Cách làm ngao xào sả ớt cay cay đậm đà hấp dẫn đưa cơm

Ngao rất bổ dưỡng, xào với sả ớt thì hợp và bắt miệng vô cùng, sao bạn không thử bắt tay vào học ngay cách làm ngao xào sả ớt ngon tuyệt?

Bạn đang đọc: Cách làm ngao xào sả ớt cay cay đậm đà hấp dẫn đưa cơm


Món ngao xào sả ớt

Ngao – còn có tên gọi dân dã khác là “nghêu” – là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, giàu protein và nhiều vitamin, khoáng chất, vi chất quý giá như vitamin B12, sắt, selen, kẽm,…

Có rất nhiều cách chế biến ngao hấp dẫn, riêng về xào đã có vô vàn loại như ngao xào sả ớt, ngao xào bơ tỏi, ngao xào dừa, ngao xào rau muống, ngao xào me, ngao xào hành răm,…

Một trong những món ngao được yêu thích nhất, dùng để ăn cùng cơm nóng hay nhâm nhi như món ăn chơi đều rất tuyệt là ngao xào sả ớt – học cách làm ngay nào!

Nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Sả: 5-6 cây
  • Ớt sừng trâu: 2 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Rau thơm (rau răm hoặc húng quế): 1 bó nhỏ
  • Dầu ăn, dầu hào, bột canh
  • Sa tế: Có thể dùng hoặc không

Làm sạch ngao

Do đặc tính ngao là loài sống vùi trong đáy cát bùn nên nếu không sơ chế đúng cách, ngao sẽ còn rất nhiều sạn, cát bên trong, khi ăn vừa gây khó chịu, giảm độ ngon của món ăn mà lại còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dưới đây là mẹo để ngao nhả sạch cát nhanh siêu tốc:

Ngao mua về bạn kỳ cọ vỏ ngoài cho sạch hết đất cát, sau đó đổ nước ngập ngao và cắt vào đó khoảng 3-5 quả ớt.

Ngâm 1-2 tiếng bạn sẽ thấy cát phía dưới đáy rất nhiều, lúc này bạn xả ngao qua một lần nước nữa là ngao đã sạch và có thể chế biến được.


Thái vài lát ớt cay khi ngâm ngao

Một cách khác tiết kiệm thời gian hơn là mua ngao đóng gói đã được làm sạch hoàn toàn tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị như Vinmart, Aeon, BigC,… Giá sẽ cao hơn so với ngao mua ngoài chợ nhưng bạn chỉ việc mở ra là nấu luôn, thậm chí không cần phải rửa mà lại sạch sẽ hơn ngao do chúng ta tự sơ chế ở nhà.


Ngao sạch đóng gói  sẵn, chỉ việc mở ra là nấu luôn, không cần rửa – loại chưa tách vỏ


Ngao đóng gói sẵn – loại đã tách vỏ

Luộc ngao


Luộc ngao

Bạn có thể dùng ngao nguyên vỏ để xào, tuy nhiên nếu không thích mất công ngồi gỡ ngao trong lúc ăn thì có thể tiến hành bước tách vỏ ngao như sau:

Bắc nồi đun nước, nước sôi thì thả ngao đã làm sạch vào cho sôi lại một lần nữa – cũng là lúc ngao chín mở miệng thì tắt bếp ngay.

Nhặt lấy ruột ngao, bỏ vỏ. Rửa lại thịt ngao nếu thấy còn dính cát.

Sơ chế gia vị

Rửa sạch sả, ớt, hành khô, rau thơm.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún riêu cua đồng kiểu miền Bắc ngon miễn chê


Sả đập dập, cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ (bỏ hạt ớt nếu bạn không ăn được vị quá cay).


Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.


Rau thơm (dùng rau húng quế hoặc rau răm) thái nhỏ vừa ăn.

Xào các nguyên liệu

Bắc chảo dầu trên bếp.

Dầu sôi cho hành khô, sả vào đảo đều, thấy có mùi thơm thì cho ớt rồi cho ngao vào.

Cho thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa sa tế (nếu thích) và một ít bột canh, đảo đều tay để các loại gia vị thấm vào ngao.

Đối với ngao còn nguyên vỏ – xào cho đến khi ngao há miệng, đối với ngao đã tách vỏ – chỉ đảo qua thật nhanh chóng vì ở bước luộc ngao đã chín rồi, sau đó thêm rau thơm thái nhỏ, trộn đều rồi tắt bếp.

Vậy là cách làm món ngao xào sả ớt đã hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Ngao mềm béo ngọt, ngấm đều gia vị, dậy mùi thơm của sả ớt, rau thơm, màu sắc nổi bật.


Ngao xào sả ớt còn nguyên vỏ


Ngao xào sả ớt đã tách vỏ

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Trong khâu ngâm ngao cho sạch cát, lưu ý chỉ ngâm 1-2 tiếng là đủ. Không ngâm ngao quá lâu, ngâm qua đêm làm ngao chết và bốc mùi. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, vỏ bị nứt vỡ hay có mùi nồng nặc.
  • Nếu không có ớt, bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo hay ngâm với muối.
  • Bạn có thể thay ớt sừng bằng ớt chuông hoặc ớt hiểm hay bất cứ loại ớt nào bạn thích.

    Lưu ý: Ớt hiểm rất cay nên chỉ cho 1-2 quả nhỏ và cần bỏ hết hạt nếu khả năng ăn cay của bạn kém.

    Ớt chuông ( ớt Đà Lạt ) có vị ngọt, hơi chua, không quá cay nên bạn có thể dùng cả quả to.

    Thời gian xào ớt chuông trước khi bỏ ngao vào cần lâu hơn một chút vì miếng ớt chuông to và dày.

    >>>>>Xem thêm: Chân giò ngâm mắm tấm tắc khen ngon không còn là tiếc


    Thời gian xào ớt chuông cần lâu hơn một chút vì miếng ớt chuông to và dày.

  • Trong lúc xào phải đảo nhanh tay và chú ý đối với xào ngao còn nguyên vỏ, chỉ cần thấy ngao há miệng là tắt bếp luôn, đối với ngao đã luộc và tách vỏ thì đảo đều cho ngấm hết các gia vị là cũng tắt bếp luôn để giữ được độ béo ngọt của ngao. Xào kĩ quá khiến ngao teo tóp thịt, mất ngon.
  • Món này nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội ngao sẽ tanh.
  • Ở bước cuối, cho rau húng quế thái nhỏ là ta đã có món ngao xào húng quế thơm lừng, cho rau răm thái nhỏ là có món ngao xào rau răm cực kì kích thích vị giác.

    Bạn cũng có thể biến tấu bằng cách cho lá lốt để có món ngao xào lá lốt hay cho mùi ta, hành lá cũng rất hợp.

Thông tin thêm

Những ai không nên ăn ngao?

Ngao giàu giá trị dinh dưỡng nhưng có một số trường hợp cần hạn chế hoặc không được ăn ngao:

Một số người có cơ địa dị ứng hải sản cần hết sức thận trọng khi ăn ngao. Cũng giống tôm, cua, sò,… ngao là loại hải sản có thể gây dị ứng, gây đau bụng, tiêu chảy, nổi mề đay, khó tiêu,…

Theo quan niệm dân gian, ngao là thực phẩm có tính lạnh, có thể gây lạnh bụng, không tốt cho tiêu hóa với những người bụng yếu nên nếu những người này muốn ăn ngao thì nên bỏ thêm ít gừng vào món ăn để điều hòa.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn ngao vì thường trong giai đoạn này cơ thể trẻ khó hấp thu được hàm lượng protein cao của ngao (cao hơn trong thịt) cũng như các hải sản có vỏ như hàu, hến, trai,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *