảo nhẹ cho đậu chín đều, đồng thời cũng để kiểm tra đậu đã nhừ chưa.
Để đậu nguội ở nhiệt độ phòng. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố để xay đậu cùng 100ml nước lọc, đường và muối với tỷ lệ 2:1 sao cho vừa khẩu vị của bạn. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, tương đối sệt và mịn. Để tăng độ béo, bạn có thể thay thế lượng nước lọc bằng nước cốt dừa để nhân thêm sánh và thơm béo hơn nhé.
Tiếp theo là bước hoàn tất phần nhân bánh trôi nước. Sử dụng hành tím đập dập phi trong chảo dầu nóng, sau đó cho toàn bộ phần đậu xanh đã xay ở trên vào chảo và đảo đều. Để lửa nhỏ, dùng mui hoặc đũa đảo liên tục để không bị dính và cháy nồi. Hỗn hợp đạt khi đậu xanh sệt đặc, có thể vo viên thành khối. Tắt bếp và để nguội chảo đậu. Sau đó nặn thành từng viên đậu xanh với kích thước vừa phải, tùy theo nhu cầu làm bánh trôi của bạn to hay nhỏ.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
Đầu tiên chúng ta cần phải ủ bột. Lấy 500gr bột nếp ray vào tô, nếu không có ray bạn có thể đeo bao tay vo cho bột không bị vón cục. Nấu nước ấm, đổ từ từ nước ấm vào tô bột, dùng tay nhào đến khi thấy bột dẻo thì đậy kín lại ủ trong 3-5 phút.
Sau đó, tiếp tục nhào bột nếu thấy bột bị nát thì bỏ thêm bột rồi nhào tiếp đến khi bột trở nên dẻo rồi chi thành các viên to nhỏ tùy theo nhân bánh bạn đã nặn.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Bước này khá đơn giản, bạn chỉ cần cán dẹp vỏ bánh ra, để nhân bánh vào giữa rồi bọc lại cho kín là xong. Nếu còn thừa bột thì nặn nhỏ như viên bi thả vào ăn kèm cũng rất ngon.
Bước 4: Luộc bánh trôi
Đun sôi 2,5 lít nước, rồi thả từ từ các viên bánh đã nặn vào trong. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên thì là bánh đã chín. Các bạn hãy vớt bánh ra thao nước lạnh để bánh không dính với nhau. Trong quá trình luộc bánh, các bạn liên tục khuấy đều để bánh không bị dính vào đáy nồi nhé.
Bước 5 : Nấu nước đường
Đầu tiên là cạo sạch vỏ gừng rồi cắt thành sợi. Sau đó, đun sôi 500ml nước cùng đường thốt nốt và gừng đã cắt sợi, khuấy đều cho hỗn hợp tan hết thì tắt bếp.
Mọi thứ đã chuẩn bị xong giờ bạn chỉ cần lấy bánh trôi nước ra chén nhỏ, bỏ nước đường vào và thưởng thức thôi. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để ăn kèm cho béo và thơm.
2. Cách nấu chè trôi nước ba màu
Nguyên liệu làm chè trôi nước ba màu
- 300gr bột nếp
- 100gr bí đỏ
- Khoản 6 lá dứa
- 2 củ cà rốt
- 150gr đậu xanh
- 1 củ gừng tươi
- 250gr đường thốt nốt
- 50gr đậu phộng
- Nước cốt dừa
- Muối
Các bước thực hiện món bánh trôi nước tam sắc
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
Các bạn làm nhân bánh tương tự như phía trên mình đã hướng dẫn, những bước giống nhau mình sẽ không nói thêm nhé.
Chị em xem thêm cách làm bánh trôi nước không nhân để đa dạng bữa ăn vặt cho gia đình nhé
Bước 2: Trộn bột làm màu vỏ bánh
Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào dưa leo với cà chua và thơm (khóm)
Bí đỏ các bạn luộc chín, sau đó nhào với 100gr bột nếp rồi cho thêm nước vào cho dẻo và đều màu rồi vò thành viên nhỏ để làm vỏ bánh màu vàng
Lá dứa các bạn đem rửa, xay nát, lọc lấy 100ml nước trộn với 100gr bột nếp, nhào bột cho dẻo rồi nặn thành viên nhỏ để làm vỏ bánh màu vàng
Cà rốt các bạn xay nhuyễn lọc lấy 100ml nước trộn với số bột nếp còn lại để làm vỏ bánh màu cam.
Bước 3: Nặn bánh trôi
Sau đó các bạn cán vỏ bánh bỏ nhân bánh vào bọc lại rồi luộc bánh nhưng trên mình đã hướng dẫn.
Bước 4: Nấu nước đường
Các bạn nấu nước với đường thốt nốt và gừng cắt sợi để ăn chung với bánh, vậy là bạn đã hoàn thành một mẻ chè trôi nước ba màu hấp dẫn rồi.
3. Cách nấu bánh trôi nước nhân mặn
Chuẩn bị nguyên liệu món bánh trôi nước mặn
- 500gr bột nếp
- 100gr thị heo xay
- 100gr tôm băm
- 200gr đậu xanh
- 1 củ gừng tươi
- 250gr đường thốt nốt
- Vừng rang chín và hành tím băm nhỏ
- Nước cốt dừa
- Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Các bước thực hiện món chè trôi nước nhân mặn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trộn tôm, thịt cùng 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm, ít hành băm với nhau rồi ướp 10 phút.
Đậu xanh các bạn ngâm cho mềm rồi hấp chín,tán nhuyễn. Phi thơm hành rồi cho đậu xanh cùng ít đường muối vào trộn đều.
Nghe món chè bột lọc heo quay chị em có cảm thấy giống món này không này? Tìm hiểu thêm tại đây nhé!
Bước 2 : Làm nhân bánh
Đậu xanh các bạn chia thành từng viên nhỏ, cán dẹp, bỏ nhân tôm thịt vào giữa rồi vo tròn lại để làm nhân.
Bước 3: Nhào bột làm vỏ bánh
Các bạn thực hiện nhào bột những phía trên mình đã hướng dẫn nhé.
Xem thêm video cách làm bánh trôi nước Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây nhé!
Bước 4: Nặn bánh trôi mặn
Các bạn cán dẹp vỏ bánh rồi cho nhân vào nặn thành từng viên.
Bước 5: Luộc bánh trôi
Luộc bánh với nước sôi rồi vớt ra ngâm với nước lạnh, nhờ trong quá trình luộc hãy khuấy đều để bánh không bị dính vào nồi nhé.
Bước 6: Nấu nước dùng
Cuối cùng các bạn thực hiện nấu nước đường như mình đã hướng dẫn bên trên đó để ăn chung với bánh, có thể cho thêm dừa sợi hoặc vừng rang chín, hoặc nước cốt dừa tùy thích nhé.
4. Cách làm chè trôi nước ngũ sắc
Chuẩn bị nguyên liệu món chè trôi nước 5 màu
- 500gr bột nếp
- 100gr đậu xanh bỏ vỏ
- 50gr dừa sợi
- 150gr đường thốt nốt
- 1 hộp sữa đặc
- 50gr bí đỏ
- 100 gr ruột gấc kèm hạt
- 50gr khoai lang tím
- 50gr lá dứa
- 1 củ gừng tươi
Cách thực hiện món bánh trôi nước ngũ sắc
Ở phần thứ 2 mình đã hướng dẫn các bạn làm bánh trôi nước 3 màu rồi, tại đây mình sẽ chỉ thêm cho các bạn lấy 2 màu tự nhiên khác để làm thành bánh trôi nước ngũ sắc, các các bước thực hiện còn lại các bạn làm tương tự bánh trôi nước 3 màu nhé:
Bắp cải tím các bạn xay nhuyễn lọc lấy 100ml nước để trộn với bột, nhào bột vo thành viên để tạo thành vỏ bánh có màu tím.
Các bạn lấy ruột gấc bóp nát cùng 1 thìa rượu, bỏ hạt rồi trộn với ít nước và bột nếp, nhào bột cho dẻo nặn thành viên để tạo thành vỏ bánh có màu đỏ tươi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món gỏi bò bóp thấu chua ngọt với khế và chuối xanh ngon nhất
Vậy là các bạn đã có thể làm ra món bánh trôi nước vô cùng bắt mắt và thơm ngon rồi. Hãy theo dõi Bloganngon.edu.vn để cập nhật thêm thật nhiều công thức nấu ăn khác để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Bloganngon.edu.vn