Bài viết này hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt chuối để đón Tết đó là mứt chuối xanh giòn và mứt chuối chín dẻo. Mỗi loại sẽ mang lại những hương vị khác nhau nên tùy thuộc vào sở thích của bản thân mà bạn chọn cho mình cách làm phù hợp.
Bạn đang đọc: 2 Cách làm mứt chuối xanh và mứt chuối chín đơn giản cho ngày Tết
Món mứt chuối
Nguyên liệu
- Chuối tây xanh: 2kg
- Đường: 100g
- Bột mì: 70g
- Bột năng: 80g
- Chanh tươi: 2,3 quả
Sơ chế
Chọn loại chuối đang xanh nhưng già gần chín, quả càng tròn và không có cạnh càng tốt.
Pha 1 chậu nước muối có vắt thêm vài quả chanh sau đó tước hoặc bóc (chuối già gần chín nên cũng dễ để bóc vỏ) vỏ chuối rồi ngâm vào chậu nước muối cho chuối không bị thâm cũng như ra bớt nhựa.
Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào chuối thành các lát mỏng vừa.
Không nên bào quá mỏng sẽ làm mứt chuối bị nát khi chiên.
Bào chuối xong bạn rửa qua 2,3 lần nước rồi vớt ra để ráo.
Lúc này bạn pha lượng bột năng đã chuẩn bị với nước rồi ngâm chuối khoảng 15 phút.
Lượng nước chỉ cần xâm xấp mặt chuối là được. Hết 15 phút bạn vớt chuối ra mâm đem phơi cho se se lại là được (không cần phơi quá khô).
Chiên mứt chuối xanh
Chuối phơi khô đem trộn với gừng thái sợi + bột mì + đường.
Đun nóng 1 chảo dầu (dầu càng nhiều càng tốt), xóc cho chuối trộn đều với bột mì rồi cho vào chiên với lửa vừa. Khi các miếng chuối khô và giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên chuối
Để mứt chuối xanh nguội hẳn rồi bảo quản trong túi hút chân không hoặc lọ thủy tinh rồi dùng dần trong những ngày Tết.
Cách làm mứt chuối xanh này không sử dụng nhiều đường nên thích hợp với những ai không thích ăn quá ngọt. Mứt chuối trong cách làm này có độ giòn cao và độ ngọt vừa phải, cách làm cũng không quá phức tạp.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Việc ngâm chuối với nước bột năng và trộn bột mì sẽ giúp chuối có độ giòn và cứng.
- Nên chiên với lửa vừa (không quá to cũng không quá nhỏ). Lửa quá nhỏ sẽ khiến dầu ngấm ngược vào chuối, khiến chuối bị mềm và nhũn. Ngược lại, lửa quá to sẽ chuối bị cháy.
- Nếu thích ăn ngọt hơn thì khi chiên chuối xong bạn có thể xóc thêm với đường (ngào đường) nếu thích.
Cách làm khác
Cách làm mứt chuối chín dẻo
Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt quay bằng lò nướng ngon tại nhà và nước chấm vịt quay
Mứt chuối chín có độ dẻo, mềm và ngọt hơn mứt chuối xanh. Mỗi loại đều có hương vị và sự hấp dẫn khác nhau.
Nguyên liệu
- 1 nải chuối chín vàng (tầm 10-12 quả)
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh
- 10 thìa đường trắng (tùy sở thích ăn ngọt)
Sơ chế nguyên liệu
Chuối lột vỏ. Dùng dao thái dọc phần thân quả chuối ra làm 3 phần.
Gừng giã nhỏ, cho vào bát. Sau đó cắt chanh, vắt lấy nước cốt hòa cùng với gừng giã nhuyễn.
Lọc bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước cốt chanh và tinh dầu gừng để riêng ra bát nhỏ.
Xếp từng miếng chuối ra 1 cái rổ (hoặc 1 tấm bìa), phơi chỗ thoáng mát sạch sẽ hoặc có nắng càng tốt. Phơi chuối ít nhất trong vòng 3 ngày, đến khi thấy miếng chuối gieo lại là được.
Phết nước cốt chanh gừng lên từng bề mặt của miếng chuối để mứt chuối dẻo thơm hơn và hạn chế tình trạng bị mốc. Phết nước cốt lên miếng chuối trung bình khoảng 2 lần/ngày.
Lưu ý trong quá trình phơi, cần đảo miếng chuối để 2 mặt gieo đều nhau.
Ngào đường
Khi miếng chuối gieo khô lại thì tiến hành ngào với đường. Tùy vào sở thích ăn ngọt mà cho lượng đường trắng thích hợp, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Bloganngon.edu.vn, nên cho lượng đường vừa phải để món mứt chuối không quá ngọt, khi ăn sẽ có cảm giác nhanh bị ngán.
Cho đường vào chảo cùng với 1 chút nước, để lửa vừa và cho miếng chuối vào để ngào cùng. Ngào đến khi đường thành hỗn hợp sền sệt, quyện dính vào miếng chuối.
Trong khi miếng chuối săn lại, có màu đỏ nâu cánh gián đẹp mắt là món mứt chuối chín đã hoàn thành.
Cách làm mứt chuối bằng lò vi sóng
Nếu như không muốn tốn thời gian để phơi chuối gieo lại, bạn có thể làm mứt chuối chín dẻo siêu ngon bằng lò vi sóng. Miếng chuối sau khi sơ chế giống như bước trên, thay bằng cách phơi ngoài trời, bạn xếp từng miếng vào khay để sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 2 tiếng.
Sấy chuối bằng lò vi sóng
Lưu ý nhớ phết nước cốt chanh gừng lên miếng chuối. Đặc biệt, nên để hé nắp lò vi sóng bằng cách chặn 1 chiếc đũa ở cửa miệng lò, cách này giúp cho hơi thoát ra dễ dàng và miếng chuối không bị nhũn.
Sau 2 tiếng thì lật mặt từng miếng chuối, phết nước cốt và tiếp tục cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 1 tiếng. Tiếp đó, lật miếng chuối lại và cứ thế sấy tiếp 2 lần nữa, mỗi bên khoảng 30 phút là được.
Sau khi miếng chuối đã được sấy khô thì tiến hành ngào cùng với đường giống như cách ở trên.
Yêu cầu thành phẩm món mứt chuối
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà chiên mắm tỏi thơm lừng đậm đà ngon đã đời
Thành phẩm cách làm mứt chuối dẻo
Mứt chuối ngon đúng chuẩn là miếng chuối có độ săn dẻo, khi ăn cảm nhận rõ ràng vị ngọt của chuối quyện với đường, đồng thời có hương thơm của gừng. Món mứt này còn có vị bùi ngậy đặc trưng, có thể ăn lai rai cả ngày mà không bị ngán.
Mẹo làm mứt chuối ngon
Để món mứt chuối được ngon, trước hết cần phải chọn chuối chín. Miếng chuối nên được bổ dọc với thân quả để món mứt trông đẹp mắt, khi ăn cũng ngon hơn so với thái từng khoanh tròn.
Thường thì để làm mứt chuối nên chọn chuối sứ, chuối xiêm… thì miếng chuối sẽ ngon hơn.
Cách bảo quản mứt chuối
Cách làm mứt chuối không khó, nhưng cách bảo quản món mứt này thì nên chú ý một chút để tránh tình trạng mứt bị mốc, hỏng. Sau khi ngào đường, cần phải để mứt nguội hẳn mới cất vào lọ thủy tinh và tốt nhất nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để được bảo quản tốt hơn.