Hướng dẫn cách làm vịt quay lá móc mật thơm ngon đúng chuẩn. Món ăn này còn được gọi với các tên khác như vịt nướng lá móc mật hay vịt quay lá mắc mật. Cùng xem khâu chuẩn bị nguyên liệu và các bước thực hiện món vịt quay lá móc mật như thế nào để đạt được hương vị thơm ngon nhất bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm vịt quay lá móc mật và mật ong đơn giản mà thơm ngon như đặc sản
Món vịt quay lá móc mật
Nếu bạn cần xem cách làm vịt quay phổ thông bằng lò nướng thì có thể đọc tại bài viết này.
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con khoảng 1,2 – 1,5 kg
- Lá móc mật: 20 lá, hoặc 4 – 5 trái mật tươi
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Mật ong
Sơ chế vịt
Vịt sau khi mua về bạn tiến hành cắt tiết, làm sạch lông. Nếu không muốn tự làm thịt vịt tại nhà, khi mua hãy nhờ người bán làm hộ rồi đem về chế biến ngay. Sau khi làm sạch lông vịt, bạn mổ moi để lấy hết lòng vịt ra bên ngoài (làm vịt quay bắt buộc phải mổ moi để nhồi gia vị vào bụng vịt), rửa sạch sẽ với nước rồi khử mùi hôi.
Phải khử sạch mùi hôi cho thịt vịt trước khi chế biến
Khử mùi hôi là công đoạn bắt buộc để có món vịt quay ngon nhất, bởi thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử hết sẽ có mùi khó chịu khi ăn. Đầu tiên, bạn dùng muối hạt chà xát khắp thân vịt một lần rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó, đập một nhánh gừng, pha với chút rượu trắng rồi dùng tay chà xát hỗn hợp rượu gừng lên khắp thân vịt, làm thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Chà xát khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá móc mật (hoặc quả móc mật) rửa sạch, để ráo.
Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tỏi khô làm tương tự.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Nhồi gia vị vào bụng vịt
Bạn trộn lá móc mật cùng với hành băm, tỏi băm, ớt băm, thêm chút gia vị gồm: muối tiêu, đường và bột ngọt rồi nhồi hỗn hợp gia vị vào bụng vịt. Sau khi nhồi xong, dùng kim khâu kín phần bụng (hoặc dùng que xiên để cố định, miễn sao không để gia vị rơi ra ngoài), buộc chặt cổ vịt.
Dùng kim may kín hoặc dùng que xiên để cố định bụng vịt
Nướng vịt
Bắc một cái nồi lớn lên bếp, cho nước sôi vào, thêm mật ong vào hòa tan, đun đến khi nước sôi lại thì nhúng vịt vào khoảng 2 phút. Bước này giúp da vịt có mùi thơm và màu đẹp mắt khi nướng.
Đợi vịt ráo nước, bạn nướng vịt trên bếp than hoa cho đến khi da vịt ngả sang màu vàng là được. Lưu ý khi nướng phải quay đều tay để vịt không bị cháy và lớp da thơm hơn. Nếu không tiện để nướng than hoa, bạn có thể nướng vịt bằng lò nướng. Cho vịt vào lò nướng, nướng khoảng 25 – 35 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho vịt chín đều là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món bánh tráng trộn muối tôm tại nhà siêu siêu ngon
Bạn có thể dùng than hoa hoặc lò nướng để nướng vịt
Chiên vịt
Chuẩn bị một cái chảo lớn, cho dầu vào chảo đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập vịt, tốt nhất là bạn nên dùng chảo lòng sâu. Sau khi nướng vịt, bạn cho vịt vào chảo chiên 3 – 5 phút với lửa nhỏ, khi da vịt ngả sang màu vàng nâu, bóng đẹp mắt thì vớt ra, đặt lên rổ có lót giấy thấm dầu để hút hết dầu thừa và làm giảm cảm giác ngán ngấy khi ăn.
Bước này giúp da vịt giòn hơn và màu sắc hấp dẫn
Lưu ý: Nếu muốn tiết kiệm dầu khi chiên vịt, bạn có thể cho ít dầu vào chảo nhưng trong quá trình chiên phải thường xuyên múc dầu nóng rưới lên mình vịt để vịt có phần da giòn và màu nâu bóng hấp dẫn.
Trình bày và thưởng thức
Đợi cho vịt nguội, bạn chặt vịt thành những miếng dài vừa ăn, xếp ra đĩa. Phần lá móc mật nhồi trong bụng vịt thì lấy ra thái vụn, sau đó rắc lên đĩa thịt. Lưu ý, không chặt vịt quay khi còn nóng vì sẽ dễ bị nát.
Bày vịt ra đĩa với phần lá móc mặt nhồi trong bụng
Vịt quay lá móc mật ăn kèm rau sống và chén nước chấm đậm đà, thưởng thức với bún hay cơm nóng, bánh mì đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt vịt có màu vàng nâu bóng bẩy, đẹp mắt, thịt dai ngon và có hương thơm đặc trưng của lá móc mật.
- Da vịt giòn và thơm, thịt bên trong mềm ngọt, không quá khô.
Thông tin thêm
Cách làm nước chấm vịt quay lá móc mật
Món vịt quay không thể thiếu chén nước chấm ăn kèm, bạn có thể làm nhiều loại nước chấm khác nhau để ăn với món này!
>>>>>Xem thêm: Muối dưa món su hào cà rốt giòn giòn ăn là thích mê
Ăn vịt quay thì không thể thiếu chén nước chấm đậm đà
+ Nước tương trưng tỏi: Tỏi đập dập, chia thành 2 phần. Bạn phi thơm 1 phần tỏi với chút dầu ăn, cho tương bần và gia vị sao cho vừa ăn, khuấy đều rồi nấu sôi lên. Phần tỏi sống còn lại cho vào chén, khi tương bần sôi thì đổ vào chén tỏi, khuấy đều là đã có ngay chén nước chấm đậm đà.
+ Nước xì dầu: Bạn có thể mua nước xì dầu tỏi ớt tại các cửa hàng tạp hóa, chỉ cần khui ra là có thể sử dụng ngay.
Từ một món đặc sản của vùng đất Lạng Sơn, vịt quay lá móc mật đã trở thành món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Dù đã được tối giản so với cách làm vịt quay thông thường nhưng nếu muốn làm được món vịt quay ngon, bạn cần phải khéo léo trong từng bước thực hiện. Hy vọng với hướng dẫn cách làm vịt quay lá móc mật của chúng tôi, bạn có thể tự tin vào bếp để chế biến món này cho các bữa ăn hay bữa tiệc chiêu đãi khách của gia đình mình.