Đơn giản và bình dị là những gì dành để miêu tả về kem chuối. Từ những trái chuối chín vàng mới thu hoạch, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm chút bột năng, đậu phộng, nước cốt dừa và dừa nạo là có thể học cách làm kem chuối ngon và đơn giản tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm kem chuối ngon tại nhà với đậu phộng, bột năng và nước cốt dừa
Món kem chuối
Kem chuối là món ăn tuổi thơ mà bất kì ai cũng đã từng thưởng thức. Cho đến bây giờ, khi các loại kem mới đã trở nên phổ biến thì kem chuối vẫn chiếm được sự yêu thích của tất cả mọi người, từ người lớn cho đến trẻ em. Miếng kem chuối thơm ngon, mát lạnh với vị ngon ngọt của chuối chín, vị thơm béo của nước cốt dừa, kết hợp với vị bùi ngậy của dừa nạo và đậu phộng rang… tất cả đã tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn vô cùng.
Kem chuối là món ăn tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt
Ken chuối ngon, rẻ, tự tay làm nên không có chất bảo quản, bạn có thể ăn vô tư mà không cần lo lắng. Cách làm kem chuối khá đơn giản, nguyên liệu cũng chẳng cầu kì, thế nhưng có rất nhiều cách làm kem chuối khác nhau và không phải ai cũng biết cách làm ngon. Hôm nay hãy cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu cách làm kem chuối thơm ngon, mát lạnh ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu
- Chuối chín: 5 – 7 trái
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột năng: 40g
- Cùi dừa nạo: 250g
- Đậu phộng: 100g
- Vani: 1 hộp
- Đường cát trắng: 50g
- Muối: 3g
- Nước lọc: 200ml
- Túi nilong mỏng loại trong suốt: 20 cái
Rang đậu phộng
Bạn cho đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ, đảo đều tay cho đậu phộng chín từ từ. Sau khi đậu phộng chín, bạn trút hết vào một tờ báo rồi ủ trong chăn hoặc quần áo dày khoảng 15 phút, khi đó đậu phộng sẽ rất giòn và dễ tách vỏ.
Để nguội bớt rồi dùng tay chà xát lớp vỏ lụa, thổi bay hết và chỉ lấy phần nhân đậu phộng.
Cho đậu phộng vào cối giã dập, lưu ý không được giã nát.
Đậu phộng để nguội, tách vỏ rồi giã dập
Làm bột kem
Cho bột năng vào một cái nồi nhỏ, đổ nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối vào hòa tan. Lúc này, bạn bắc nồi bột lên bếp nấu (để lửa nhỏ), thi thoảng khuấy đều để bột không bị cháy bén vào nồi. Khi hỗn hợp bột sánh lại thì bạn tắt bếp, để nguội rồi đổ ra tô.
Hỗn hợp kem được làm từ bột năng, nước, nước cốt dừa cùng với muối và đường
Chế biến chuối
Trong thời gian chờ hỗn hợp bột ở bước 2 nguội thì bạn sơ chế chuối.
Lột hết vỏ chuối, cho từng trái vào một chiếc túi nilong sạch, dùng chày cán bột hoặc thân chai bia để ép và cán cho chuối dẹt ra như hình. Làm lần lượt từng trái chuối rồi xếp chuối vào đĩa.
Cho từng trái chuối vào túi nilong mỏng rồi cán dẹt
Chuối sau khi cán dẹt
Để món kem chuối trông đẹp mắt hơn, bạn hãy dùng dao để cắt đi những phần thừa cho miếng chuối được vuông vắn.
Làm kem chuối
Số lượng túi nilong còn lại dùng để bọc bên ngoài kem nên bạn dùng dao rạch ra nhé!
Bạn lấy từng miếng chuối rồi đặt lên trên mặt phẳng sạch, dùng muỗng múc kem phết đều lên miếng chuối. Lớp kem không nên quá dày hay quá mỏng. Tiếp đó, bạn rắc đậu phộng rang đập dập và dừa nạo lên trên (ít hay nhiều tùy sở thích).
Phủ lớp nilong lên miếng kem chuối rồi lật mặt bên kia lại, làm tương tự rồi phủ kín nilong lại. Lưu ý, lúc gấp miếng nilong phải làm cho thật khéo để miếng kem chuối chắc, đẹp và không bị chảy bột ra ngoài.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chân gà hấp hành vừa ngon vừa dễ ai ăn cũng mê
Phủ kem, đậu phộng rang và dừa nạo lên trên mặt miếng chuối
Tiếp tục với các miếng chuối còn lại.
Thực hiện tương tự với mặt còn lại
Sau khi làm xong, bạn xếp các miếng kem chuối vào 1 cái khay nhựa (không nên xếp chồng lên nhau) rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Quá trình làm kem sẽ diễn ra trong khoảng 5, 6 tiếng, lúc này bạn có thể lấy kem ra ngoài rồi thưởng thức.
Xếp kem chuối vào hộp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Sau 5 – 6 tiếng, kem đông lại là bạn có thể lấy ra ăn
Nếu thấy miếng kem chuối to quá, bạn có thể dùng dao cắt thành miếng nhỏ hơn
Với cách làm này bạn sẽ có món kem chuối ngon không kém ngoài hàng. Thay vì các loại trái cây, quà bánh quen thuộc thì giờ đây bạn có thêm kem chuối để làm món tráng miệng hay ăn chơi, ăn vặt. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, giải nhiệt bằng một miếng kem chuối vừa ngon vừa bổ sẽ giúp bạn nhanh chóng phục hồi năng lượng.
Yêu cầu thành phẩm
Kem cứng, các nguyên liệu dính chặt và không tách dời nhau.
Khi ăn, chuối, kem và các nguyên liệu hòa quyện với nhau một cách độc đáo. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên của chuối, vị mát lạnh và béo ngậy của lớp bột kem, nổi bật nhất là vị giòn giòn, bùi ngậy của đậu phộng rang và cùi dừa nạo, càng ăn càng thích.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Túi nilong mỏng các bạn có thể mua ở các đại lý hoặc cửa hàng tạp hóa gần nhà.
- Bạn có thể sử dụng các loại chuối khác nhau tùy ý, đó có thể là chuối tây, chuối tiêu, chuối sứ, chuối ngự… Tuy nhiên, trong cách làm kem chuối này thì Bloganngon.edu.vn sử dụng chuối sứ.
Chuối sứ là loại chuối được sử dụng nhiều nhất để làm kem chuối. - Khi mua, bạn nên chọn những trái vừa chín tới, nếu chuối còn xanh hoặc hơi cứng ăn sẽ chát, chuối chín muồi thì lại mềm và quá ngọt. Chọn chuối chín vừa, trái lành lặn, không bị sâu, dập là tốt nhất.
- Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa mua sẵn hoặc tự làm ở nhà.
- Nếu cầu kì hơn, bạn có thể làm các que gỗ mỏng dẹt, xiên khoảng 2/3 chiều dài que vào trong trái chuối, sau đó mới đem ép rồi tiến hành làm kem. Đó là cách để tạo ra những que kem chuối có thể cầm lên ăn trực tiếp.
- Lượng đậu phộng, cùi dừa nạo bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị. Các nguyên liệu này không chỉ giúp món ăn đẹp mắt mà còn góp phần tạo nên vị bùi ngậy, hấp dẫn cho món kem.
- Ngoài cách làm trên, bạn có thể thái chuối thành các miếng mỏng, trộn đều với hỗn hợp bột kem, sau đó múc vào hộp lớn rồi cho vào tủ lạnh. Sau 6 tiếng, bạn sẽ có một khối kem chuối mát lạnh, lúc này chỉ cần dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
>>>>>Xem thêm: Công thức làm món cá hồi kho tộ đưa cơm chuẩn vị, ngon tuyệt đỉnh
Bạn có thể cắt nhỏ rồi trộn chuối với hỗn hợp bột cũng được
Cách bảo quản
Kem chuối cũng như các loại kem thông thường khác, nếu để ở nhiệt độ thường sẽ bị tan chảy nhanh. Vì vậy, bạn không nên bày sẵn ra đĩa mà khi nào ăn mới lấy, giữ cho kem đông cứng và mát lạnh là ngon nhất.
Cách làm kem chuối tại nhà không sử dụng chất bảo quản, tuy nhiên có thể để được từ 7 – 10 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh để làm nhiều kem ăn dần.