Ngất ngây với món cá lăng kho tộ truyền thống

Cá lăng kho tộ chắc hẳn là món ăn nghe thôi ai cũng phải thấy thèm. Cá lăng kho tộ thơm phức, ngọt thịt mà ăn với một bát cơm trắng nóng hổi đúng là chẳng còn gì tuyệt bằng. Vậy nếu muốn học cách làm cá lăng kho tộ ngon, chuẩn vị truyền thống thì theo dõi bài viết này ngay thôi nào!

Bạn đang đọc: Ngất ngây với món cá lăng kho tộ truyền thống

Cá lăng kho tộ ngon xỉu lên xỉu xuống

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá lăng kho tộ

  • Cá lăng: 500g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Riềng: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước hàng, đường,…

Cá lăng tươi giúp món ăn ngon hơn

Công thức làm món cá lăng kho tộ nhanh gọn mà cực ngon

Cách làm cá lăng kho tộ cũng rất đơn giản

Tương tự như các món kho khách,  cách làm cá lăng kho tộ không quá kho đâu, ai cũng có thể làm được. Chỉ cần học theo công thức dưới đây, chắc chắn bạn sẽ làm được ăn này cực ngon và hấp dẫn. Cùng bắt đầu thôi nhé!

Cá lăng còn có thể chế biến món lẩu vô cùng thơm ngon và gây nghiện, đó là món lẩu cá lăng măng chua.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu mua cá nguyên con, trước hết bạn phải làm sạch cá bằng cách mổ bụng, lấy ra phần ruột cá rồi rửa sạch lại với nước. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để cá được loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần nữa. Sau khi làm sạch cá, bạn thái cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn, khoảng 4cm là được. Cuối cùng hãy để cá ráo nước nhé.
  • Hành khô bóc sạch vỏ, băm nhuyễn

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu khoai lang tím độc đáo cho Tết đoàn viên

Thái hành lá
  • Hành lá nhặt sạch phần rễ, rửa lại với nước sạch sau đó chia thành 2 phần. Phần màu trắng ở dưới thì băm nhỏ, phần lá màu xanh thái khúc khoảng 2 – 3 cm
  • Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn bạn nhé
  • Với ớt bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Củ riềng bạn cạo sạch phần vỏ bên ngoài rồi thái lát chéo khoảng 1cm.

Bước 2:  Ướp cá với gia vị

Để cho cá ngon và đậm vị thì bước ướp cá cực kỳ quan trọng. Bạn lần lượt cho các gia vị sau vào ướp cùng cá: 3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 3 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều để cá được thấm đều gia vị nhé. Bạn ướp cá trong khoảng 30 phút là được.

Bước 3: Kho cá

Ở bước này, đầu tiên bạn đặt một chiếc nồi dùng để kho lên bếp. Xếp giềng xuống dưới đáy nồi để cá không bị cháy, hơn nữa riềng còn tiết ra nước làm dậy mùi và gia tăng hương vị. Tiếp đến, bạn cho phần cá đã ướp xong xếp lần lượt lên nồi, nhớ cho cả phần nước ướp cá vào nha. Sau đó, cho ớt, tỏi và hành khô đã sơ chế vào nồi kho cùng. 

Đợi đến khi nồi cá kho bắt đầu sôi, bạn cho nửa bát con nước vào nồi đun cùng ở mức lửa nhỏ. Để món ăn thơm hơn, bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh vào rồi khuấy nhẹ. Khi nồi cá kho gần cạn nước, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình. Trước khi tắt bếp thì bạn rắc phần hành đã thái nhỏ và một chút tiêu lên để món cá thơm, dậy vị và bắt mắt hơn.

Cá lăng nướng muối ớt vừa thơm ngon lại đậm đà gia vị, ăn là nghiện ngay thôi nè.

Bước 4: Thành phẩm

Món cá lăng kho tộ hết sức thơm ngon

Xếp từng miếng cá thơm lừng ra đĩa. Cá lăng kho tộ có thể ăn kèm với dưa leo và cơm nóng, sẽ rất ngon đó. Phần thịt cá chắc, ngọt, ăn vào như tan trong miệng quyện với nước riềng, hành và tỏi thơm phức, quả là một sự lựa chọ tuyệt vời trong những ngày đông giá lạnh. Hơn nữa, thịt cá lăng không hề có chất béo nên chị em vừa được ăn ngon mà không phải sợ béo nhé.

Với 4 bước nhanh gọn, đơn giản bạn đã có thể làm được một nồi cá lăng kho tộ ai nhìn cũng phải thòm thèm rồi đó. Còn chần chờ gì nữa, xách giỏ lên đi chợ và lăn vào bếp làm món ăn này ngay thôi nào!

Một số lưu ý khi làm món cá lăng kho tộ

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tráng trộn chay ngon đắm say, ăn hoài không chán

Mẹo để món cá lăng kho tộ ngon hơn
  • Nếu mua cá lăng nguyên con để về ăn dần, thì bạn phải lưu ý khi mua cá đã mổ hãy chọn khúc cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi; phần thân cá không bị xây xước. Nếu chọn khúc đầu thì mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi. Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là khúc cá ngon, béo và ngọt thịt. 
  • Khi làm cá lăng kho tộ, bạn nên đậy nắp vung suốt quá trình kho cá nhé.
  • Cá lăng kho tộ sẽ ngon hơn khi kho với nồi đất. Tuy nhiên, nếu không có nồi đất bạn hoàn toàn có thể kho với chảo/ nồi thông thường nhé, món ăn vẫn giữ được vị ngon truyền thống đó.
  • Bạn có thể kho thịt ba chỉ với cá lăng nhé. Chỉ cần thái thịt, ướp gia vị như thông thường rồi cho vào nồi kho cùng cá, rất đơn giản thôi.

Bài viết này là toàn bộ thông tin hữu ích Bloganngon.edu.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn làm thành công món cá lăng kho tộ chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn ngon miệng và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Bloganngon.edu.vn nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *