Những món kho dường như xuất hiện khá thường xuyên trong thực đơn hằng ngày của bạn. Một trong số những món ăn kho đặc biệt không thể nào bỏ qua đó là cá bống kho tiêu hấp dẫn. Vị cay cay của tiêu hòa quyện cùng thịt cá bống, ăn với chén cơm nóng hổi thì còn gì bằng. Hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn 2 cách kho cá bống với tiêu tròn vị nhất dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Lạ miệng với cá bống kho tiêu thơm nức mũi, chén hết cơm
Cá bống kho tiêu chuẩn vị
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị làm món cá bống kho tiêu
- Cá bống tươi
- Đường, nước mắm loại ngon
- Gừng, tiêu, ớt tươi và một số gia vị khác.
Chi tiết các bước làm cá bống kho tiêu
- Cá bống sau khi mua về cần được sơ chế như sau: cắt bỏ đầu, làm sạch rồi rửa với nước lạnh, để ráo. Tiếp đó bắc chảo lên và tiến hành chiên cá cho đến khi hơi vàng ở cả hai mặt.
- Sử dụng nồi có đế dày để kho cá bống. Vì như vậy, khi kho sẽ giúp nồi cá cạn nước, ngấm đều vị mà không hề bị cháy bên dưới đế nồi. Cho 3 muỗng đường vào để chuẩn bị chưng nước hàng. Khi thấy đường lên được màu caramen thì cho ít nước vào đun sôi lên, vậy là đã có được phần nước kho cá rồi đấy!
- Lấy bớt một lượng nước vừa làm ban nãy ra để rưới lên mặt cá bống cho vàng đều, đẹp mắt. Phần nước còn lại tiếp tục cho 1 muỗng nước mắm loại ngon, thêm chút đường cùng nước sôi vào. Bạn có thể tùy chỉnh nêm nêm nước này cho hợp với khẩu vị người ăn nhé! Lưu ý rằng lượng nước này khi cho vào nồi cá phải nhiều đủ để xâm xấp hết bề mặt cá.
- Cho cá bống đã chiên vào nồi nước mắm đường vừa đun sôi, rắc thêm gừng đã thái sợi hoặc lát lên trên. Tiêu sọ đập dập, thêm chút ớt tươi nếu thích ăn cay.
- Rưới phần nước đã để riêng lên bề mặt trên cùng để cá bống được đều màu hơn. Bây giờ thì chờ cá kho chín thôi!
- Để lửa ở chế độ vừa vừa, kho đến khi cá bống được săn lại. Lật cá với thao tác nhẹ nhàng để trách thân cá bị vỡ ra sẽ không đẹp mắt.
- Nước kho cá dần cạn, tức là lúc này cá đã thấm đậm vị mặn, ngọt, cay ấm rồi. Nhấc nồi xuống và tắt bếp là được.
- Món cá bống kho tiêu vậy là đã hoàn thành. Cho ra đĩa và thưởng thức thôi nào! Sở dĩ món ăn lấy được lòng nhiều người là vì thịt cá bống lúc tươi tuy mềm nhưng sau khi kho xong sẽ săn chắc lại, dai dai cực kỳ đưa cơm.
Cá bống kho gừng ấm bụng ngày se lạnh.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu đậu hủ Tứ Xuyên thơm ngon khó cưỡng ai ăn cũng mê
Cá bống kho tiêu và thịt
Nguyên liệu cần có trước khi tiến hành làm
- Cá bống: khoảng chừng 200gr
- Thịt heo ba chỉ: 100gr
- Tiêu, hành lá
- Nước mắm, đường, hạt nêm và dầu ăn
Hướng dẫn cụ thể cách làm cá bống kho tiêu và thịt
- Cá bống sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem ướp với hành, nước mắm, hạt nêm, đường và đương nhiên không thể thiếu tiêu, ướp như vậy trong khoảng 30 đến 45 phút.
- Thịt ba chỉ rửa với nước sạch. Thái con chì hoặc nhiều miếng nhỏ vừa ăn, chiên sơ qua.
- Tiến hành thắng nước đường bao gồm 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường. Khi thấy đường dần chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt thì thêm tiếp tỏi và hành băm nhuyễn vào chung cho thơm.
- Tiếp đó trút hết chỗ thịt heo ba chỉ và cá bống đã chuẩn bị sẵn vào nồi. Đun đến khi cạn nước rồi cho một lượng nước sôi vào sao cho ngập được hết bề mặt cá bống. Trong quá trình sôi bạn nên lưu ý hớt hết bọt nổi xuất hiện trong nồi nhé!
- Kho liu riu ở lửa nhỏ chờ đến khi cạn là được. Rưới một ít nước mỡ lên cho cá bống trông bóng hơn. Tắt bếp, rắc lên trên một ít hạt tiêu đã đập dập.
- Cho cá bống kho tiêu thịt ra đĩa và trang trí nhẹ nhàng với ít rau tươi. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào!
Cách làm cá bống kho tương đậm đà trên từng miếng cá.
>>>>>Xem thêm: Cách làm đậu phụ tại nhà với hướng dẫn chi tiết
Mẹo để giúp món cá bống kho tiêu không bị tanh mùi
Cá bống kho tiêu là một món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có bí quyết để làm món ăn khó cưỡng nhất. Mời bạn tìm hiểu cùng Bloganngon.edu.vn nhé!
- Loại cá bống ngon nhất là loại cá bống ở sông, nhất là khi được người ta vừa bắt lên bờ, còn sống và nhìn rất tươi ngon. Vậy nên nếu có thể bạn hãy lựa chọn mua cá bống ở những phiên chợ vào lúc sáng sớm, vì khi này mới có thể dễ dàng mua được những con cá bống tươi ngon nhất nha!
- Một điều quan trọng không kém là khi mua nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to và chúng nên đều đều nhau.
- Trước khi bắt tay vào kho cá, cần làm thật sạch cá bống với một ít muối hột nhằm giúp cá bớt nhờn và sạch nhất có thể, mất hết tất cả các chất dơ đã bám trên thân cá. Nhớ rửa sạch cá bống lại nhiều lần với nước lạnh nhé!
- Bạn cũng có thể lấy sạch ruột của cá, nhưng vì cá bống là loại khá nhỏ nên nếu lấy phần ruột sẽ dễ khiến cho cá bị nát, không ngon và đẹp mắt nữa. Vậy nên người ta thường để cá bống nguyên con và tiến hành kho. Chỉ đơn giản là làm sạch vây, vẩy và phần đầu thôi.
- Kho cá bống nên sử dụng các loại nguyên liệu giúp lấn át được tối đa mùi tanh vốn có của cá như tiêu, ớt hoặc gừng vào khâu ướp cá. Làm như vậy kho cá sẽ vừa có được mùi thơm của gia vị lại vừa không bị tanh gì cả. Không nên dùng tỏi để ướp cá bống nói riêng và hầu hết các loại cá nói chung, cho dù tỏi có khả năng khử mùi khá tốt. Người ta thường dùng hành tím để thay thế tỏi khi ướp, như vậy sẽ có được độ ngon hoàn hảo hơn.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá bống kho tiêu bên dưới bạn nhé!
Cá bống kho tộ ngon xỉu up xỉu down.
Cá bống kho tiêu thật không quá khó để làm đúng không nào! Với những mẹo vặt và công thức siêu đơn giản, Bloganngon.edu.vn chúc bạn đạt được thành phẩm tuyệt hảo nhé!
Bloganngon.edu.vn