Nếu bạn đã từng đặt chân tới Tây Nguyên mà chưa được thưởng thức món cá lăng nướng muối ớt thì thật đáng tiếc. Những miếng cá lăng sau khi nướng có màu vàng ươm được ăn kèm với nhiều loại rau rừng khác nhau, hòa cùng chén nước chấm sóng sánh, sẽ để lại cho bạn những cảm giác tuyệt vời. Tuy nhiên đừng lo lắng vì đã lỡ mất cơ hội đó, vì hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ bật mí với bạn công thức chế biến món ăn này. Hãy cùng theo dõi bài viết thôi nào!
Bạn đang đọc: Trổ tài làm cá lăng nướng muối ớt khiến cả nhà trầm trồ
Dinh dưỡng từ cá lăng mang lại
Tốt cho mắt
Vitamin A chứa trong cá lăng rất có lợi cho mắt. Ăn nhiều loại cá này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và bảo vệ cho đôi mắt của bạn. Đồng thời nó cũng ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt hay gặp với những người lớn tuổi.
Tốt cho da bạn
Cá lăng có nhiều khá chất dinh dưỡng tốt cho làn da bạn. Nó giúp làn da trở nên mịn màng, ít mụn hơn và đặc biệt ngăn chặn quá trình lão hóa trên da.
Có lợi cho sức khỏe của xương
Nếu được bạn nên ăn nhiều cá lăng vì nó giúp phát triển xương, làm cho xương được chắc khỏe. Ngăn chặn bị mắc các bệnh về viêm khớp hay viêm khớp dạng thấp.
Ngất ngay với món cá chim nướng muối ớt ngon ơi là ngon.
Nguyên liệu để làm món cá lăng nướng muối ớt
- Cá lăng: khoảng 1kg tùy khẩu phần ăn
- Chanh, ớt
- Hành, tỏi khô, hành lá, sả và ngò
- Các loại gia vị như: Nước mắm, muối, dầu hào, mật ong, bột tiêu và màu điều
Cụ thể từng bước nấu món cá lăng nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế cá lăng trước khi nấu
- Cá lăng sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch, sau đó rửa với nước sạch rồi vớt ra rổ để cho thật ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao để khứa từng đường chéo lên 2 mặt thân của cá, nếu không thích bạn cũng có thể cắt cá lăng thành từng khoanh tròn vừa ăn.
- Để có được món cá lăng nướng ngon mà không bị tanh, bạn nên khử triệt để mùi tanh của cá nhé! Hãy chần qua cá với nước sôi và hòa thêm với một ít rượu trắng.
Bước 2: Ướp cá lăng
- Hành tím, hành lá và sả bạn đều băm nhuyễn và cho vào tô lớn. Sau đó, cho thêm các loại gia vị như: nước mắm ngon, hạt nêm, bột ngọt, đường cát, tương ớt, dầu hào, mật ong nguyên chất, ngũ vị hương và cuối cùng là dầu ăn vào trong tô rồi trộn đều hỗn hợp lên. Sau cùng, bạn cho thêm một ít tiêu bột và màu điều nữa để tạo được hương thơm nồng và màu sắc bắt mắt cho món ăn này.
- Công đoạn ướp gia vị luôn là một bước quan trọng trong mọi công thức nấu ăn. Bạn nên lưu ý tăng giảm các lượng gia vị sao cho vừa phải để hợp với khẩu vị cả nhà nhé!
- Cho phần cá lăng đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước sốt trên và tiến hành ướp trong khoảng thời gian 30 phút cho thấm thật đều vào cá.
Bí kíp để có món cá trê nướng muối ớt ngon ơi là ngon cả nhà thích mê, xem thôi nào!
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà kho gừng thơm phức cho bữa cơm gia đình
Bước 3: Tiến hành nướng cá
- Tranh thủ thời gian lúc chờ cá ngấm gia vị, bạn hãy chuẩn bị trước lửa than để bắt đầu nướng cá.
- Khi nướng, bạn có thể bọc thịt cá trong một lớp rau rừng để nướng hoặc chỉ cần xếp lần lượt cá lên vỉ và cho lên bếp than thôi. Suốt quá trình nướng, nên thường xuyên lật mặt cá để miếng cá không bị cháy khét, như vậy sẽ vừa mất độ thơm ngon vừa và vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lưu ý nhỏ là thỉnh thoảng, bạn nên dùng cọ quét một chút nước ướp lên trên bề mặt cá để cá lăng sau khi nướng không bị khô.
Cá đuối nướng muối ớt ngon đắm đuối quên cả lối về.
Bước 4: Làm muối ớt chấm đặc biệt
- Cuối cùng là bạn sẽ làm nước chấm ăn kèm với cá lăng nướng. Bạn cho muối và sả đã băm nhuyễn cùng với một ít tiêu vào chảo rồi đặt lên bếp, đảo đều tay. Sau đó, cho thêm 1 muỗng nhỏ ớt tươi xay, một xíu màu điều vào chung, đảo lần nữa và tắt bếp.
- Chờ cho đến khi hỗn hợp nguội hẳn, bạn cho thêm vào đó 2 muỗng cà phê bột ngọt vào và khuấy đều bằng đũa là được.
- Ngoài ra, cũng có nhiều loại nước chấm khác nhau được bán ngoài hàng. Bạn cũng có thể lựa mua chúng theo sở thích của mình.
- Qua những bước làm siêu đơn giản thì món cá lăng nướng muối ớt hoàn thành rồi. Bạn có thể dọn ngay ra và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Yêu cầu thành phẩm cuối cùng của món cá lăng nướng muối ớt
- Món cá lăng nướng muối ớt sau cùng phải đạt được độ thơm ngon từ thịt cá.
- Màu sắc của món ăn càng bắt mắt thì càng hấp dẫn, khiến người ăn chỉ cần nhìn thôi cũng đã muốn thưởng thức vô cùng.
- Thịt cá lăng bên ngoài chắc giòn còn bên trong thì ngọt thịt.
- Vị của ớt cay cay, thơm nồng hòa quyện cùng các loại gia vị khác chắc chắn sẽ kích thích vị giác của nhiều người lắm cho xem.
Lưu ý để làm được món cá lăng nướng muối ớt tuyệt hảo
- Để có thể tiến hành trổ tài với món cá lăng nướng muối ớt ngon thì điều trước tiên các bạn cần phải làm đó là lựa chọn mua loại cá lăng nào tươi thịt và còn chắc. Phải đảm bảo cá không bị ươn thì thịt cá mới được thơm ngọt và chắc thịt, khi thưởng thức mới ngon.
- Để vị cá lăng được đậm đà, các bạn cần chế biến và thực hành ướp cá lăng sao cho thật kỹ càng thì món cá nướng mới xuất sắc.
- Tùy thuộc vào các bạn có thể ăn cay được hay không mà điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp.
- Món ăn sẽ ngon hơn nhiều khi được ăn kèm với nhiều loại rau rừng xanh mướt đó. Bạn hãy thử chúng nha!
>>>>>Xem thêm: Cách làm khoai lang ngào đường ngon nhất nhìn thôi đã thèm
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá lăng nướng muối ớt bên dưới bạn nhé
Cách làm cá lăng nướng muối ớt đúng là không quá khó, chỉ cần bạn lưu ý canh thời gian nướng sao cho thật phù hợp là được. Hy vọng với cách hướng dẫn của Bloganngon.edu.vn và sự khéo léo của bạn sẽ tạo ra một món ăn tuyệt vời. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!
Bloganngon.edu.vn