Tết đến là dịp chúng ta được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, trong đó mứt dừa chính là món ăn không thể thiếu. Chắc hẳn trong số đó hội chị em rất thích mứt dừa gấc, vừa có màu đỏ mang lại sự may mắn mà còn có vị thanh thanh, ngọt ngọt ăn lạ miệng. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bloganngon.edu.vn học cách lam món ăn này ngay thôi!
Bạn đang đọc: Thưởng thức mứt dừa gấc thơm ngon ngày Tết
Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm mứt dừa gấc
Chắc hẳn hội chị em thích làm món này không chỉ bởi nguyên liệu đon giản, dễ tìm mà giá thành còn rẻ nữa. Chỉ cần vài bước chân ra chợ là bạn có thể sắm đủ nguyên liệu rồi đó. Dưới đây là nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm mứt dừa gấc:
– Dừa bánh tẻ: 1kg
– Đường trắng: 600gr
– Gấc: 300gr
Xem cách bảo quản mứt dừa để sử dụng được lâu nhất nhé!
Cách làm mứt dừa gấc thơm ngon, đúng điệu ngày Tết
Mứt dừa gấc là món ăn cực kỳ dễ làm. Cách làm đơn giản mà thành phẩm lại “không phải dạng vừa đâu”, vì thế hội chị em hãy học ngay công thức này nào!
Bước 1: Sơ chế dừa
– Ở bước này, sau khi mua dừa về bạn cần phải nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài quả dừa đi.
– Tiếp đến, bạn nạo dừa thành những sợi dài tùy theo ý thích. Lưu ý khi nạo phải nạo thành sợi dài nhé.
– Ngâm dừa với nước lạnh khoảng 7 – 8 tiếng đề sợi dừa mềm hơn và sạch phần dầu ở bên trong. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
Trong trường hợp bạn không có thời gian ngâm lâu như vậy thì bạn có thể rửa đi rửa lại sợi dừa đã nạo với nước nhiều lần cho sạch nhé.
Cách làm mứt dừa màu hồng đẹp mắt.
Bước 2: Tạo màu bằng quả gấc
Nếu muốn làm mứt dừa đỏ hồng đẹp mắt thì bước tạo màu đặc biệt quan trọng. Ở bước này, đầu tiên bạn cần cắt đôi quả gấc, bỏ đi phần hạt và chỉ lấy phần thịt gấc. Tiếp đến, cho một ít rượu trắng vào phần thịt gấc, trộn đều rồi đánh nhuyễn. Cuối cùng ở bước này, bạn cần lọc qua rây chỉ lấy lại phần nước gấc màu đỏ thôi nhé.
Bước 3: Ướp sợi dừa
Tìm hiểu thêm: Cách làm món cá lóc hấp sả ngon vật vả rã rời cho cả nhà
– Cho phần nước gấc vừa sơ chế được đổ vào phần dừa đã để ráo.
– Tiếp đến, cho đường vào ướp cùng, trộn đều tay để sợi dừa thấm đều màu nhé.
– Ướp dừa trong khoảng 2 – 3 tiếng. Tuy nhiên, nếu có nhiều thời gian hơn thì bạn có thể ngâm dừa lâu hơn, đến khi phần sợi dừa trong lại thì khi sên dừa rất dễ.
Cách làm mứt dừa màu xanh cho mâm mứt thêm phần bắt mắt.
Bước 4: Sên dừa
– Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi để lửa ở mức lớn. Tiếp đó cho dừa vừa ướp vào chảo để tiến hành sên dừa nhé.
– Sau khi sên được khoảng 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa, sên mứt dừa ở mức lửa vừa.
– Sên khoảng trong 40 phút, quan sát khi đường cạn nước thì vắt lửa ở mức nhỏ nhất rồi đảo đều tay bạn nhé.
– Sên đến khi mứt khô lại, có lớp đường kết tinh ở bên ngoài sợi dừa là được.
– Bỏ mứt dừa gấc ra ngoài để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé.
Cách làm mứt dừa màu vàng nghệ cho ngày Tết đong đầy.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt dừa gấc ngon sẽ có vị thơm, ngọt thanh của dừa mà mùi đặc trưng của gấc cùng với màu đỏ cam đẹp mắt, hấp dẫn. Mứt dừa gấc cũng là một món quà tết thân thuộc, ấm cúng bạn có thể gửi tặng đến người thân, bạn bè đó.
Vậy là chỉ vài bước đơn giản thôi là bạn đã biết được cách làm mứt dừa với gấc đậm đà hương vị truyền thống. Hãy lưu ngay bí kíp này lại để dịp tết sắp tới trổ tài ngay nhé!
Những lưu ý để làm mứt dừa gấc ngon hơn
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá hú kho thơm chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
Tuy rằng cách làm mứt dừa vị gấc cực kỳ đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý một vài điều sau đây nhé.
– Ở bước chọn dừa, bạn nên chọn những quả dừa có lớp cùi hơi dày để có thể tách cùi dừa dễ dàng hơn. Không nên chọn dừa quá già vì sẽ làm mứt bị cứng, ăn không ngon cũng như không nên chọn dừa non quá thì mứt ăn sẽ không có vị béo, ngậy.
– Đối với hội chị em chân yếu tay mềm thì bước tách vỏ dừa khá là khó. Tuy nhiên có một vài mẹo nhỏ để chị em có thể dễ dàng trong việc tách lấy cùi dừa: dùng lò nướng để nướng dừa, cho dừa vào tủ lạnh trong khoảng 9 tiếng,… Với những cách làm này thì việc tách vỏ dễ hơn rất nhiều, bạn có thể tham khảo nhé.
– Khi chọn gấc thì nên chọn những quả to tròn, có màu đỏ tươi, cầm lên nặng tay và ấn vào sẽ thấy hơi cứng.
– Khi làm xong mứt dừa thì phải để mứt nguội mới được cho vào lọ nhé. Bạn có thể bảo quản mứt dừa gấc bằng cách cho một lớp đường vào bên trong lọ trước rồi mới cho mứt vào rồi đóng kín lại. Lớp đường này sẽ giúp hút ẩm và bảo quản được trong vòng 2 – 3 tháng đó.
Xem video về chi tiết cách làm mứt đưa gấc bên dưới bạn nhé!
Tết Nguyên đán sắp đến rồi, còn chần chừ gì nữa hội chị em ơi. Hãy mau vào bếp trổ tài làm mứt ngay nhé. Chúc chị em thành công và ngon miệng. Đừng quên tham khảo những công thức nấu ăn hấp dẫn của Bloganngon.edu.vn nha.
Bloganngon.edu.vn