Bánh chưng chay sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người không thịt ăn thịt nhưng vẫn muốn ăn bánh chưng. Cách làm bánh chưng chay vô cùng đơn giản và dễ dàng, các chị em hãy tham khảo 02 cách làm dưới đây để Tết này làm cho cả nhà thưởng thức nhé!
Bạn đang đọc: 02 cách làm bánh chưng chay cho ngày Tết ăn hoài không ngán
Cách làm bánh chưng chay đậu xanh
Nguyên liệu gói bánh chưng chay
- Gạo nếp cái hoa vàng: 4 kg
- Nước cốt dừa: nửa lon
- Hạt dẻ: 0,2 kg
- Đậu xanh: 2 kg
- Rong biển trắng: 1 kg
- Nấm đông cô: 0,5 – 0,6 kg
- Hạt sen: 0,2 kg
- Gừng: 1 củ
- Lá dong gói bánh (hoặc lá sen, lá chuối khô) và lạt
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, gói ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào chay, …
Bánh tét chuối chay thêm hương vị, thêm màu sắc cho gia đình
Các bước làm bánh chưng chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vo sạch, vớt bỏ những tạp chất, hạt mốc, … tráng lại lần nữa rồi đổ ra giá cho ráo bớt nước.
- Cho hạt sen vào chậu nước ấm ngâm qua đêm. Tương tự đối với hạt dẻ, đậu xanh cũng vậy, cho ra các chậu riêng. Khi ngâm xong hãy rửa lại một lần nữa rồi đem hấp hạt dẻ, hạt sen khoảng 15 phút, lúc sau mới phủ đậu xanh lên trên. Hấp tiếp đến khi đậu chín mềm.
- Rong biển trắng cắt bỏ phần gốc, phần thân gỡ ra cho nhỏ.
- Nấm đông cô cắt sợi rồi cho lên bếp luộc chín.
- Lá dong đem rửa sạch, có thể cho vào nước sôi chần sơ để giữ màu xanh của là và cũng giúp cho lá mềm hơn khi gói bánh. Sau đó để cho nguội hẳn.
Bước 2. Xào nhân bánh
- Cho chảo lên bếp đun cho hơi nóng rồi đổ ít dầu ăn vào, tiếp đó cho gừng vào phi thơm. Rắc nửa gói ngũ vị hương vào đảo đều. Cho nấm vào xào trước một lúc rồi đến hạt dẻ, hạt sen, rong biển trắng và đậu xanh vào. Nêm gia vị hạt tiêu xay, nước tương, dầu hào, dầu mè mỗi thứ một thìa vào, đảo đều rồi nếm thử và điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị. Nên cho hơi mặn một chút.
- Gạo trộn với nửa gói ngũ vị hương còn lại, thêm một xíu dầu, muối ăn và nửa lon nước cốt dừa vào.
Bước 3. Gói bánh chưng chay
Nên sử dụng khuôn bánh để gói bánh chưng chay được đẹp, vuông hơn. Nếu đã làm cứng tay thì có thể không cần khuôn.
- Để lá lên mặt phẳng sạch (mặt bàn, mâm, …), mặt đậm bên dưới, mặt nhạt bên trên. Phết một lớp dầu mỏng lên toàn bộ mặt lá.
- Cho khuôn bánh lên chốc lá dong rồi cho một lớp lá nữa lọt lòng khuôn.
- Đầu tiên là lớp gạo nếp, cho một phần bên dưới, san đều ra. Tiếp đó là lớp nhân đậu xanh. Cuối cùng cho thêm một lớp gạo nếp nữa lên trên, phủ kín khuôn.
- Phần lá dong còn dư bên ngoài bạn gập chặt lại, định hình khuôn bánh vuông vắn và chắc chắn thì từ từ nhấc khuôn ra, tay giữ nếp để lá không bị bong ra.
- Lớp lá dong bên dưới gập nốt vào cho kín bánh rồi dùng lạt buộc bánh lại là xong. Nên dùng hai lạt buộc vuông nhau để bánh chắc chắn hơn.
Bước 4. Nấu bánh chưng chay
- Đun bánh chưng trong nồi to. Xếp bánh vào nồi, đổ nước xấp xỉ mặt bánh sau đó bắc lên bếp củi để đun.
- Trong quá trình đun, lưu ý duy trì lượng nước như ban đầu bởi khi đun nước sẽ cạn đi. Đun trong khoảng 8 tiếng là bánh đã chín.
- Vớt bánh ra rồi rửa cho hết nhớt. Dùng đồ nặng đặt lên bánh cho bánh vuông hơn.
- Để cho bánh nguội hẳn rồi ăn dần. Nên bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài hơn.
Cách làm bánh chưng sườn chay
Tìm hiểu thêm: Tôm khô củ kiệu – Món ngon không thể rời cho ngày tết đến
Nguyên liệu làm bánh chưng sườn chay
- Gạo nếp: 4 kg
- Đậu xanh: 1 kg
- Nấm khô: 0.3 kg (tùy chọn)
- Sườn chay: 10 miếng
- Lá riềng
- Lá dong: 1 bó (khoảng 50 cái)
- Lạt
- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, mì chính (bột ngọt)
Cách làm bánh chưng đen đặc sản miền núi phía Bắc đầy hấp dẫn
Tiến hành làm bánh chưng sườn chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vo cho sạch, đổ ra giá cho ráo hết nước.
- Đậu xanh cũng ngâm trong nước, vớt bỏ phần vỏ còn lại rồi rửa sạch, cho ra ráo bớt nước rồi hấp chín. Dùng muôi nghiền nhuyễn đậu ra.
- Nấm cho vào bát nước nóng để ngâm cho nở, sau đó rửa sạch bẩn và cho vào máy xay nhỏ nhuyễn.
- Sườn chay cũng ngâm cho nở rồi xé nhỏ ra.
- Lá riềng đem rửa sạch rồi xay nhuyễn ra, chắt lấy nước để cho vào ngâm gạo. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong thì cho ít muối vào.
Bước 2. Làm nhân bánh
- Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho sườn chay xào với nấm trước, tiếp đó mới cho đậu xanh vào đảo cùng, nêm gia vị muối ăn, bột ngọt, hạt tiêu xay, … vào cho vừa khẩu vị.
- Đeo găng tay nilon vào và vo nhân thành từng phần nhỏ.
Bước 3. Gói bánh chưng chay
- Cũng dùng khuôn vuông như cách làm bánh bên trên. Gói bánh thật kỹ và chắc chắn để khi nấu giữ nguyên được hình dáng bánh.
Bước 4. Luộc bánh chưng sườn chay
- Xếp bánh lần lượt vào nồi to, đổ nước xấp xỉ mặt bánh.
- Luộc bánh trên bếp củi trong thời gian 12 tiếng, sau khi nước sôi thì có thể cho lửa vừa lại. Lưu ý duy trì lượng nước xấp xỉ mặt bánh để tất cả đều chín.
- Khi bánh đã chín, vớt ra rồi đem rửa hết nhớt trên bánh. Dùng vật nặng đặt lên trên bánh chưng để bánh giữ được trạng thái vuông vắn.
Bước 5. Thưởng thức bánh
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực hấp bia thanh ngọt với công thức đơn giản nhất
- Để bánh nguội hẳn rồi mới bóc vỏ ra để ăn hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Cách làm bánh chưng chay siêu đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vẹn!
Trên đây là hai cách làm bánh chưng chay để chuẩn bị cho ngày Tết sắp tới, cả nhà ăn không lo bị ngấy lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, vừa chất lượng. Làm bánh chưng chay làm quà đem biếu tặng cũng rất ý nghĩa đó. Chúc các bạn làm bánh chưng chay thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn