Sương sáo: Cách làm sương sáo và những câu hỏi thường gặp

Sương sáo là gì và cách làm sương sáo ra sao? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu những thắc mắc thường gặp về món thạch sương sáo này.

Bạn đang đọc: Sương sáo: Cách làm sương sáo và những câu hỏi thường gặp


Món sương sáo

Sương sáo là gì?

Sương sáo là tên gọi của 1 món ăn và cũng là tên của 1 loài thực vật có hoa thuộc họ hoa Môi (họ húng, họ bạc hà). Người miền Nam gọi là sương sáo, miền Bắc gọi là thạch sương sáo, thạch đen, thủy cẩm Trung Quốc.

Sương sáo thanh mát, có vị ngọt nhẹ ăn mềm mát lạnh và có tác dụng giải nhiệt nên rất phù hợp trong những ngày hè. Thường được dùng làm nguyên liệu trong những món chè, trà sữa …

Nguyên liệu

  • Bột sương sáo đen: 1 gói 50g
  • Đường: 50-100g tùy khẩu vị
  • Nước lọc: 800ml
  • Sữa tươi hoặc sữa đặc

Nấu sương sáo

Bột sương sáo đen có màu nâu, khi hòa với nước sẽ có màu đen. Nếu thích sương sáo trắng thì bạn mua loại bột sương sáo trắng. Một số loại bên trong còn có 1 ống dầu chuối đi kèm để nấu cùng cho thơm. Hầu hết các gói bột sương sáo đều có hướng dẫn sử dụng khá chi tiết và dễ làm.

Hòa tan 1 gói bột sương sáo với 100g đường trong 800ml nước lọc (lượng nước sẽ ảnh hưởng đến độ cứng hoặc mềm của sương sáo, càng nhiều nước thì sương sáo càng mềm).


Nấu sương sáo

Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, khuấy đều để sương sáo đặc lại. Khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đổ sương sáo vào âu rồi cho ống dầu chuối vào quấy cho đều. Sương sáo nguội bớt thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể sử dụng.

Thông tin thêm

Một số câu hỏi về sương sáo:

Thạch sương sáo ăn với gì?

Sương sáo kết hợp với sữa tươi hoặc sữa đặc để thưởng thức là đơn giản nhất. Ngoài ra, sương sáo còn làm nguyên liệu cho các món chè, trà sữa và 1 số món ăn ngày hè khác. Dưới đây là 1 số ví dụ.


Sương sáo sữa


Hạt chia ngâm nở, hòa tan đường với nước, cho sương sáo, hạt chia, đá viên vào thưởng thức.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cà ri vịt ngon nhất với hành tây và khoai môn


Cafe + nước cốt dừa + sương sáo và đá xay


Sánh lọt sương sáo


Chè hạt sen sương sáo

>>>>>Xem thêm: Cách nấu món canh ngao rau cải xanh thơm ngon thanh mát


Chè đỗ đen thạch sương sáo

Bà bầu ăn sương sáo được không?

Được. Sương sáo có tính mát, giải nhiệt nên tốt cho tất cả mọi người. Bà bầu ăn sương sáo có thể hạn chế tình trạng táo bón.

Ăn sương sáo có tốt không?

Sương sáo có tác dụng giảm huyết áp, trị cảm mạo do nắng nóng, mát gan, viêm khớp, đau cơ… Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều dễ gây đầy bụng, khó chịu và khó tiêu.

Sương sáo làm từ gì?

Sương sáo được làm từ cây sương sáo. Thân và lá cây sương sáo được phơi khô, xay nát rồi kết hợp bột sắn hoặc bột gạo, đóng gói và bán trên thị trường.

Sương sáo để được bao lâu?

Sương sáo làm xong chỉ nên ăn trong 1,2 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *