Cách làm xúc xích tại nhà không bị bở ngon nhất với công thức chuẩn

Khám phá ngay cách làm xúc xích tại nhà không bị bở, bị khô, vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Với công thức và hướng dẫn chi tiết này món xúc xích của bạn khi ăn sẽ dai, mịn và đậm đà hương vị.

Bạn đang đọc: Cách làm xúc xích tại nhà không bị bở ngon nhất với công thức chuẩn


Món xúc xích

Xúc xích là món ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em, nếu người lớn thích dùng xúc xích để làm BBQ, salad, bánh mì kẹp… thì trẻ em lại thích cầm cây xúc xích chiên để ăn vặt hoặc ăn với cơm, xôi, cháo… Xúc xích có thể làm từ thịt heo, thịt bò, thịt gà hoặc thịt cừu… hay nói cách khác, nguyên liệu làm xúc xích không hề bị giới hạn. Tuy nhiên, trong số đó xúc xích heo phổ biến và được ưa chuộng nhất, có lẽ là do vị dễ ăn và giá thành cũng tương đối rẻ.


Bạn có thể tự làm xúc xích tại nhà để thưởng thức

Xúc xích là món ăn có nguồn gốc từ nước ngoài. Thông thường, hầu hết mọi người đều mua xúc xích trong siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm chứ ít ai biết cách làm xúc xích. Cách làm xúc xích nhìn chung khá cầu kỳ, tuy nhiên không phải là không làm được. Chỉ cần bỏ chút thời gian rảnh, bạn có thể tự tay làm xúc xích cho cả gia đình, hạn chế việc mua bán bên ngoài để tránh gặp phải xúc xích bẩn mà báo đài thường đưa tin.

Các bạn cũng cần lưu ý, hiện nay có rất nhiều bài viết hướng dẫn làm xúc xích lòng heo nhưng hình ảnh lại dùng loại vỏ xúc xích collagen. Loại vỏ này có bán nhiều trên thị trường nhưng để đảm bảo chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lòng heo


Loại vỏ xúc xích collagen

Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xúc xích lòng heo vừa thơm ngon, dễ làm, sạch sẽ lại không tốn kém nhiều chi phí.

Nguyên liệu

  • Lòng heo non: 500g
  • Thịt ba rọi xay nhuyễn: 500g
  • Bột mì hoặc bột năng: 2 muỗng
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Rượu trắng: 15ml
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước nắm: 1 muỗng
  • Hạt tiêu: 2 – 3 muỗng
  • Bột ngọt: 2 muỗng
  • Muối
  • Nước lọc : 3 muỗng
  • Dụng cụ: dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem

Sơ chế lòng heo

Lòng non các bạn rửa sạch với muối hạt nhiều lần, cho cả muối vào bên trong, bóp sạch để loại bỏ hết các chất bẩn, cắt bỏ mỡ dính bên ngoài. Bóp lòng non nhiều lần cho đến khi hết nước váng màu vàng. Có thể dùng thêm chút rượu, 1 chút nước cốt chanh vào bóp cùng để lòng được sạch hơn.

Để xúc xích được đẹp hơn, bạn có thể lộn để mặt trong của lòng heo ra bên ngoài, làm như vậy vỏ ngoài xúc xích sẽ mịn nhìn đẹp mắt hơn. Bạn có thể lộn thủ công 1 đoạn ban đầu, sau đó vừa sả dưới vòi nước vừa thả từ từ đoạn lòng vào trong. Làm như vậy, việc lộn mặt trái sẽ rất nhanh và hiệu quả.


Mẹo lộn mặt trái lòng non heo hiệu quả

Tiếp đó, bạn dùng thân dao lớn chà lên lòng heo theo chiều dọc cho đến khi lòng chỉ còn lại một lớp màng mỏng hoặc dùng 2 chiếc đũa kẹp và vuốt nhiều lần. Bước sơ chế này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ ngon và thời gian sử dụng của xúc xích, vì vậy bạn phải làm thật cẩn thận.


Dùng dao chà lên lòng heo cho đến khi chỉ còn lớp màng mỏng

Sau khi buộc chặt 2 đầu, bạn đem ra ngoài nắng phơi một lát để vỏ xúc xích dai hơn, đồng thời khi ăn có vị giòn sần sật như mua ngoài hàng. Đây chính là bí quyết để làm nên một cây xúc xích ngon, vì vậy bạn phải thật lưu ý bước này.

Trộn và ướp hỗn hợp nhân xúc xích

Trong khi phơi lòng non, bạn tiến hành trộn nhân xúc xích để tiết kiệm thời gian.

Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.

Bạn chuẩn bị một cái âu lớn (hoặc thau nhỏ), cho thịt heo xay nhuyễn vào cùng với các nguyên liệu: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu. Đeo bao tay rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp thịt, thi khoảng bạn cầm cả khối thịt lên rồi đập mạnh xuống âu.

Trước khi xay bạn nên cho thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 đến 20 phút. Mục đích của việc này chính là để làm giảm nhiệt độ của thịt, bởi khi xay, thịt sẽ nóng lên có thể khiến cho thịt hơi tái tái vì nhiệt độ. Ngoài ra, khi xay thịt ở nhiệt độ thấp cũng giúp cho thịt nhanh nhuyễn hơn. Bạn có thể dùng máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố đều được.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt me the cay chua ngọt được lòng cả nhà


Trộn thịt heo xay với các loại gia vị rồi đem ướp trong tủ lạnh

Sau khi trộn đều, bạn dùng màng nilong bọc kín miệng âu, cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Nhồi thịt vào lòng non

Sau 30 phút, bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh để nhồi vào lòng non. Để làm được điều này, bạn phải dùng túi bắt kem, cho thịt vào túi bắt kem rồi bơm thịt vào lòng.

Bạn cắt một đầu của lòng non, từ từ bơm thịt vào rồi vuốt nhẹ xuống tận đáy. Bơm bao nhiêu thịt thì vuốt xuống bấy nhiêu, vuốt cẩn thận sao cho lòng phình to hơn, cầm trong tay thật chắc là được.

Khi lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm thì bạn dùng một sợi dây cột chặt lại để ngăn cách từng cây xúc xích (bạn có thể điều chỉnh chiều dài tùy ý), cách đó 1cm bạn cột 1 mối nữa rồi tiếp tục nhồi thịt. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cắt xúc xích thành từng cái tách rời.


Bơm thịt vào lòng non

Lưu ý: Ngoài dùng túi bắt kem, bạn có thể dùng phễu loại lớn hoặc phần đầu của chiếc chai nhựa để nhồi thịt xay vào lòng.

Hấp xúc xích

Bạn dùng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ lên trên xúc xích trước khi hấp, như vậy xúc xích khi chín sẽ không bị nổ, vỡ vì căng hơi.

Chuẩn bị một cái nồi hấp, xếp xúc xích vào trong rồi bắc lên bếp nấu, hấp cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút là xong. Lưu ý, bạn hấp xúc xích bằng nước lạnh để không làm rách vỏ xúc xích.


Hấp xúc xích trong khoảng 20 – 30 phút tùy kích thước

Sau khi hấp, bạn vớt xúc xích ra ngoài và ngâm vào nước lạnh để xúc xích được bóng và giòn hơn, để nguội là có thể ăn được. Tuy nhiên, xúc xích sẽ ngon hơn khi chiên hoặc nướng. Khi ăn xúc xích, bạn đừng quên thưởng thức với một chén tương ớt hoặc tương cà cho trẻ em.

Cách làm xúc xích heo không khó mà chất lượng thì miễn bàn, không chứa chất bảo quản, vừa ngon lại vừa sạch, ăn nhiều cũng không cần lo lắng. Bạn có thể thoải mái làm xúc xích cho bé và các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, xúc xích cũng là một món quà ý nghĩa bạn có thể dành tặng cho bạn bè và người thân của mình.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sau khi hấp, xúc xích không bị căng vỡ hay nổ vỏ, lành lặn và có kích thước đồng đều.
  • Từng cây xúc xích căng nở, chắc nịch và đẹp mắt.
  • Vỏ xúc xích giòn sần sật, thịt bên trong ngon ngọt tự nhiên, thơm vị thịt heo rất hấp dẫn.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bạn nên mua thịt ba rọi tươi ngon, nhờ người bán rửa sạch rồi xay thật nhuyễn hoặc tự xay tại nhà. Lưu ý là phải dùng máy xay xay nhuyễn chứ không dùng dao băm nhỏ nhé!
  • Bạn chọn lòng non loại mới mổ, lòng có màu trắng hồng tươi sáng, không bị thâm đen hay có mùi khó chịu. Lòng ngon phải căng đều, dài và ít bị đứt khúc, lòng không cần quá dày nhưng phải đảm bảo được màu trắng đặc trưng và màu hồng của các mạch máu. Mua lòng tại các địa chỉ giết mổ uy tín, tuyệt đối không mua lòng heo đông lạnh hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc.


    Lòng heo ngon có màu trắng hồng và không có mùi hôi

  • Bạn có thể sử dụng giò sống để thay thế cho thịt heo xay.
  • Với cách làm tương tự, bạn có thể làm xúc xích bò để thay đổi khẩu vị.
  • Lượng nguyên liệu, gia vị bạn có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Cách bảo quản

Xúc xích sau khi hấp chín bạn cho vào hộp kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản từ 4 – 5 ngày. Nếu để trên ngăn đá thì bảo quản được khoảng 2 tuần, nên để rã đông tự nhiên hoặc cho xuống ngăn mát trước khi chế biến, tránh việc ngâm nước sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập.

Xúc xích bảo quản được khá lâu, bạn nên làm nhiều một chút để dùng dần.

Thông tin thêm

Xúc xích có thể chế biến theo nhiều phương pháp: chiên, nướng, luộc, hấp, nấu canh, nấu lẩu…

>>>>>Xem thêm: Bắt tay làm ngay món cá chỉ vàng nướng cồn rất đơn giản tại nhà


Xúc xích sẽ ngon hơn khi chiên hoặc nướng

Cách sử dụng xúc xích trong bữa ăn hằng ngày

+ Dùng ăn vặt trực tiếp.

+ Làm món nhậu.

+ Nấu canh, nấu lẩu.

+ Ăn với cơm, xôi, bánh mì, mì tôm, cháo…

+ Làm salad, làm bánh, chiên cơm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *