Cách làm món nộm thịt bò đã khá quen thuộc với nhiều người trong chúng ta nhưng để làm được thật ngon thì không dễ nhé. Cùng vào bếp với Bloganngon.edu.vn để học làm món này ngay thôi nào.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm món nộm thịt bò thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm nộm thịt bò chua cay
Nguyên liệu làm món nộm thăn bò
- 300 gram thịt bò thăn
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 1/4 củ hành tím
- 1 cây sả
- Muối, đường, nước mắm, ớt quả, tỏi, chanh, giấm
- Rau thơm, tỏi, lạc, vừng
- 1 thìa nhỏ thính
Hướng dẫn cách làm nộm thịt bò hoa chuối ăn ngon quên lối về
Cách làm món nộm thăn bò
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò muốn chọn thịt bò thăn cho mềm nhé, thịt mua về chúng ta rửa sạch, để ráo, rồi thái thành từng lát mỏng và thái ngang thớ thịt nhá.
- Sau đó, bạn sẽ đun sôi nước rồi cho thịt bò trần sơ cho chín tái hoặc bạn có thể cho thịt bò vào bát rồi thái thêm chanh để thịt bò tự chín tái nhé!
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Cà rốt các bạn rửa sạch và thái thành sợi. Dưa leo thì rửa sạch, mình thường ngâm nước muối trong khoảng 15 phút để dưa được sạch hơn. Sau đó bạn gọt sơ vỏ, trộn cùng với dưa leo 1 thìa cà phê muối, để khoảng 15 phút rồi bạn dùng tay để vắt nhẹ cho ráo bớt nước.
- Hành tây bạn gọt vỏ, thái miếng mỏng rồi bạn ngâm vào bát nước đá khoảng 15 phút cho hết vị hăng đi. Sả thì tước bỏ phần cứng và thái lát nhỏ.
Bước 3: Rang lạc và vừng
- Vừng và lạc bạn rang cho thơm lên rồi dùng chày giã nhỏ nha.
Gỏi khô bò – Món ngon đơn giản mà ai ăn cũng mê hết trơn!
Bước 4: Pha nước trộn
- Tiếp tục bạn sẽ pha nước trộn bao gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa giấm trắng, 3 thìa đường trộn cùng với tỏi ớt giã nhuyễn (thay bằng băm nhỏ thì các bạn nên giã thật nhuyễn ra nha, tỏi sẽ đậm đà hương vị thơm hơn đó).
- Sau đó các bạn sẽ khuấy thật đều hỗn hợp này lên và nếm thử sao cho thấy vừa miệng là được rồi nè.
Bước 5: Trộn nộm thăn bò
- Trút thịt bò vào trong 1 cái âu lớn, thêm vào dưa leo, cà rốt, hành tây cùng với thính và bát nước mắm mà bạn vừa pha. Đeo bao tay vào và trộn cho tất cả thật đều, trộn trong khoảng 10 đến 15 phút để gia vị được ngấm vào nộm nha.
Bước 6: Trang trí món ăn
- Cho tiếp sả vào trong âu, trộn cho đều hết lên, lúc này nếm thử chút nộm xem có cần bổ sung thêm gia vị gì không nha.
- Sau đó bạn chỉ cần thêm lạc và vừng vừa mới rang vào, khi dùng thì chúng ta sẽ múc ra đĩa, thêm chút tỏi phi và rau thơm cắt nhỏ vào là hoàn thành rồi đấy.
Cách làm món nộm thịt bò rau muống ngon chuẩn không cần chỉnh
Cách làm món nộm thịt bò thập cẩm
Nguyên liệu món nộm thịt bò thập cẩm
- 300g thịt bò
- 1 quả dưa leo, 1 củ cà rốt
- 3 tép tỏi, 1 quả chanh, 2 quả ớt
- Củ kiệu, vừng, lạc rang
- 1 thìa nhỏ thính, 1 củ hành tím, 1 thìa tỏi phi, 1 cây sả
- Gia vị: muối ăn, nước mắm, giấm ăn, đường.
- Rau thơm các loại
Cách làm món nộm thịt bò thập cẩm
Bước 1: Sơ chế và luộc chín thịt bò
- Thịt bò bạn mua về thì rửa thật sạch và dùng dao thái thành từng miếng nhỏ mỏng sao cho vừa ăn.
- Sau đó bạn sẽ bắc một nồi nước lọc lên trên bếp và tiến hành đun sôi, sau đó bạn cho thịt bò vào chần cho chín tái.
Tên gỏi bò bóp thấu nghe lạ lắm đúng không? Vị cũng lạ miệng mà ngon tuyệt vời nè.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả để trộn gỏi
- Rau thơm các loại thì các bạn đem nhặt sạch lá úa vàng và rửa lại cùng với nước cho sạch, dùng dao để thái rối.
- Cà rốt bạn dùng nạo để gọt sạch vỏ, rửa sạch và dùng nạo để bào sợi mỏng.
- Dưa chuột thì bạn sẽ dùng dao để gọt sạch phần vỏ rồi thái thành miếng mỏng. Sau đó bạn sẽ cho dưa này vào trong bát và cho vào thêm 1 thìa muối ăn. Đợi thêm trong khoảng 5 phút nữa thì bạn sẽ vắt cho thật ráo bớt nước.
- Hành tây thì bạn bóc sạch vỏ, thái thành lát mỏng rồi cho vào trong bát nước ngâm để khử bớt mùi hăng rồi bạn vớt ra cho ráo nước.
- Sả thì bạn bóc sạch phần vỏ già, thái thành các khoanh tròn sao cho thật mỏng đều.
- Lạc bạn rang chín rồi loại bỏ đi hết vỏ và cho vào trong cối giã dập sơ. Vừng thì bạn cho vào trong chảo rang chín rồi cho vào cối giã cho thật thô.
Bước 3: Pha nước mắm trộn nộm
- Tỏi thì bạn bóc sạch vỏ, ớt đem rửa sạch và cho vào trong cối giã cùng với 3 thìa đường trắng nữa.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp này ra bát rồi mang hòa chung với 2 thìa nước mắm, cùng nước cốt chanh và khuấy đều lên.
Bước 4: Trộn nộm thịt bò chua cay
- Đầu tiên bạn sẽ cho hết các nguyên liệu bao gồm: thịt bò, hành tây, củ kiệu, thính, cà rốt, dưa leo vào cùng với nhau rồi trộn đều hết tất cả lên.
- Sau đó bạn đổ hết phần nước trộn nộm cùng với tỏi phi vàng, sả, lạc, vừng đã rang và rau thơm các loại vào cùng với nhau rồi dùng đũa để trộn đều lên thêm lần nữa.
Thành phẩm món ăn
- Đĩa nộm (gỏi) thịt bò sẽ là sự hài hòa giữa vị chua chua, cay cay và ngọt ngọt của rau củ, thịt bò và rau thơm. Hương vị bùi bùi của vừng, mè, lạc rang, hành tỏi phi kết hợp lại với nhau.
Cách làm nộm bò khô chuẩn vị ai ăn cũng khen hết lời
Cách làm nộm xoài thịt bò
Nguyên liệu làm món nộm bò xoài xanh
- 3 lạng thịt bò mềm
- 1 quả xoài xanh
- 1 quả dưa chuột
- Các loại rau thơm, mùi tàu
- Lạc rang, vừng
- Gia vị: đường, muối, dấm, tỏi, ớt, chanh
- Phồng tôm
Cách làm món nộm bò xoài xanh
Bước 1: Các bước sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm rong biển cháy tỏi ớt đơn giản nhưng ăn giòn ngon tại nhà
- Xoài xanh bạn sẽ rửa sạch rồi gọt vỏ sau đó lấy nạo để bào thành sợi dài và mỏng.
- Còn thịt bò bạn đem rửa sạch sau đó thái thành từng lát mỏng (bạn hãy chú ý nhớ là thái ngang thớ thịt để khi ăn thịt bò sẽ không bị dai nhé). Sau đó bạn sẽ cho thêm chút muối cùng với một chút dầu ăn vào để ướp trong khoảng 15 phút.
- Các loại rau thơm, rau mùi tàu bạn nhặt sạch lá úa vàng rồi rửa sạch với nước sau đó bạn để cho ráo.
- Dưa chuột thì bạn cũng rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng sau đó để riêng vào một cái bát nhỏ rồi cho thêm 1 thìa canh muối. Trộn đều lên và để ngâm trong 15 phút rồi bạn dùng tay vắt khô bỏ nước.
Bạn đã thử qua món gỏi bò ngũ sắc chưa? Cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu thôi nào, đảm bảo ngon mê ly nếu làm theo hướng dẫn của Bloganngon.edu.vn nè.
Bước 2: Chế biến
- Thịt bò khi bạn đã ướp được 15 phút là được, bạn sẽ đun nước sôi sau đó chần thịt bò cho chín sơ. Sau đó bạn cho thịt bò ra riêng đĩa và thái thành lát mỏng vừa ăn.
- Còn phồng tôm thì bạn sẽ bắc chảo lên bếp sau đó bạn cho dầu đun nóng rồi thả phồng tôm vào để chiên cho chín đều. Nhớ đừng để bị cháy nha, bạn gắp ra rồi để cho ráo mỡ (chú ý bạn cần phải đổ ngập dầu và đun hơi nhỏ lửa thôi để phồng tôm sẽ chín đều và không bị cháy).
- Sau đó bạn pha nước mắm để trộn nộm xoài thịt bò như sau: Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm cùng với 1 thìa dấm, một ít ớt với một ít nước cốt chanh để tạo thêm mùi thơm cho món nộm rồi bạn khuấy đều lên. Như vậy là bạn đã làm xong nước chấm trộn nộm rồi nè.
Bước 3: Trộn nộm
- Khi bạn đã pha xong nước chấm thì bạn sẽ cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào hết trong một cái âu lớn rồi bạn rưới nước mắm đã pha vào.
- Trộn thật đều hết lên rồi nêm nếm lại sao cho vừa miệng. Sau đó thì bạn rắc 1 nửa số lạc rang và rau thơm vào hỗn hợp trên rồi lại tiếp tục trộn đều và để trong 5 phút là các bạn đã có thể thưởng thức món ăn rồi.
- Khi thưởng thức thì bạn cho nộm ra đĩa. Bạn nhớ xếp phồng tôm xung quanh đĩa rồi mới cho nộm vào giữa sau đó bạn rắc nốt phần đỗ lạc, vừng, rau thơm cùng với rau mùi lên trên đĩa để món ăn của chúng ta thêm phần hấp dẫn và cũng sẽ bắt mắt hơn nha.
Đổi vị với món nộm thịt bò hành tây kiểu Thái ngon hết sảy nào bà con ơi
Cách làm món nộm bắp bò xoài xanh
Nguyên liệu làm món nộm bắp bò xoài xanh
- 1 quả xoài xanh to
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa chuột to
- 200g thịt bò bắp
- Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt
Cách làm món nộm bắp bò xoài xanh
Bước 1: Ướp thịt bò
- Xoài, cà rốt cùng với dưa chuột bạn rửa sạch, dùng dụng cụ để bào thành sợi nhỏ. Rau thơm thì bạn rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
- Thịt bò bạn thái mỏng, ướp cùng với tiêu và tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 phút. Tỏi bạn nhớ bóc bỏ vỏ, ớt bỏ thì nên hạt cũng đem băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Trong lúc bạn chờ cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn sẽ pha nước để trộn cho nộm thịt bò như sau: Trộn trong 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, nước cốt chanh, 1 thìa nước mắm ngon. Khuấy đều lên để hòa tan.
- Sau đó bạn cho tỏi cùng với ớt đã được băm nhỏ ở trên vào trong bát nước trộn, băm thật nhỏ ra để cho tỏi và ớt sẽ được nổi lên phía trên cho đẹp mắt.
- Cho chảo lên trên bếp, cho vào một chút dầu ăn vào rồi đun sôi, phi thơm tỏi lên và đỗ thịt bò vào để xào nhanh cho chín tới là được. Thịt mềm rồi thì bạn nêm nếm lại gia vị rồi bắc chảo xuống nhé.
Bước 3: Trộn nộm bò
>>>>>Xem thêm: Cách làm nghêu nướng mỡ hành ngon đỉnh cao như ngoài tiệm
- Bạn sẽ cho rau mà bạn đã thái sợi ra riêng trong một cái âu to. Bạn đeo găng tay nilon vào để trộn rau cho thật đều, thêm vào rau thơm để trộn cùng.
- Thêm thịt bò cùng với vừng rang vào để trộn đều. Cuối cùng đổ nước trộn vào sao cho ngấm.
- Khi ăn, bạn sẽ vắt nộm sao cho ráo nước, rồi bạn dùng nộm cùng với cơm hoặc làm thành các món nhậu.
Món gỏi bò tái chanh chua chua cay cay sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé
Lưu ý khi làm món nộm thịt bò
- Nên mua thịt bò thật tươi, không chọn loại thịt có màu đỏ sẫm nhé. Mỡ bò sẽ mà màu vàng và trông hơi cứng, bạn không nên lấy phần mỡ bò mềm. Bạn nên chọn loại thịt mà có thớ khá nhỏ thôi, thịt sờ vào mềm, không nên mua loại thịt mà có thớ to hơi cứng.
- Không nên chọn loại thịt bò có màu đã tái xanh, có mùi hôi, những nốt màu trắng tròn, xương có màu vàng, thịt bị nhão,….
- Thịt bò đực thường thì không được ngon bằng thịt bò cái, nếu như bạn chọn được thịt bò tơ thì là ngon nhất đấy.
- Không nên trộn quá sớm nước thịt vào thịt bò, rau củ trước khi ăn nhé.
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm món nộm thịt bò rồi đúng không nào. Với một vài công thức biến tấu đã mang lại những cách chế biến với thịt bò thật hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè nhé.
Bloganngon.edu.vn