Tôm khô củ kiệu – Món ngon không thể rời cho ngày tết đến

Nếu như ở phía Bắc nổi tiếng với món dưa hành trong ngày Tết Nguyên đán thì đối với người dân miền Nam sẽ là món tôm khô củ kiệu. Củ kiệu tôm khô là một món ăn nhắm cực kỳ ngon nên được đại đa số người Việt yêu thích. Khi mọi người dần cảm thấy chán ngấy những món ăn đầy thịt mỡ thì sự lựa chọn tuyệt vời nhất lúc này chính là củ kiệu tôm khô, bởi vị cay cay, chua chua đặc biệt của nó mang lại. Cách làm cũng không quá phức tạp bây giờ chúng ta cùng đọc bài hướng dẫn của Bloganngon.edu.vn nhé!

Bạn đang đọc: Tôm khô củ kiệu – Món ngon không thể rời cho ngày tết đến

Tôm khô củ kiệu món ăn không thể thiếu ngày Tết

Tìm hiểu sơ lược về món tôm khô củ kiệu

Kiệu là một loại củ rất đặc trưng của vùng Nam Bộ, nó được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu,… Hình dáng cây kiệu nhìn sơ qua rất giống với hành, nhưng thực ra củ nhỏ hơn khá nhiều và vị của nó cũng ít hăng hơn. Nhìn từng bành củ kiệu như mảng cỏ lớn được đem bán, mấy ai có thể hình dung được chỉ sau vài ngày, nó sẽ hóa thân thành những củ kiệu trắng tươi nõn nà, cất trữ trong lọ thủy tinh của mỗi gia đình.

Tên thuốc của củ kiệu là giới bạch, đây là loại cây thảo với thân hành màu trắng. Theo Đông y, ăn củ kiệu sẽ giúp tăng cường sức đề kháng nhất là khi thời tiết trở nên giá lạnh, đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa nữa. Hơn thế, theo các nghiên cứu thời nay, củ kiệu còn có tác dụng chống xơ vữa động mạch, lợi niệu, thiếu máu cơ tim, hạ huyết áp, phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây nghẽn tắc mạch máu và một số loại bệnh khác.

Cách làm củ kiệu chua ngọt ngon ơi là ngon.

Món ăn kèm giúp gia tăng hương vị

Cứ mỗi lần tết về xuân về, bên cạnh món ăn chính là những đòn bánh tét thì hũ củ kiệu ngâm là món đồ chua nhà nhà đều chuẩn bị. Có dưa kiệu vị ngọt chua giòn giòn ăn cùng với bánh tét hay miếng thịt kho tàu mới là món ngon đúng vị. Nhưng chẳng lẽ món ngon như vậy chỉ được dùng vào những ngày tết thôi sao, thật thế thì có phải quá phí hay không. Với dư vị đặc biệt này thì chúng ta thực sự cần một công thức ra đời để phục vụ nhu cầu hằng ngày trong mọi bữa cơm gia đình. Sẵn có chút đặc sản làm món tôm khô trứ danh, cùng vài ba quả trứng bắc thảo nên người ta đem trộn chúng cùng dưa kiệu, rồi nêm nếm chút gia vị, vậy là đã cho ra đời ngay món tôm khô củ kiệu lạ miệng đặc sắc. Ở món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của tôm, béo thơm của trứng bắc thảo và chua giòn khó cưỡng của kiệu.

Nguyên liệu làm món tôm khô củ kiệu

Chuẩn bị khoảng 200g tôm khô nhé

Nguyên liệu này dành cho phần ăn 3 người, bạn có thể linh động tăng giảm số lượng ít nhiều để phù hợp với lượng người ăn nhé!

  • Tôm khô 200g
  • Củ kiệu 200g
  • Trứng bắc thảo 3 quả

Cách làm củ kiệu ngâm mắm đường ngon xỉu up xỉu down.

Cách làm chi tiết để chế biến món tôm khô củ kiệu

Tìm hiểu thêm: Cách làm sườn ram mặn ngọt, tốn cơm vì thơm ngon đậm vị

Tôm khô củ kiệu kèm trứng bắc thảo thì còn gì tuyệt vời bằng

Ngâm tôm khô

  • Bạn đem tôm khô mới mua về rửa qua với nước sạch. Để rút ngắn thời gian chờ tôm mềm ra bạn có thể dùng nước ấm thay vì nước lọc bình thường.
  • Tiếp đó bạn vớt tôm khô ra và để cho ráo nước hoàn toàn. Lấy một lượng nước giấm đường đã dùng để ngâm củ kiệu vào để tiến hành ngâm tiếp với tôm khô. Khi thấy tôm đã mềm ra kha khá thì bạn có thể vớt chúng ra.

Cách làm củ kiệu ngâm đường ngọt thanh giòn ngon.

Luộc trứng bắc thảo

  • Lấy 3 quả trứng bắc thảo đã mua bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài đi rồi ngâm và rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn sử dụng bếp điện hoặc bếp gas để thực hiện việc luộc trứng trong khoảng 15 đến 20 phút.
  • Cuối cùng vớt trứng ra để nguội một lúc rồi lột vỏ và dùng dao cắt thành hình múi cau. (Ngoài ra, nếu bạn có thể ăn trứng sống được thì cũng không cần phải tiến hành luộc trứng nhé!).

Thành phẩm món tôm khô củ kiệu

Thành phẩm tôm khô củ kiệu giòn ngon
  • Bạn lần lượt trình bày củ kiệu, tôm khô và trứng bắc thảo ra một cái đĩa. Hoặc cách khác là bạn cũng có thể trộn lẫn củ kiệu và tôm khô với nhau rồi hẵng bày trứng bắc thảo thành hình tròn xung quanh. Nói chung bạn có thể thoải mái tùy chọn cách trang trí, miễn sao cho đẹp mắt là được.
  • Món tôm khô củ kiệu của bạn đã hoàn thành rồi đấy! Bây giờ thì chỉ cần kiếm thêm một chai rượu nhỏ và dùng chung với món ăn này làm đồ nhắm là bắt đầu một bữa nhậu lai rai vui vẻ được rồi.

Cách làm củ kiệu siêu cấp đơn giản.

Những lưu ý nhỏ với món tôm khô củ kiệu bạn nên bỏ túi

>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với cá bống kho tiêu thơm nức mũi, chén hết cơm

Bí quyết để món tôm khô củ kiệu ngon cực đỉnh
  • Đầu tiên bạn nên lưu ý trong việc chọn tôm khô. Hãy lựa mua những con đã được bỏ phần đầu và loại sạch vỏ rồi thì việc này sẽ giúp công đoạn chế biến tôm cũng như món ăn nhanh hơn, rút ngắn thời gian hơn.
  • Không may cửa hàng hết trứng bắc thảo, bạn không mua được thì cũng không sao nhé! Vì đây chỉ là một nguyên liệu ăn kèm chung với món ăn chứ không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị món ăn. 
  • Với món này tôm khô sẽ được dùng ăn trực tiếp, vậy nên để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì ở khâu ngâm tôm với một chén nước lạnh bạn nên tiến hành đun phần nước đó lên trước nha!
  • Ngoài những nguyên liệu đã liệt kê phía trên bạn có thể linh hoạt ăn kèm tôm khô củ kiệu với các loại rau củ khác nhau như dưa chuột, cà rốt hay rau thơm, tùy theo sở thích khẩu vị từng người ăn.
  • Để đảm bảo tốt cho sức khỏe thì những người có cơ địa nóng nên thưởng thức món ăn ở một lượng vừa đủ, không quá nhiều.

Tôm khô củ kiệu món ăn không thể thiếu trong ngày Tết!

Quả thật khó mà lột tả được hết vị ngon của món tôm khô củ kiệu này. Củ kiệu vốn dĩ là một món đồ có vị chua nhưng khi thử một miếng lại cho vị ngọt nồng nàn, ăn kèm với vài con tôm đất khô bạn sẽ càng nhận thêm vị ngọt bùi. Tuyệt vời hơn nữa khi kèm theo vài lát trứng bắc thảo béo ngậy sẽ tôn lên hương vị đặc trưng, có một không hai của món ngon truyền thống này đấy! Bloganngon.edu.vn chúc bạn thành công nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *