Tổng hợp tất cả các kiến thức về cách làm mứt khoai lang ngon với công thức chuẩn để tạo ra thành phẩm mứt khoai lang giòn, mứt khoai lang dẻo… bùi thơm và có màu sắc đẹp mắt. Cách làm mứt khoai lang nhìn chung không khó, chỉ cần sơ chế khoai lang sau đó ngâm với nước vôi rồi ướp với đường theo tỷ lệ chuẩn. Cuối cùng là sên khoai lang để thu được thành phẩm.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt khoai lang ngon nhất với công thức và hướng dẫn chi tiết
Món mứt khoai lang
Nguyên liệu
- Khoai lang ruột vàng: 1kg
- Đường kính trắng: 0.3kg
- Nước vôi trong: 3 lít
- Vani: 1 ống
- Gừng: 1 củ (tùy chọn)
Hòa nước vôi
Trước khi sơ chế khoai chúng ta sẽ làm nước vôi trong.
Để làm nước vôi trong bạn dùng 3 lít nước hòa tan với 30g vôi bột (tương đương với 1 cục vôi sống hoặc 2 thìa vôi đã tôi, nên dùng vôi đã tôi) trong chậu nước rồi để yên khoảng 1 tiếng cho nước vôi trong lại sau đó chắt lấy phần nước trong thu được.
Nước vôi không hề có độc hay có hại cho sức khỏe. Ông bà ta xưa nay vẫn ăn trầu với vôi tôi.
Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về gọt vỏ, bổ miếng chì hoặc miếng tròn theo sở thích rồi ngâm ngay vào chậu nước có hòa tan chút muối để khoai không bị thâm. Rửa sạch 1-2 lần nữa rồi ngâm trong nước vôi 4 tiếng.
Ngâm khoai lang với nước vôi trong 4 tiếng để khoai có độ cứng, giòn nhất định
Sau đó vớt khoai ra rửa thật sạch dưới vòi nước để chuẩn bị ướp đường. Nếu khoai còn dính hoặc còn mùi vôi thì mứt khoai lang sẽ có mùi hắc khi ăn.
Xem: Tại sao làm mứt phải ngâm nước vôi?
Ướp khoai lang với đường
Trước khi ướp khoai lang với đường, bạn cần trần sơ khoai lang trong nồi nước đun sôi 30s rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo. Việc này giúp khoai lang ngấm đường tốt hơn. Lưu ý rằng, không được trần khoai quá lâu, khoai sẽ bị chín, khi sên dễ bị gãy vụn.
Khoai sau khi để ráo bạn cân lại xem chính xác khối lượng khoai nặng bao nhiêu để chuẩn bị lượng đường tương ứng. Tỉ lệ khoai đường là 1:0.3, nghĩa là 1kg khoai thì dùng 0.3kg đường.
Ướp khoai lang với đường trong 4h hoặc để qua đêm
Bạn trộn đều khoai lang với đường theo tỷ lệ bên trên trong 4h để đường tan gần hết. Thỉnh thoảng đảo lại cho đường ngấm đều vào khoai.
Đường đã tan hết và ngấm vào khoai
Sên mứt khoai lang
Giống như tất cả các cách làm mứt khác, bạn đều cần sên mứt sau khi ngâm đường. Lúc này đường đã tan và ngấm đều vào khoai. Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo đáy dày để sên cho khoai và đường không bị cháy (nếu có chảo gang hoặc chảo đá thì càng tốt).
Bước sên mứt rất quan trọng nên bạn cần làm đúng như hướng dẫn sau để mứt khoai lang xuất hiện đường kết tinh màu trắng bám dính ngoài bề mặt, như vậy mứt mới ngon và đẹp mắt.
Lưu ý: Trước khi sên bạn nhớ cho 1 ống Vani, gừng thái sợi (nếu sử dụng) vào sên cùng nhé.
Để sên mứt, bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp khoai lang ngâm đường vào đun với lửa vừa để hỗn hợp sôi. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa ở mức trung bình, thỉnh thoảng dùng xẻng lật cá bằng gỗ hoặc inox đảo đều và nhẹ tay. Bạn nên dùng 2 chiếc và sên bằng 2 tay để đảo được đều.
Sên mứt khoai lang
Cứ tiếp tục sên như vậy cho đến khi thấy đường cạn dần, đảo thấy nặng tay thì bạn phải giảm lửa ở mức nhỏ nhất cho “lại” đường. Nếu để lửa to đường sẽ cháy và chuyển thành caramen, khi nguội sẽ bị đóng bánh đặc màu nâu không đẹp mắt.
Ngoài ra, khi bạn thấy bắt đầu xuất hiện những hạt đường trắng kết tinh thì tắt bếp ngay nhưng vẫn tiếp tục đảo đến khi mứt nguội hẳn cho đường được mịn và kết tinh hoàn toàn.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bánh mì pate trứng thơm ngon, bổ dưỡng
Món mứt khoai lang ruột vàng đã hoàn thành
Phơi mứt khoai lang
Đến đây là bạn có thể thưởng thức món mứt khoai lang tự làm được rồi, tuy nhiên nếu cẩn thận hơn bạn nên rải khoai lang lên 1 chiếc mâm rồi phơi ngoài nắng hoặc sấy bằng lò nướng hoặc lò vi sóng ở mức 80 độ C để mứt khô hơn nữa. Làm vậy mứt sẽ có độ giòn, để được lâu, không bị chảy nước.
Yêu cầu thành phẩm
- Mứt khoai lang còn nguyên miếng, không bị gãy, có màu sắc bắt mắt.
- Đường trắng mịn kết tinh bám dính đều các miếng khoai lang.
- Khi thưởng thức, mứt khoai lang khô, có độ giòn và độ ngọt vừa phải.
- Mứt khoai lang khi ăn có mùi thơm, bùi, phảng phất hương thơm của Vani.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Nên chọn khoai lang ruột vàng hoặc khoai lang ruột trắng, không chọn khoai lang mật vì loại khoai lang này mềm, nếu sử dụng loại khoai lang này thì món mứt của bạn sẽ không được giòn vì bị nhũn.
Khoai lang Nhật ruột vàng
Cách bảo quản
Mứt khoai lang làm xong, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong túi bóng hoặc hũ thủy tinh. Không cần bỏ tủ lạnh, miễn sao không để mứt tiếp xúc với không khí và tránh nơi có nhiệt độ cao bởi như vậy mứt khoai lang sẽ bị chảy nước, nhanh hỏng, không còn ngon nữa.
Bảo quản mứt khoai lang trong túi bóng
Thông tin thêm
Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi:
Nếu không sử dụng nước vôi thì sau khi bổ khoai và rửa sạch bạn đem chiên cho khoai chín vàng để tạo độ cứng. Sau đó hòa tan đường với nước lọc rồi tiến hành sên như bình thường.
Chiên khoai trước khi sên
Cách làm mứt khoai lang giòn:
Thực ra đây là cách gọi khác của món khoai lang chiên. Về bản chất, khoai lang hay bất cứ thực phẩm nào khác đều không thể giòn được nếu không hút hết nước có trong thực phẩm đó. Để làm mứt khoai lang giòn bạn đem bào khoai lang thành các miếng mỏng, tròn giống bim bim. Sau đó đem chiên ngập dầu đến khi không thấy hơi nước bốc lên từ mặt chảo nữa thì gắp ra để lên trên giấy thấm dầu cho ráo rồi xóc với loại đường bột (đường mịn).
Cách làm mứt khoai lang dẻo:
Mứt khoai lang dẻo là tên gọi khác của khoai lang sấy dẻo. Đây là đặc sản mứt khoai lang Tà Nung – Đà Lạt. Các bước làm khá cầu kỳ và cần sử dụng tới máy sấy. Nếu thích bạn có thể tham khảo tại đây.
Hình ảnh khác của mứt khoai lang:
Mứt khoai lang làm từ khoai lang tím.
>>>>>Xem thêm: Đậm đà hương vị với cá nục kho ngon ngất ngây con gà tây
Mứt khoai lang thái miếng tròn
Thêm 1 công thức nữa để làm đa dạng đĩa bánh kẹo gia đình trong những ngày Tết sum vầy. Thưởng thức mứt khoai lang thơm bùi với 1 tách trà nóng sẽ giúp không khí gia đình thêm ấm cúng. Chúc các bạn thành công.