Pizza hay pizza chay đều đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Đặc điểm của món ăn này là bề mặt là một lớp bánh và bên trên là các nguyên liệu món ăn rất đa dạng. Đây là một món ăn tiết kiệm và là một fastfood chính hiệu. Nếu còn lo ngại độ vệ sinh và cả giá cả của những chiếc pizza chay ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh hấp dẫn tại nhà bằng những nguyên liệu và dụng cụ phổ biến. Tham khảo cách làm pizza chay sau đây để tạo ra món pizza thơm ngon độc đáo chiêu đãi cả nhà nhé!
Bạn đang đọc: Độc đáo cách làm Pizza chay ngon bất ngờ
Nguyên liệu làm pizza chay
Nếu như những chiếc pizza thông thường, ngoài những nguyên liệu cơ bản tạo nên đế bánh, sẽ được làm bằng các loại thịt, hải sản… thì chiếc pizza chay sẽ sử dụng các loại rau củ quả nhiều dưỡng chất, mang lại hương vị tươi mới. Nguyên liệu gồm có:
Nguyên liệu làm đế bánh
- 300gr bột mì
- 5gr men nở
- 1/2 thìa canh muối
- Dầu oliu hoặc dầu ăn
- Đường, nước
Nguyên liệu làm nhân bánh
- Bắp mỹ 50 gr
- Nấm đùi gà 50 gr
- Sốt cà chua hoặc sốt pizza bán sẵn
- Cà chua bi 6 quả
- Đậu hũ non 220 gr
- Phô mai mozzarella 200 gr
- Ớt chuông 1/4 quả
- Dứa ¼ quả
- Hành tây 1/4 củ
Dụng cụ cần có
- Chảo chống dính/lò nướng
- Rây bột
- Cây cán bột
- Âu to
- Màng bọc thực phẩm
- Xẻng nấu ăn
- Dao sắc
Để làm Pizza chay, hiện nay có rất nhiều công thức, cách làm khác nhau. Bạn hoàn toàn có sáng tạo theo cách của mình, sử dụng kết hợp những thành phần với nhau mà không nhất thiết theo một khuôn khổ nào. Tuy nhiên, khi kết hợp, người làm bánh pizza chay nên chú ý tránh kết hợp những loại thực phẩm kỵ nhau, hoặc bị hạn chế sử dụng chung, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Cách làm bánh pizza chay
Bước 1: Làm đế bánh
Dùng rây, rây số bột mì đã chuẩn bị vào âu. Rây bột sẽ giúp quá trình trộn bột dễ dàng hơn, bột không bị bón cục. Tiếp theo, cho vào âu bột men nở, muối, đường với định lượng như trên. Dùng phới lồng trộn đều. Sau đó, cho vào âu hỗn hợp 2 muỗng dầu ăn hoặc dầu oliu.
Đổ nước từ từ men theo thành âu vào âu hỗn hợp trên. Mỗi lần đổ một ít nước vào, và trộn đều hỗn hợp từ ngoài vào trong. Để tránh làm bột bị nhão, bạn chia nước thành từng phần và nhào đến khi thấy bột vừa tay, không quá nhão, không quá tơi.
Sử dụng một mặt phẳng sạch và khô, rắc một ít bột mì lên và thoa ít bột mì vào tay để chuẩn bị nhào bột (việc này giúp bột không bị dính vào tay và dễ dàng hơn trong quá trình nhào nặn). Dùng tay nhào bột thật đều tay (thao tác gồm nhào bột thành cuộn, sau đó vê bột ra và lặp lại) cho đến khi cảm nhận khối bột đã đều, không bị ướt, mềm mịn và không dính tay. Trường hợp thấy khối bột còn ướt, bạn sử dụng thêm bột mì để nhào đến khi hoàn chỉnh. Việc nhào bột làm bánh pizza chay có thể dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng máy nhào bột hiện đang phổ biến trên thị trường, rất tiết kiệm thời gian và kết quả cũng rất vừa ý.
Đem bột đi ủ bằng cách cho khối bột vào âu và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Để bột nghỉ trong 30-45 phút. Trong thời gian này bạn có thể tiếp tục thực hiện bước tiếp theo để chuẩn bị nhân bánh. Sau khi ủ bột, số bột sẽ nở ra gấp đôi. Bạn tiếp tục thực hiện thao tác nhồi bột rồi cho lại vào âu ủ tiếp trong 15-30 phút.
Tiếp theo, đem khối bột ra chia thành các phần nhỏ, mỗi phần tương ứng với 1 đế bánh pizza chay. Sử dụng phần bột đã chia nhỏ, nặn tròn, và dùng cây cán bột cán trên mặt phẳng có rắc bột mì để không bị dính. Bạn lưu ý đến hình dạng chiếc bánh, vừa cán vừa nặn sao cho tạo một hình tròn đẹp mắt và độ dày khoảng 3mm. Để tạo viền bánh, bạn gấp mép bột lại viền phần bột đã cán, định hình cho chiếc đế bánh của mình. Dùng nĩa, tăm xăm vào đế bánh để bánh nở xốp, mềm mại hơn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
Để tiết kiệm thời gian, trong giai đoạn ủ bột, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu làm nhân bánh đã chuẩn bị.
Tìm hiểu thêm: Bí kíp nấu lẩu gà nóng hổi thơm ngon chống ngán ngày Tết
Bắp Mỹ rửa sạch, tách hạt, hoặc có thể mua hạt bắp đóng hộp sẵn. Có thể chần qua nước sôi để bắp chín vừa phải, khi nướng sẽ tiết kiệm thời gian.
Nấm đùi gà rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu hoặc cắt lát mỏng, nhỏ.
Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm đôi hoặc cắt múi cau.
Ớt chuông bỏ hạt, bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu, hoặc cắt thành miếng nhỏ.
Dứa bỏ lõi, cắt hạt lựu vừa ăn.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc xắt lát mỏng.
Đậu hũ non rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Phô mai mozzarella là thành phần quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của pizza. Nếu ở dạng nguyên miếng, bạn bào sợi hoặc thái sợi để dễ dàng rắc lên khắp bề mặt bánh pizza. Bạn cũng có thể mua phô mai dạng sợi sẵn có ở các cửa hàng, siêu thị.
Bước 3: Làm nhân bánh
Làm nóng dầu trong chảo, sử dụng hành tây đã cắt hạt lựu cho vào phi thơm. Sau đó, cho các loại nguyên liệu đã sơ chế (bắp tách hạt, nấm đùi gà, cà chua bi thái nhỏ, ớt chuông, dứa thái nhỏ) vào chảo, đảo đều, lửa vừa. Để bánh pizza thêm đậm đà, bạn nêm nếm một chút bằng sốt cà chua, hạt nêm chay, thậm chí cho vào một chút tiêu để hỗn hợp dậy mùi hấp dẫn. Bước này là để các nguyên liệu nhân bánh được chín sơ, khi nướng sẽ nhanh chóng hơn, và hương vị cũng thơm ngon hơn. Bạn lưu ý xào vừa tay, đừng để chúng bị nát hay chín nhừ quá nhé.
Bước 4: Nướng bánh
Cách 1: dùng lò nướng
>>>>>Xem thêm: Cách làm chà bông gà xé khô tơi, mịn tại nhà với hướng dẫn chi tiết
Đặt đế bánh đã chuẩn bị lên khuôn nướng vừa phải, phết đều một lớp sốt pizza mua sẵn hoặc sốt cà chua lên mặt bánh. Sau đó, xếp lần lượt các nguyên liệu lên mặt bánh thật đẹp mắt. Bạn có thể xếp cà chua rải đều trên mặt bánh bên cạnh hạt bắp vàng tươi. Rắc phô mai mozzarella đã thái sợi thật đều khắp mặt bánh. Đừng quên sắp xếp đậu hũ non ngay ngắn trên mặt bánh nhé. Việc bố trí nguyên liệu trên mặt bánh rất quan trọng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp hấp dẫn của bánh nhé.
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 230 độ trong 10 phút. Sau khi chuẩn bị xong bánh, cho bánh vào lò nướng nhiệt độ 230 độ trong 10 phút. Các lò nướng gia đình thường nhiệt độ không quá chuẩn xác, bạn có thể trang bị thêm cho mình một chiếc nhiệt kế lò nhé.
Cách 2: dùng chảo chống dính
Làm nóng chảo, phết một lớp dầu oliu hoặc dầu ăn, hạ nhỏ lửa, cho đế bánh vào áp chảo để làm chín đế bánh. Quan sát đế bánh chín dần, ngả vàng, độ giòn dần tăng lên. Sau đó, lật mặt bánh, quét một lớp sốt tương cà hoặc sốt pizza lên bề mặt đế bánh. Bạn xếp lần lượt các nguyên liệu lên đế bánh tương tự như khi sử dụng lò nướng. Cuối cùng, dùng nắp đậy chảo lại để nhiệt làm nhân bánh chín đều nhé. Thời gian có thể kéo dài 15-20 phút để hoàn thành việc rán bánh.
Xem thêm cách làm pizza chay bên dưới video nhé!
Thành phẩm pizza chay
Bánh pizza chay khi đã được nướng chín hoặc rán chín sẽ có mùi thơm nức mũi, hấp dẫn, kích thích vị giác lắm. Đế bánh sẽ trở nên giòn rụm, vàng ươm đẹp mắt. Nhân bánh chín đều, đủ màu sắc của dứa, ớt chuông, bắp. Phô mai tan chảy phủ đều lên bề mặt bánh, vị béo ngậy. Vị bánh là sự hòa quyện của vị chua, ngọt, bùi bùi, béo béo của tất cả các nguyên liệu, ăn kèm tương ớt, tương cà sẽ rất tuyệt.
Bánh thừa có thể bảo quản trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 2-3 ngày. Khi cần dùng có thể quay lại trong lò vi sóng, đảm bảo giữ nguyên vị thơm ngon.
Hy vọng với công thức như trên, bạn có thể trổ tài làm bánh pizza chay ngon bất ngờ cho các thành viên trong gia đình nhé!
Bloganngon.edu.vn