Gỏi gà là sự kết hợp của thịt gà xé phay, bắp cải, hành tây, rau răm trộn với hỗn hợp nước sốt. Cách làm gỏi gà khá đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khi thưởng thức quả thực rất khác biệt, thích hợp làm món khai vị trong những bữa tiệc nhỏ của gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi gà bắp cải hành tây tại nhà ngon miễn chê
Món gỏi gà
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Bắp cải: 1/4 củ
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Lạc (đậu phộng) rang: 50g
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Nước mắm, đường, hạt tiêu
Thịt gà luộc chín rồi xé sợi. Bắp cải và hành tây thái mỏng, ngâm nước đá để giảm bớt mùi hăng. Pha nước sốt trộn gỏi theo công thức, quấy đều rồi trộn với các nguyên liệu đã được sơ chế. Rắc rau răm, lạc rang lên trên và thưởng thức.
Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, đập dập. Thịt gà rửa sạch rồi luộc chín với gừng đập dập cho thơm. Vớt thịt gà ra ngâm vào nước lạnh rồi xé sợi nhỏ.
Luộc gà
Xé nhỏ thịt gà
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng ngang củ dạng hình tròn. Bắp cải rửa sạch, thái mỏng. Ngâm hành tây và bắp cải vào âu nước đá có pha chút giấm 30 phút để giảm bớt vị hăng.
Lạc rang chín, tách vỏ, đập dập.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau răm nhặt và rửa sạch, thái hoặc chỉ nhặt lấy phần lá.
Pha nước trộn gỏi
Nước trộn gỏi gà
Công thức pha nước trộn gỏi gà:
- 1 quả chanh vắt lấy nước
- 1 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 1,2 quả ớt thái nhỏ
- 1 thìa tỏi băm
- 3 thìa nước lọc
Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.
Trộn gỏi gà
Hành tây và bắp cải vớt ra rửa lại 1 lần cho hết mùi giấm. Cho thịt gà, hành tây, bắp cải vào 1 chiếc âu. Rưới nước sốt trộn gỏi lên trên. Đeo bao tay và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho tiếp rau răm, lạc rang, hạt tiêu và trộn đều 1 lần nữa.
Trút gỏi gà ra đĩa và thưởng thức.
Cầu kì hơn bạn có thể làm hành phi (hành khô) rắc lên trên, món ăn nhìn sẽ hấp dẫn hơn.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Luộc gà với gừng để thịt gà thơm hơn.
- Bắp cải, hành tây ngâm nước đá để được trắng giòn, bớt mùi hăng.
- Trong công thức làm gỏi gà này bạn có thể sử dụng thêm cà rốt nếu muốn.
- Thông thường trong bữa cơm gia đình, khi luộc 1 con gà bạn nên xé phần ức gà hoặc đùi gà để làm gỏi gà. Các bộ phận khác như cổ cánh, lòng mề bạn nên dùng để chế biến thành các món ăn khác như: miến xào lòng mề, cổ cánh nấu bí… Mâm cơm sẽ đa dạng nhiều món ăn hơn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm gỏi gà này nhé.
Cách làm khác
Hành tây, bắp cải và rau răm là phổ biến nhất khi chế biến gỏi gà. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng thêm các nguyên liệu khác như sau:
Tìm hiểu thêm: Su su xào trứng ngọt ngon thơm lừng hao cơm lại siêu dễ làm
Gỏi gà ngó sen cà rốt. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc 5cm rồi chẻ đôi. Ngâm ngó sen với nước cốt chanh pha đường 15 phút là được
Gỏi gà hoa chuối. Xem cách sơ chế hoa chuối
Món gỏi gà rau càng cua. Rau càng cua nhặt sạch, ngâm nước muối 20 phút rồi vớt ra để ráo, trộn cùng nộm gà
Gỏi gà rau muống
>>>>>Xem thêm: Cách làm bắp cải xào trứng giòn thơm thích mê
Gỏi gà rau nhút
Rau nhút giòn và ngọt, ăn rất mát. Khi kết hợp với thịt gà làm gỏi cũng rất hợp vị. Rau nhút nhặt bớt lá, cắt khúc khoảng 4cm, trụng nước đun sôi khoảng 30s là được.