Lòng gà xào mướp – món ăn thơm ngon bổ dưỡng, cả nhà mê ly

Lòng gà có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: lòng gà xào sả ớt, lòng gà xào nấm, lòng gà xào dứa, … nhưng có lẽ Lòng gà xào mướp là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Mướp có vị ngọt ăn rất ngon, và cũng rất tốt giúp bổ sung nước cho cơ thể, canxi, photpho, sắt, các vitamin B1, B6, B2, … đem lại nhiều lợi ích không ngờ. Món Lòng gà xào mướp này làm rất đơn giản, cùng Bloganngon.edu.vn làm món ăn này nhé!

Bạn đang đọc: Lòng gà xào mướp – món ăn thơm ngon bổ dưỡng, cả nhà mê ly

Cách làm Lòng gà xào mướp đơn giản

Nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp

Nguyên liệu chuẩn bị cho Lòng gà xào mướp là những nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể ra bất cứ chợ nào để mua, nhưng nhớ chuẩn bị đầy đủ để món ăn ăn ngon hơn nhé. Số lượng tùy chỉnh theo khẩu vị và số lượng người ăn.

  • Lòng gà: 2 bộ (Bao gồm cả lòng, mề, gan, …)
  • Mướp: 3 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá
  • Ngò rí (rau mùi)
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Lựa chọn những quá mướp xanh ngon

Sơ chế nguyên liệu làm món lòng gà xào mướp

  • Lòng gà: khi mua về bạn rửa qua 1 lần nước, xát muối trắng đều lên rồi bóp để loại bỏ bớt mùi và chất nhầy từ lòng mề tiết ra. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Lòng cắt đoạn khoảng 4cm, không cắt ngắn quá vì khi xào lòng sẽ co và cuộn lại, nếu cắt ngắn thì sẽ khó gắp. Mề thì bạn khứa cạnh để khi xào sẽ xòe ra, trông đẹp mắt hơn. Hoặc nếu không bạn chỉ cần thái miếng mỏng vừa. Gan thái miếng khoảng 1cm, vì gan khi đảo dễ nát nên không nên thái mỏng.
  • Ướp lòng, mề, gan với ít đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm. Để khoảng 15 phút để ngấm đều gia vị đậm đà.
  • Mướp nạo vỏ, rửa bằng nước sạch trước, rồi bổ dọc ra làm 2 nửa, cắt chéo thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng.
  • Hành khô, tỏi, gừng bỏ vỏ. Thái nhỏ hoặc băm nhuyễn sẽ ngon hơn.
  • Hành lá, rau mùi nhặt sạch, rửa rồi thái khúc.

Chế biến món lòng gà xào mướp đơn giản

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm các món ngon từ lưỡi heo xào dai giòn sần sật

Cách làm mướp xào lòng gà vô cùng đơn giản
  • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi, gừng. Cho lòng gà vào xào với lửa to, đảo liền tay khoảng vài phút là lòng sẽ chín. 
  • Khi đó, bạn cho mướp vào, nêm thêm gia vị muối, hạt nêm vào cho vừa hợp với khẩu vị. Đảo nhanh tay để mướp có thể chín đều, mướp rất nhanh chín nên bạn không cần xào lâu, như vậy sẽ khiến mướp bị nhũn, nát, trông không hấp dẫn và lại ăn cũng không ngon. Mướp chín sơ giòn giòn là được.
  • Cho hành lá vào đảo lại rồi tắt bếp.

Thưởng thức món lòng gà xào mướp

  • Cho lòng gà xào mướp ra đĩa, rắc hạt tiêu và rau mùi lên trên. Nếu bạn không ăn được rau mùi sống thì bạn có thể cho nó vào cùng với hành lá trước khi tắt bếp.

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm món ốc móng tay xào me cho ngày gió mùa về

Thưởng thức lòng gà xào mề ngon mê ly
  • Lòng gà xào mướp có mùi thơm đặc biệt từ mướp và các nguyên liệu hành, tỏi, gừng khi xào lên rất thơm. Cảm nhận vị ngọt trong từng miếng mướp, thấm đẫm gia vị tới từng miếng lòng, mề, gan. Khi ăn thấy vị đậm đà và đều vị là bạn đã thành công rồi đó.
  • Lòng gà xào mướp ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon, đây là món ăn làm khá nhanh nên khi nào chuẩn bị bày cơm thì bạn hẵng làm nhé. Ngoài ra, nước tiết ra từ món ăn cũng rất tuyệt, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng.

Cách làm lòng gà xào dứa cũng vô cùng đơn giản nhưng cũng siêu ngon nhé, đặc biệt có vị chua chua thanh thanh của dứa làm món ăn bắt vị hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi làm lòng gà xào mướp

Để làm món Lòng gà xào mướp ngon, bạn cũng cần lưu ý một số những điều sau đây:

  • Chọn bộ lòng tươi, lòng ngon không bị mùi lạ, có màu sắc mới, khi chạm vào thấy còn chắc, không bị nhão. 
  • Sơ chế lòng kỹ càng, sạch sẽ. Ngoài xát bằng muối trắng, bạn có thể dùng giấm hoặc chanh để thay thế, những  nguyên liệu này cũng có tác dụng khử mùi và làm sạch thực phẩm.
  • Chọn mướp ngon nên chọn những quả nặng tay, có cuống tươi và ít nám. Không nên chọn quả quá non vì ăn không được thơm và ngọt, cũng không nên chọn quả giá vì sẽ có nhiều xơ.
  • Để xào mướp không bị thâm đen, sau khi thái mướp thành miếng, bạn hãy cho vào bát lớn, thêm chút muối trộn đều và ướp 5 phút. Làm vậy để chống oxy hóa khiến mướp không bị thâm đen. Ướp xong thì rửa nhẹ nhàng với nước sạch một lần, tiếp tục làm như vậy ngâm thêm 2 phút nữa. 
  • Có thể cho thêm giá đỗ vào xào cùng để tăng độ ngon cũng như độ hấp dẫn cho món ăn.

Cách làm lòng gà xào mướp siêu ngon, bỏ túi ngay bí kíp này nhé!

Lòng gà xào mướp tuy là món ăn đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngon của nó. Một ngày làm việc bận rộn, bạn không có nhiều thời gian để làm những món ăn cầu kỳ, vậy thì Lòng gà xào mề có thể là một lựa chọn sáng suốt. Rất nhanh gọn thôi, bạn có thể làm nó chỉ với vài phút. Với cách làm trên, Bloganngon.edu.vn tin chắc bạn sẽ có thể dễ dàng ghi nhớ và chế biến món ăn này. Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *