Lai rai món mực chiên nước mắm thơm ngon giòn giòn lạ miệng

Bạn có thể thấy trong những bữa ăn nhậu sẽ thường có món mực chiên nước mắm này làm mồi nhậu hay các nhà hàng bình dân có bổ sung các món làm từ mực để khách hàng có nhiều lựa chọn và dinh dưỡng hơn. Vậy thì với nguyên liệu dễ kiếm và công thức siêu đơn giản, bạn có thể làm ngay một đĩa ngon như ngoài hàng chiêu đãi gia đình mình rồi. Cùng lên thực đơn ngay thôi!

Bạn đang đọc: Lai rai món mực chiên nước mắm thơm ngon giòn giòn lạ miệng

Nguyên liệu cho món mực chiên nước mắm

  • 300gr mực ống tươi
  • Gừng, tỏi, hành khô, ớt, hành ngò
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, muối.

Cách làm mực trứng chiên nước mắm theo hướng dẫn từ Bloganngon.edu.vn là ngon hết sảy

Mực ống phải luôn tươi ngon bạn nhé!

Cách làm mực chiên nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên với một con mực ống tươi bạn cần bỏ hết túi mực trong lõi để món ăn không bị nhuộm đen. Để đảm bảo độ tươi khi chưa dùng luôn, bạn có thể ướp đá nhé.
  • Gừng đập dập và ngâm mực trong nước muối để khử bớt mùi tanh. Đối với mực đông lạnh sau khi rã đông, bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ mực với gừng cũng được nhé.
  • Tỏi, hành khô bạn lấy mỗi thứ 3 tép đập dập băm nhuyễn, hành ngò rửa sạch.
  • Sau khi ngâm mực với gừng, bạn vớt ra và ướp mực với một nửa tỏi hành băm, một thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối. Để ướp khoảng 15 phút rồi tiến hành làm món mực chiên nước mắm nào.

Cách làm mực chiên mắm

món mực chiên nước mắm không được bỏ qua

Bước 1:

  • Cho dầu vào chảo đợi nóng rồi cho mực vào chiên cho đến khi chín vàng đều 2 mặt. Nếu không muốn bị ngấm mỡ, sau khi chiên xong bạn hãy lót giấy thấm dầu để hút bớt giúp miếng mực giòn hơn nhé.

Bước 2:

  • Trong lúc chờ mực chiên với lửa vừa, bạn tiến hành làm nước sốt với tỉ lệ 1:1:1. bạn pha với 1 thìa canh mắm, 1 thìa đường và 1 thìa mì chính và một ít ớt (nếu bạn ăn cay). Bạn có thể thêm một chút nước nóng để hòa tan các gia vị thành một hỗn hợp đồng nhất nhé.

Bước 3:

  • Khi đã vớt mực ra để thấm hút bớt dầu, bạn tận dụng chảo vừa chiên mực (nếu nhiều dầu thì đổ bớt ra nhé) để phi nốt chỗ hành tỏi cho thơm rồi trút mực vào đảo đều. Sau đó bạn cho nước sốt đã pha vào đảo đều, đểu lửa nhỏ liu riu trong khoảng 2-3 phút để nước sốt được cạn và mực được ngấm đều trong nước mắm. Khi đã chuyển sang màu nâu cánh gián và tỏa mùi thơm, bạn rắc tiêu và rải một chút lá ngò vào để món ăn được thơm hơn. Vậy là đã xong món mực chiên nước mắm rồi đấy.

Cách làm món khô mực chiên nước mắm ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn

Bước 4:

  • Mùi tỏi đặc trưng hòa quyện với mùi tiêu thơm nồng của món mực chiên nước mắm sẽ khiến bạn xuýt xoa vì độ cay và mặn ngọt vừa phải. Ăn bao nhiêu cơm nóng cũng không đủ và thích hợp làm mồi nhậu cho một bữa cuối tuần lai rai. Món mực chiên nước mắm thêm một chút hành ngò trang trí trông sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn người ăn đấy nhé. Cùng trổ tài cùng Bloganngon.edu.vn nào!

Tìm hiểu thêm: Bắt tay vào làm ngay nồi cháo vịt ngon xì xụp cho ngày đông

Mực chiên nước mắm thơm ngon

Bỏ túi những mẹo vặt và lưu ý

  • Mẹo chọn mực tươi ngon: 
  • Ấn tay vào mực thấy còn độ đàn hồi (ấn vào thấy thịt trở lại như trạng thái ban đầu) là mực còn tươi.
  • Quan sát mắt mực: Mắt còn tươi và đen sáng là mực tươi. Mắt bị mờ và đục thì đó là đã bị ươn.
  • Bạn thấy râu mực còn các các tua tròn hoặc màu hồng tươi thì đó là mực tươi. Ngược lại với mực đã ươn thì râu của chúng có vẻ mềm nhũn và không còn thấy ngọ nguậy. 
  • Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ thấy con mực tươi sẽ có màu hồng có áng sáng bong. Ngược lại mực ươn thì sẽ có màu vàng đỏ và phát ra mùi tanh nồng nặc thì đó là mực ươn. và bạn cũng thể nhận ra mực ươn là râu mực không còn ngọ nguậy nữa.

>>>>>Xem thêm: Học làm bánh flan bằng nồi cơm điện đơn giản cho chị em

Mực tươi là mực có màu hồng và có áng sáng bóng
  • Tránh ăn mực với những người có bệnh: Mực chứa hàm lượng cholesterol cao nên những người có tiền sử bị bệnh gan nhiễm mỡ,sỏi mật, tăng lipid máu tim mạch hay các bệnh ngoài da như phát ban, viêm da thì không nên ăn mực. Ngoài ra những người bị bệnh dạ dày, lá lách cũng nên tránh.
  • Cần chế biến mực cho chín kỹ: Khi chế biến món mực chiên nước mắm, mọi khâu nấu nướng bạn cần đảm bảo mực phải làm sạch và chín kỹ. Vì mực chưa chín kỹ sẽ có chất peptide gây rối loạn tiêu hóa, thêm vào việc sống ở các vùng sông biển khiến mực sẽ có rất nhiều giun sán mà mắt thường không thể thấy được. Vì vậy hãy đảm bảo ăn chín uống sôi trong thời buổi ô nhiễm này bạn nhé.
  • Dầu ăn không được đun đi đun lại quá nhiều lần.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm bên dưới bạn nhé!

Với công thức đơn giản cho món mực chiên nước mắm trên đây bạn hoàn toàn có thể chiêu đãi cho gia đình một đĩa ngon không khác gì ngoài hàng rồi. Ngoài ra, bạn hãy lưu ý đến những mẹo vặt và lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bloganngon.edu.vn đồng hành cùng những người nội trợ đảm đang và luôn muốn chia sẻ nhiều món ăn ngon với các chị em. chúc các bạn thành công với món ăn này.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *