Gỏi đu đủ tôm thịt là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam. Sợi đu đủ giòn giòn được thấm đủ vị chua cay mặn ngọt, khiến người ăn không cưỡng lại được. Cùng tham khảo các bí quyết của Bloganngon.edu.vn để biết cách kết hợp khéo léo tạo ra món gỏi tôm thịt trọn vị nhất.
Bạn đang đọc: Gỏi đu đủ tôm thịt giòn giòn chua cay, ăn là ghiền!
Gỏi đu đủ tôm thịt – món ngon giải nhiệt mùa hè
Các món gỏi từ lâu đã vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Được làm và kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu đa dạng tùy thuộc mỗi vùng miền khác nhau, điều đó tạo nên đặc trưng của món gỏi. Chúng lại còn rất dễ ăn, kích thích vị giác người dùng nên thường được chọn làm món khai vị. Đặc biệt khi nhà nhà đều ngán ngẩm với những món ăn chứa đầy dầu mỡ hằng ngày, thì món gỏi càng là sự lựa chọn hoàn hảo hơn. Không thể không kể đến gỏi đu đủ tôm thịt đã được chị em tin tưởng đưa vào danh sách những món ăn chống ngán. Nhất là vào những ngày hè thời tiết oi bức, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn quây quần bên gia đình để thưởng thức món ăn chua cay và thanh mát này.
Món gỏi xoài tôm khô vừa vị chua chua của xoài với một chút vị mặn cay của tôm khô chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng
Hướng dẫn chi tiết cách làm món gỏi đu đủ tôm thịt
Cách chọn nguyên liệu làm món gỏi đu đủ tôm thịt
Để làm món gỏi một cách trọn vẹn nhất thì tất cả nguyên liệu được chọn phải đều tươi ngon và được lựa chọn kỹ lưỡng nhất. Dưới đây là danh sách cụ thể các nguyên liệu từ chính đến phụ cho món gỏi đu đủ tôm thịt:
- 1 trái đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 200 gram thịt ba chỉ
- 2 lạng tôm sú tươi
- Đậu phộng
- Rau thơm: ngò, húng quế
- Tỏi, hành, ớt
- Các loại gia vị khác như: mắm, muối, đường, hạt nêm
Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt nghe thì lạ nhưng ăn lại rất ngon, được nhiều người ưa thích
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ: Đầu tiên, bạn lấy mũi dao rạch lên trái vài đường rồi ngâm vào thau nước cho ra hết nhựa. Sau đó, đem ra gọt sạch vỏ xanh, bổ làm đôi loại bỏ hạt. Nhớ cắt bỏ phần cùi đắng của trái rồi bào thành nhiều sợi dài, ngâm ngay vào thau nước lạnh. Lưu ý thau nước này cần vắt thêm 1 quả chanh, một chút đường trắng và nên thêm đá bi để sạch mủ hơn đồng thời không bị đen, mất màu xanh vốn có của đu đủ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi thái sợi trộn chung với chút đường cho giữ được độ giòn.
- Hành tây cũng đem thái sợi, để bớt hăng thì cho ngấm với giấm.
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng. Bắc một nồi nước có pha thêm một ít muối, đường và giấm rồi luộc chín thịt ba chỉ sau đó vớt ra để ráo nước. Đối với món gỏi đu đủ bạn có thể thái thịt thành sợi chỉ hoặc thành lát mỏng vừa ăn
- Tôm rửa sạch, lột vỏ cắt chỉ đen ở lưng rồi tiếp tục đem luộc chín. Sau đó bạn có thể để nguyên con để trộn gỏi hoặc chẻ đôi tôm đều được.
- Rau thơm lặt sạch, loại lá úa, rửa rồi thái nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi với công thức như sau: 4 muỗng nước mắm, 3 chén nước sôi, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh và ½ muỗng hạt nêm. Khuấy đều tất cả cho tan, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.
Thêm vào thực đơn khai vị của gia đình món gỏi bồn bồn tôm thịt siêu lạ miệng nha
Tìm hiểu thêm: Cách làm món nộm chân gà rút xương ăn hoài không biết ngán
Cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt
Sau khi thực hiện xong khâu chuẩn bị nguyên liệu, món gỏi đã hoàn thành được 80% rồi đấy. Việc còn lại là bạn chỉ cần trộn chung các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào thôi.
Gỏi tôm sống Thái Lan ngó vậy mà ăn ngon cực kỳ luôn nhé chị em ơi
- Chọn một cái tô đủ lớn để chứa gỏi. Lấy tôm trộn với thịt, thêm vào 1 muỗng cà phê nước trộn gỏi rải đều, để thêm khoảng 3-5 phút cho tôm thịt ngấm đậm gia vị.
- Lần lượt cho tiếp các nguyên liệu còn lại gồm: đu đủ, cà rốt, hành tây rồi từ từ rưới phần nước trộn vào.
- Dùng đũa trộn đều tay cho nguyên liệu được thấm đều gia vị. Nếm thử lại lần nữa để xem gỏi có đủ được vị chua ngọt vừa miệng chưa. Nếu bạn thích ăn cay có thể thêm ớt . Ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm cũng là một ý kiến không tồi.
- Lưu ý khi trộn gỏi không nên trộn quá kỹ vì sẽ khiến gỏi mau bị ra nước, giảm chất lượng món ăn. Hơn nữa sợi đu đủ cũng mất đi độ giòn.
Món gỏi tôm cuốn vừa ăn chơi vừa dùng để làm tiệc ngon hết sẩy
Bí quyết để trộn món gỏi đu đủ tôm thịt có được vị chua ngọt hài hòa
Khâu trang trí sẽ giúp món gỏi trông bắt mắt, thu hút người ăn hơn. Trình bày gỏi ra đĩa xong, bạn rắc thêm ít đậu phộng rang, hành phi và rau thơm đã chuẩn bị sẵn. Vừa giúp món ăn thêm màu sắc hấp dẫn vừa giúp trọn vị gỏi.
Bước quan trọng nhất trong toàn bộ cách làm chính là bước sơ chế nguyên liệu. Theo đó, các nguyên liệu đều phải được rửa sạch để đảm bảo được độ giòn ngọt, tươi ngon nhất định cho món ăn. Đồng thời, tôm cũng nên được ngâm với nước đá để tạo độ giòn. Bí quyết để luộc thịt heo mềm và ngon thì bạn nên cho thêm ít muối, gừng nhằm khử được mùi tanh của thịt.
>>>>>Xem thêm: 5 cách làm món sườn non kho vị đậm đà, cả nhà đều mê
Biến tấu với gỏi đu đủ tôm thịt
Công thức làm món gỏi tuyệt vời chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như tôm, thịt, đu đủ cùng các loại rau thơm. Tuy nhiên để thay đổi nhiều khẩu vị khác nhau cho mỗi lần làm món gỏi, bạn cần thay đổi nguyên liệu của nó. Thay vì tôm thịt như trên, bạn có thể kết hợp với ngó sen, bưởi hay dưa leo,… Tai heo cũng có thể thay thế cho thịt ba chỉ để làm món gỏi đu đủ tai heo giòn giòn. Cũng vì thế mà bữa cơm gia đình bạn được đổi mới mỗi ngày, mới lạ hơn ngon miệng hơn.
Xem cách làm gỏi đu đủ tôm thịt siêu ngon siêu đơn giản!
Tóm lại, dù món đu đủ tôm thịt ở mỗi vùng miền có chút khác nhau nhưng chung quy món gỏi này đều mang lại sự thanh mát và được nhiều người ưa thích. Mong rằng với công thức được Bloganngon.edu.vn chia sẻ phía trên, bạn sẽ có những phút giây thoải mái bên gia đình cùng nhâm nhi món gỏi đu đủ tôm thịt.
Bloganngon.edu.vn