Ốc gạo xào sả ớt mang hương vị cay cay the the, hương sả thơm nhẹ hòa quyện hài hòa cùng với các gia vị, vừa làm món ăn chơi cho cả nhà vừa làm món nhậu cho chồng. Cách làm món ốc gạo xào sả ớt cũng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản như hướng dẫn dưới đây là các bạn đã có ngay món ốc thơm ngon này nhé. Nào hãy cùng khám phá cách làm ngay thôi.
Bạn đang đọc: Khó cưỡng với mùi thơm của món ốc gạo xào sả ớt
Thành phần dinh dưỡng của ốc gạo
Ốc gạo (tên khoa học là Assiminea Lutea) là một loại ốc sống ở vùng nước lợ khá phổ biến nhất là ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam. Hình dáng của ốc gạo khá đặc biệt với vỏ ngoài màu trắng xanh, đuôi ốc có màu trắng gạo. Ốc gạo nhỏ có màu ngũ sắc khi đưa ra ánh nắng của mặt trời.
Ốc gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ như protein, canxi, sắt và các loại vitamin như A, B2…
Ăn ốc gạo giúp phúc hồi sức khoẻ, điều hoà khí huyết. Tuy nhiên, bản thân ốc gạo có tính hàn nên cần phải ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều để ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và gia đình.
Cách làm món ốc gạo xào sả ớt thơm ngon tuyệt cú mèo
Các nguyên liệu không thể thiếu cho món ốc gạo xào sả ớt
- Ốc gạo: khoảng 1,5 kg (tùy vào số lượng người ăn mà các bạn mua cho phù hợp nhé)
- Sả : 4 nhánh
- Ớt hiểm : 5 trái
- Một nhánh lá dứa xanh
- Hành củ, tỏi, ngò
Các bước thực hiện chế biến món ốc gạo xào sả ớt
Tìm hiểu thêm: Cách làm chanh tuyết đẹp mắt, mát lạnh để giải nhiệt mùa hè
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp các nguyên liệu
- Với các món được làm từ ốc thì bước sơ chế ốc là công đoạn cực kì quan trọng, bởi vì muốn món ốc ngon và hợp vệ sinh thì chúng ta phải làm thật sạch sẽ vỏ ngoài của ốc.
- Ốc sau khi mua về các bạn dùng một thau nước vo gạo ngâm, các bạn nhớ cắt thêm vài lát ớt và sả bỏ vào để cho ốc nhả sạch hết nhớt và các chỗ bùn bẩn ra. Ngâm khoảng 30 phút là được rồi, dùng bao tay cao su đeo vào, cho ốc ở phía dưới vòi nước, ta vừa xả nước vừa phải chà sát phần vỏ. Tiếp tục cho muối vào và cứ như vậy các bạn chà cho tới khi ốc sạch thì đổ ra để cho ráo nước.
- Sả đem lột bỏ phần già, rửa cho sạch rồi cắt lát mỏng.
- Ớt các bạn rửa qua với nước rồi cũng thái lát.
- Lá dứa xanh rửa cho thật sạch rồi cắt thành từng sợi.
- Củ hành các bạn lột hết phần vỏ ngoài đi, đem rửa sạch sẽ, rồi để cho khô nước sau đó thái dọc.
- Ngò gai nhặt bỏ những lá vàng hư, sau đó rửa cho sạch để ráo nước rồi cắt thật nhỏ.
Bước 2: Cách chế biến ốc gạo xào sả ớt
- Bắc nồi lên trên bếp, cho dầu vào, đun cho dầu sôi già, trút tỏi khô băm, sả sả vào đảo cho thật đều cho bay mùi thơm thì các bạn cho ốc vào cũng đảo tuy vậy làm nhẹ tay thôi nha. Nêm nếm gia vị, rồi đổ ớt vào. Sau đó cho thêm vào hai tô nước lạnh nhỏ nữa nha.
- Đậy nắp lại chừng 5 phút sau đó mở vung ra lại xào đều luôn tay. Lúc gần chín trút lá dứa cắt sợi vào. Tiếp tục xào đều tay cho tới khi ngửi thấy mùi thơm bốc lên là có thể tắt lửa được rồi đó.
- Phần nước ốc cho vừa phải và không nên để khô nước bởi vì lấy làm nước sốt chấm cũng rất ngon miệng.
Bước 3: Ăn món ốc xào sả ớt
- Múc ốc xào sả ớt ra đĩa và ăn khi còn nóng. Có thể sử dụng tăm để mà lễ ốc hoặc có thể hút nhé mọi người.
- Phần nước ốc xào sả ớt chúng ta cũng có thể dùng để ăn cùng với cơm nóng hoặc chấm bánh mì cũng rất hấp dẫn nhé.
- Nếu các bạn muốn ăn cay thêm 1 chút thì có thể cho thêm nhiều ớt vào, nếu không muốn cay quá thì có thể cắt giảm trở lại.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu vừa ngon vừa bổ
Mẹo để có món ốc gạo xào sả ớt thơm ngon đúng chuẩn
Cách chọn ốc ngon
- Để món ốc gạo xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn thì khâu chọn lựa ốc là bước quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm thì những con ốc béo thường sẽ có phần mày nằm nhô ra bên ngoài còn những con để lâu hoặc chết thì phần mày này sẽ nằm sâu vào trong, chúng ta nên tránh những con như thế. Thông thường ta để ốc ở trong chậu hoặc mâm thì chúng hay thò đầu ra ngoài khi gặp động chúng mới thụt vào trong và khép mày lại nếu con nào nằm bắt động không thò đầu ra thì các bạn cẩn trọng không nên chọn.
Bí quyết sơ chế ốc không bị tanh và sạch nhớt
- Ốc gạo khi mới mua về thường sẽ có chất nhớt và hay dính bùn đất bên trong miệng. Vì vậy để làm sạch ốc chúng ta nên tham khảo một số phương pháp ngâm ốc. Tuy nhiên cách đơn giản nhất mà các cụ ngày xưa thường làm đó là ngâm ốc vào nước vo gạo. Khi vo gạo để nấu cơm chúng ta giữ lại phần nước vo và đổ riêng vào 1 cái thau. Sau đó đổ ốc vào ngâm khoảng nửa ngày, muốn ốc nhả chất nhớt và bùn nhanh hơn thì ta có thể cắt thêm 1 vài quả ớt tươi hoặc 1 muỗng ớt bột. Khoảng 2 tiếng đồng hồ thay nước 1 lần. Sau khi ốc đã thải ra hết chất bẩn, các bạn đổ ốc vào rổ và rửa lại vài lần với nước cho sạch, đồng thời lựa bỏ những con mày sâu hoặc chết.
Đối với các nguyên liệu khác
- Nếu muốn cho món ăn thơm thì các bạn có thể bỏ sả nhiều cũng được. Ớt sừng các bạn chỉ nên bỏ thì vừa phải để còn có thể cảm nhận mùi vị của ốc xào nữa mọi người nhe.
Với cách làm khá đơn giản, bạn có thể vào bếp thử làm món ốc gạo xào sả ớt để chiêu đãi cả nhà vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi nhé. Chắc chắn với món ốc gạo xào sả ớt đậm đà hương vị này đảm bảo sẽ hạ gục các thành viên trong gia đình của bạn đấy. Hãy cùng thử ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn