Bánh quy gừng không chỉ là một món bánh đặc trưng cho mùa đông mà còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Một chiếc bánh quy nhỏ san sẻ những niềm vui với những hương vị mùa đông, có thể là một sự ấm áp từ vị gừng ấm nóng, là vị giòn tan từ chiếc bánh quy nhỏ nhắn, kết hợp với 1 chút trà thơm nhẹ tạo nên 1 buổi trà chiều hoàn mỹ. Nào cùng Bloganngon.edu.vn tạo ra 1 những mẻ bánh quy gừng thơm ngon này nhé!
Bạn đang đọc: Thưởng thức bánh quy gừng cùng cả nhà trong dịp lễ Giáng Sinh
Cách làm bánh quy gừng thơm phức
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh quy gừng đơn giản
- 210gr bột mì
- 1gr muối nở (baking soda)
- 0.5gr muối
- 5gr bột gừng
- 3gr bột quế
- Vỏ cam hoặc chanh
- 80gr đường nâu
- 70gr mật ong
- 85gr bơ lạt
- Nửa trái trứng gà
Các bước chế biến bánh quy gừng
Bước 1:
Bước đầu tiên của cách làm bánh quy gừng, các bạn cần rây bột cho mịn trước, tiếp theo là muối nở, bột gừng, bột quế rồi khuấy đều lên. (hỗn hợp 1)
Cho bơ vào 1 chén nhỏ, trộn thêm đường rồi dùng máy đánh trứng, đánh cho bơ và đường tan vào nhau, nhưng các bạn không nhất thiết phải đánh bông lên nhé, sau đó lần lượt cho thêm mật ong và nửa lòng đỏ và vỏ cam bào mỏng vào cùng rồi đánh ở tốc độ nhỏ cho các hỗn hợp hoà tan vào nhau. (hỗn hợp 2)
Các bạn sẽ chia hỗn hợp 1 thành các phần nhỏ, tối đa là 3 phần thôi nhé. Sau đó các bạn đổ vào đường và trứng đã đánh ở hỗn hợp 2 vào dần, cứ đổ dần sau 1 lần thêm vào 1 phần bột cho đến khi hết bột là được.
Xem thêm cách làm bánh quy mặn ngon khó cưỡng thay cho bữa sáng bận rộn
Bước 2:
Khi các phần bột được trộn vào nhau, bột sẽ kết thành 1 khối dẻo, nên các bạn sẽ đậy bột lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 15 phút rồi lấy ra phủ 1 lớp bột lên trên mặt phẳng để cán mỏng bột. Thay vì để trên mặt phẳng nào đó, các bạn có thể trải 1 tấm giấy nến cũng được nha, sau đó đổ bột vào giấy nến rồi gấp lại, cán lên giấy nến để làm mỏng bánh nha, thay vì các bạn cán trực tiếp lên bánh sẽ khiến bánh dính vào cán gỗ nè. Sau đó, các bạn tiếp tục để bánh trong ngăn mát tầm 1-2 tiếng đồng hồ để bột đủ cứng nha.
Bước 3:
Khi bột đủ cứng, các bạn lấy bánh ra rồi dùng khuôn cắt ra các hình dạng khác nhau tùy theo sở thích của bạn, bánh có độ dày khoảng 0.5cm là được. Tiếp đến, để tăng thêm hương vị cho bánh quy gừng, bạn lăn qua một lớp dường để trung hòa chiếc bánh nhé.
Cuối cùng là đặt những chiếc bánh quy xinh đẹp lên khay nướng có lót sẵn giấy nến là chuẩn bị nướng khoảng 8-10 phút là xong.
Tìm hiểu thêm: Tôm xào nấm nghiện còn ngại thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm bánh quy gừng có kem béo
Nguyên liệu làm bánh quy gừng có kem
- 210gr bột mì
- 1 muỗng muối nở
- 1 muỗng muối ăn
- 2 muỗng bột gừng
- ½ muỗng bột quế
- ½ muỗng tinh dầu cam
- 50gr đường cát
- 70gr mật ong
- 65gr bơ nhạt
- 1 trái trứng
- 160gr đường bột
- 1 trái trứng
- 1 trái chanh
Các bước thực hiện bánh quy gừng kem béo
Bước 1:
Trộn bột mì, bột quế, bột gừng, muối ăn, muối ăn với nhau, rồi rây qua 1 lần cho hỗn hợp trở nên mịn hơn.
Cắt nhỏ bơ rồi để bơ ở nhiệt độ phòng cho bơ mềm, không cần phải bơ chảy nhé.
Đập 2 trái trứng ra 2 chén riêng, một phần làm kem một phần làm bánh, tuy nhiên cả 2 chén các bạn đều tách lòng trắng ra nhé.
Vắt chanh lấy nước cốt là xong.
Xem thêm cách làm bánh quy hạnh nhân thơm béo với nguyên liệu và chi tiết được hướng dẫn tại đây nhé
Bước 2:
Các bạn sẽ trộn bơ lạt với đường trước, dùng muôi đánh đều hỗn hợp này, sau đó cho thêm mật ong, tinh dầu cam và 1 lòng trắng trứng vào cùng rồi dùng phới đánh tan hỗn hợp đó, miễn là các nguyên liệu hoà tan hết là được. Tiếp đến, các bạn cho bột đã trộn ở bước 1 vào cùng, tiếp tục khuấy đều tay cho bột tan hết và kết thành 1 khối dẻo. Cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp cứng hơn 1 chút rồi lấy ra ngoài cán mỏng và thao tác như cách làm bánh quy gừng truyền thống trên.
Bước 3:
Để làm phần kem cũng khá đơn giản, các bạn dùng 1 lòng trắng trứng, thêm với đường và cho thêm nước cốt chanh vào, dùng máy đánh rồi đánh hỗn hợp cho đến khi bông lên rồi cho vào túi bắt kem rồi trang trí là xong.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt heo quay bằng lò nướng và bằng chảo siêu ngon
Các lưu ý khi làm bánh quy gừng
- Khi cán bánh, các bạn nhớ là mình nướng bánh nên không cần phải cán bánh quá dày vì trong quá trình nướng bánh sẽ nở lên, nếu cán bánh quá dày thì khi nướng thì bánh sẽ trở nên cứng hơn.
- Các bạn có thể cán bột trực tiếp nhưng nhớ là phải phủ thêm 1 lớp bột ở cán bột và mặt phẳng đặt để bột.
- Nếu các bạn không có khuôn cắt bánh ra những hình thù đặc biệt các bạn có thể dùng 1 ly hoặc 1 cốc để cắt bánh thành những khuôn tròn đều được.
- Làm nóng lò trước 15 phút sau đó nướng bánh ở 165 độ C tầm 12 phút là được. Bảo quản bánh trong hộp kín để sử dụng bánh lâu hơn nha.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh quy gừng dưới đây nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành bánh quy gừng cho mùa đông rồi đó. Thật ra các bạn có thể làm bánh quy gừng bất kỳ lúc nào bạn thích vì hương vị của bánh rất dễ ăn, giòn tan và thích miệng. Các bạn có thể làm món này để chiêu đãi mọi người từ gia đình, bạn bè vào những buổi trà chiều thư giãn nhé.
Bloganngon.edu.vn