2 Cách làm khoai lang lắc phô mai và xí muội ngon hết xảy

Hướng dẫn bạn 2 cách làm khoai lang lắc phô mai và khoai lang lắc xí muội – những món ăn vặt hot nhất hiện nay. Cách làm khoai lang lắc nhìn chung khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện. Bạn có thể dễ dàng mua khoai ngoài quán nhưng đĩa khoai lang do tự tay mình làm ra sẽ ý nghĩa hơn phải không nào? Nếu biết công thức cách làm, bạn có thể vào bếp khi thèm món ăn vặt, lúc đói bụng giữa buổi, khi có bạn đến chơi nhà hay khi ngồi xem bóng đá… 

Bạn đang đọc: 2 Cách làm khoai lang lắc phô mai và xí muội ngon hết xảy


Khoai lang lắc

Có thể nói khoai lang lắc là một biến tấu đặc biệt từ khoai lang. Từ trước đến nay, khoai lang thường được dùng để luộc, nướng, làm bánh khoai lang, nấu chè khoai lang… đều là những món ăn quen thuộc, nay được chiên giòn rồi biến tấu với các gia vị đặc biệt khác, hấp dẫn từ cái tên cho đến hương vị. Chẳng bởi thế mà có khoảng thời gian nếu đi dọc các con phố lớn của Sài Gòn, cứ cách vài trăm mét là bạn lại bắt gặp một xe bán khoai lang lắc. Những miếng khoai lang được chiên giòn, nóng hổi, bao phủ bởi lớp bột phô mai thơm ngậy hay lớp bột xí muội đậm đà, đã ăn là mê. Đây cũng là món ăn gây sốt của giới trẻ, đặc biệt là tại Sài Gòn

Khoai lang lắc không khác món khoai chiên thông thường là mấy, khoai sau khi làm sạch được đem cắt nhỏ, nhúng qua bột rồi cho vào chảo chiên giòn. Những miếng khoai vàng ươm, nóng hổi không được ăn ngay mà cho vào hộp hoặc dụng cụ chuyên dụng, thêm chút bột phô mai hoặc bột xí muội (tùy ý thực khách), lắc đều cho bột phủ hết miếng khoai rồi lấy ra thưởng thức. Một phần khoai lang như vậy được bán với giá từ 10.000 – 20.000 đồng, tương đối rẻ so với thu nhập của người bình dân.

1. Cách làm khoai lang lắc phô mai

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 500g
  • Bột năng: 50g
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Bột phô mai:  50g
  • Muối trắng
  • Dầu ăn

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

1. Cách chọn và bảo quản khoai lang.

Khoai lang lắc có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều và chất lượng khoai, do đó bạn phải chọn lựa thật kỹ. Để làm khoai lang lắc, bạn có thể sử dụng nhiều loại khoai nhưng chủ yếu là khoai lang vàng. Mua những củ khoai có bề ngoài lành lạnh, không bị dập hay sứt mẻ, củ khoai tươi, cầm lên tay thấy nặng, khoai có kích cỡ vừa là ngon nhất, mua khoai quá to lại nhiều xơ. Tuyệt đối không mua những củ khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là khoai đã hỏng hoặc bị hà không ăn được. Khoai lang có lớp vỏ ngoài hơi héo, cầm nhẹ tay cũng không nên mua.


Chọn những củ khoai tươi, mới và lành lặn để làm

Khoai lang là thực phẩm ngon rẻ lại bảo quản được lâu, bạn có thể mua vài kg rồi sử dụng trong nhiều ngày (7 – 10 ngày). Cách bảo quản khoai đúng nhất là để nơi khô thoáng, không để nơi ẩm thấp vì khoai dễ mọc mầm, đặc biệt không được cho khoai vào túi nilong rồi buộc kín. Nhiều người có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, cái gì cũng cất vào tủ lạnh nhưng khoai lang thì không, nếu cho vào tủ lạnh khoai sẽ nhanh héo và mất mùi vị.

2. Bột phô mai là gì? Bột phô mai mua ở đâu?

Bột phô mai là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau, bao gồm: bột phô mai, bột kem sữa, đường, muối, hương sữa… và các loại hương khác tùy theo mục đích sử dụng. Bột phô mai nhỏ mịn, khi ăn sẽ tan nhanh vào đầu lưỡi, bột phô mai hút ẩm rất mạnh nên thường được bảo quán bằng hộp nhựa hoặc túi nilong kín.


Bột phô mai là hỗn hợp của nhiều thành phần khác nhau, trong đó nổi bật nhất là phô mai

Bột phô mai được dùng để làm các món phổ biến nhau: khoai lang lắc, khoai tây lắc, bánh gạo lắc phô mai, bắp rang bơ lắc phô mai… Ngoài ra, nó còn được dùng để bé ăn cùng với cháo, làm gia vị cho các món chiên, món nướng hoặc tẩm ướp đồ ăn.

Theo nghiên cứu, bột phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: protein chất lượng cao, canxi, phốt pho, kẽm, vitamin A… góp phần cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, liên hợp Axit Linoleic và sphingolipids có trong bột phô mai có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư, vitamin B tốt cho việc duy trì chức năng cơ thể và phòng tránh bệnh tật. Hàm lượng canxi  và vitamin B cao còn tốt cho xương của trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú để tăng cường xương và sụn.

Bột phô mai hiện có bán ở nhiều nơi, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh, các siêu thị bán đồ Hàn Quốc hoặc mua online… Bột phô mai thường được bán với giá từ 300.000 – 350.000đ/ kg, tuy nhiên có gói nhỏ khoảng 100g để bạn mua sử dụng.

Các bước làm khoai lang lắc phô mai

Bước 1. Sơ chế khoai lang.

Khoai lang mua về bạn rửa qua cho sạch hết đất cát, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Đặt khoai lên thớt, dùng dao sắc cắt khoai thành những thanh dài vừa ăn và đều nhau. Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha sẵn, cắt tới đâu thì cho khoai vào tới đó, làm như vậy khoai sẽ không bị thâm. Làm lần lượt cho hết khoai, ngâm nước muối thêm khoảng vài phút rồi vớt ra để ráo.


Cắt khoai lang thành những thanh dài đều nhau


Ngâm khoai lang trong nước muối để khoai không bị thâm

Bước 2. Trộn hỗn hợp bột chiên.

Bạn cho bột năng vào một cái tô, thêm chút nước rồi khuấy đều cho bột thấm nước và không bị vón cục. Lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt (để nhúng khoai), không quá khô và cũng không được loãng.

Đổ bột chiên giòn ra một cái khay sạch, đặt bên cạnh tô bột.

Bước 3. Chiên khoai.

Bắc chảo lên bếp, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Khi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào (lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai, nếu khoai nhiều có thể chia ra chiên nhiều lần), không nên cho nhiều dầu vào chiên 1 lần rồi lại đổ đi rất uổng.

Đun cho dầu nóng già thì bạn hạ lửa nhỏ để chiên khoai. Bạn nhúng khoai vào hỗn hợp bột năng cho ướt rồi lăn đều qua bột chiên giòn để tạo lớp áo nữa, sau đó cho vào chảo chiên. Lưu ý, vì khoai lang rất nhiều nên nếu gắp từng miếng rồi nhúng bột, lăn bột thì sẽ rất lâu, bạn nên làm nhiều miếng cùng lúc hoặc làm thật nhanh tay để chiên một mẻ đồng đều.

Tìm hiểu thêm: Cách làm 4 món súp thịt bò cho bữa sáng nhẹ nhàng, thanh đạm


Bạn nên cho nhiều khoai vào hỗn hợp bột rồi nhanh tay lăn bột chiên giòn để chiên

Chiên lửa nhỏ cho đến khi khoai chuyển sang vàu vàng ươm, lớp vỏ cứng giòn thì vớt ra, cho vào rổ có lót sẵn giấy thấm dầu. Làm tương tự cho đến khi hết khoai.


Khoai lang sau khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm

Bước 4. Lắc khoai môn với phô mai.

Khoai môn mới chiên, đợi ráo dầu (nhưng vẫn còn nóng) rồi cho vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 50g bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều các cạnh của miếng khoai, không nên lắc nhiều quá khoai bị gãy.

Lưu ý, nếu bạn thích nhiều phô mai thì có thể thêm bột phô mai vào lắc hoặc ngược lại.


Bạn nên lắc khoai lang trong hộp kín nếu chưa quen tay (thay vì lắc trong tô lớn như hình)

Bây giờ thì cho khoai vào đĩa rồi thưởng thức nào!

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang lắc phô mai

  1. Miếng khoai lang có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi lớp bột phô mai bên ngoài, các miếng khoai có kích thước đồng đều.
  2. Miếng khoai nóng giòn, thơm lừng mùi phô mai, lớp vỏ ngoài giòn tan, thơm ngậy, khoai bên trong chín bở, vị ngon ngọt tự nhiên.


Thành phẩm khoai lang lắc phô mai với lớp bột phô mai thơm lừng, béo ngậy

Khoai lang lắc ăn với gì ngon nhất?

Khoai lang lắc phô mai đã có vị vừa ăn (do bột phô mai đã có sẵn gia vị) nên bạn có thể ăn được liền. Tuy nhiên để tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn, bạn có dùng kèm với tương ớt hoặc tương cà tùy ý. Những miếng khoai vuông vắn với vị ngọt bùi của khoai lang, vị giòn rụm của bột chiên và phô mai béo ngậy sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn, chấm thêm chút tương ớt cay cay ôi thật kích thích! Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt đáng thưởng thức cho cả gia đình bạn!

2. Cách làm khoai lang lắc xí muội

Để làm khoai lang lắc xí muội, bạn thực hiện tương tự các bước như trên, chỉ thay đổi bột phô mai thành bột xí muội là được.


Bột xí muối được làm từ những trái xí muội như mơ, mận, táo…

Bột xí muội là loại bột được làm từ những trái xí muội như mơ, mận, táo… và thêm chút hương liệu để tạo ra các mùi vị khác nhau, tùy theo từng mục đích sử dụng. Bột xí muội có kích thước to hơn bột phô mai, mùi thơm và vị mặn ngọt đậm đà giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon và tốt cho hệ tiêu hóa. Bột xí muội thường được dùng để làm khoai lang lắc, khoai tây lắc, rắc lên trái cây tươi, trộn với muối để chấm trái cây, dùng chung với các món thịt chiên, ăn với bánh gạo…

>>>>>Xem thêm: Cá chép om dưa: Cách làm với công thức chuẩn thơm ngon nhất


Khoai lang lắc xí muội với hương vị thơm ngon đặc biệt, ăn là nghiền

Bạn có thể mua bột xí muội tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ làm bánh, cửa hàng bán xí muội hoặc mua online… Bột xí muội có giá bán khoảng 250.000 – 300.000đ/kg và cũng có gói nhỏ bán lẻ.

Cách làm khoai lang lắc với 2 biến tấu: khoai lang lắc phô maikhoai lang lắc xí muội trên đây sẽ đem đến cho bạn một món ăn vặt giòn ngon, hấp dẫn không thua kém ngoài hàng. Những miếng khoai nóng hổi, giòn tan được bao phủ lớp phô mai béo ngậy hoặc lớp xí muội đậm đà sẽ giúp bạn có một bữa ăn sáng thật ngon, bữa điểm tâm thú vị hay bữa ăn vặt đầy thích thú. Cách làm đơn giản, nhanh gọn, chỉ mất khoảng 20 – 30 phút là đã có ngay đĩa khoai ngon để thưởng thức.

Với thời gian như vậy, bạn có thể vào bếp trổ tài làm khoai lang lắc bất cứ lúc nào, kể cả ngày thường hay những dịp cuối tuần rảnh rỗi. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *