Món gà xào sả ớt với vị đậm đà, thơm cay sẽ là điểm nhấn thú vị cho các bữa cơm của gia đình bạn. Cách làm gà xào sả ớt ngon thịt gà có phần da vàng ươm, dai giòn, thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà, thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách làm gà xào sả ớt đơn giản mà thơm ngon nhất
Món gà xào sả ớt
Nhưng để làm gà xào sả ớt ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn làm được món gà xào sả ớt ngon để đổi vị cho các bữa cơm gia đình, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm gà xào sả ớt với hương vị đúng chuẩn và đơn giản nhất.
Món gà xào sả ớt háp dẫn vị ngon đậm đà
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Sả: 100g
- Ớt tươi: 3 trái
- Tỏi: 50g
- Bột cà ri
- Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn
Sả tươi lột vỏ ngoài, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái thật mỏng hoặc băm nhuyễn.
Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Ớt tươi mua về rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho thịt gà vào tô lớn, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 muỗng canh sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh nước mắm, chút muối, chút đường, bột ngọt, tiêu xay và chút dầu ăn. Trộn đều tất cả rồi để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt với gia vị cho ngấm đều
Làm gà xào sả ớt
Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu để đun nóng, dầu sôi thì cho tỏi băm, sả và chút xíu ớt và bột cà ri vào xào đều.
Tìm hiểu thêm: Ức gà xào biến tấu bảy bảy bốn chín món không sợ nhàm chán
Cho các nguyên liệu tỏi, sả, ớt và bột cà ri vào xào thơm
Sau đó, cho thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều, nhanh tay với lửa to cho thịt vàng đều các mặt rồi hạ lửa vừa, nấu cho thịt chín tới và săn lại.
Xào cho thịt gà săn lại
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào đều phần thịt gà thêm 5 phút nữa với lửa nhỏ, để thịt chín đều và săn lại thì tắt bếp.
Khi dùng bạn chỉ cần xúc thịt gà ra đĩa, rắc lên một chút tiêu xay cho dậy mùi thơm. Thêm mấy cọng hành lá và vài lát ớt hoặc rau mùi để tạo điểm nhấn cho món ăn. Với món gà xào sả ớt này bạn nên ăn kèm cùng cơm nóng trong bữa cơm hàng ngày của gia đình sẽ rất ngon đấy nhé.
Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách lọc xương gà và xào với hành lá
Yêu cầu thành phẩm
Món gà xào sả ớt đạt chuẩn phải đảm bảo những tiêu chí sau:
- Gà xào sả ớt ngon thịt gà phải có phần da vàng ươm, dai giòn.
- Phần thịt bên trong thì chín mềm vị đậm đà.
- Thơm lừng mùi sả quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Ngoài cách làm gà xào sả ớt truyền thống vừa rồi, nhưng nếu các bạn thích món ăn có vị béo thì có thể cho thêm vào chút nước cốt dừa để xào vị cũng rất ngon và lạ miệng. Khi xào thịt gà cùng tỏi, sả và ớt gần chín thì bạn thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào, đảo đều tay rồi đun với lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều, nước cốt dừa sệt lại quyện vào từng miếng thịt gà là được.
- Vì món gà xào sả ớt có vị cay nồng nên không khuyến khích cho trẻ em ăn nhiều để tránh tổn thương hệ tiêu hóa, hoặc bạn có thể gia giảm bớt lượng ớt lại để phù hợp khẩu vị của trẻ hơn.
- Đặc biệt hơn gà xào sả ớt làm theo kiểu người miền Nam thường phải có vị ngọt thì ăn mới ngon, nếu bạn không thích ngọt thì giảm bớt lượng đường lại nhé.
Cách bảo quản
Với món gà xào sả ớt nếu dùng không hết trong ngày, bạn có thể bảo quản bằng cách nấu sôi trở lại. Mở nắp, làm nguội nhanh rồi cho vào hộp kín cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại nên nấu sôi lại lần nữa và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai hoặc bạn có thể chia ra thành từng phần nhỏ, muốn dùng bao nhiêu thì nấu sôi lại bấy nhiêu, không cần hâm nấu lại cả nồi.
Nếu không có tủ lanh để bảo quản thức ăn, bạn nên để món ăn trong nồi rồi đặt nơi thoáng mát, không để gần bếp. Khi ăn nên múc vừa đủ, nếu còn dư, không cho phần còn thừa vào nồi rất dễ hư. Nên nấu sôi món gà xào sả ớt trở lại, sau đó mở nắp để nguội rồi mới đem cất bảo quản. Đặc biệt lưu ý sau khi đã nấu sôi để bảo quản thì tuyệt đối không tiếp tục khuấy trộn, đảo thức ăn trong nồi.
Thông tin thêm
Cách chọn thịt gà ngon
Với nguyên liệu 500g thịt gà, bạn có thể tùy vào sở thích của gia đình mà chọn phần đùi hay phần lườn gà hoặc gà nguyên con đều được. Nhưng hãy chọn gà ta con nhỏ, thịt sẽ ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà nướng muối ớt ngon hết nấc ăn không lấn cấn
Nên chọn gà ta con nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, da mỏng mịn, khi sờ vào có độ đàn hồi cao và thịt nhìn trông phải tươi ngon.
Không nên chọn những con gà da có màu vàng, lớp mỡ bên trong trắng vì đã được nhuộm hóa chất.
Không chọn thịt gà có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu và có màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Gà dù làm sạch nhưng nếu không sơ chế kỹ, vẫn còn mùi hôi. Do đó, sau khi mua về bạn nên xát muối hoặc gừng băm lên mình gà, để khoảng năm phút rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến nhé.
Giá trị dinh dưỡng của món gà xào sả ớt
Thịt gà là một loại thịt nạc có chứa nhiều protein, nó cũng có hàm lượng cholesterol cao. Tuy nhiên, gà cung cấp selen có chứa chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do và cải thiện hệ miễn dịch của bạn.
Một 100g gà nấu chín thường chứa 239 calo. Trong 100g, sẽ có 27g là protein duy nhất quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh đó, gà cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể mong muốn. Hơn nữa, món này sẽ cung cấp kẽm và sắt, là một nguồn tuyệt vời cho Vitamin B6, B12 và D cho cơ thể.
Nguyên liệu sả trong món gà xào sả ớt không chỉ là loại gia vị thông thường trong các bữa ăn, mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe có tác dụng giải cảm, giải độc, ngăn ngừa ung thư và giảm cân.
Với những giá trị lý tưởng về mặt dinh dưỡng vừa nêu, thì gà xào sả ớt quả thực là một món ăn không chỉ ngon miệng, giúp cải thiện bữa ăn mà đặc biệt hơn hết là công dụng bồi bổ sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.