Mực xào thập cẩm là 1 món khá phổ biến và quen thuộc trong những thực đơn hằng ngày nhưng với công thức hiện đại, Bloganngon.edu.vn hy vọng sẽ giúp cho món mực xào thập cẩm được nâng lên 1 tầm cao mới, không chỉ là 1 món ăn gia đình mà còn là 1 món ăn chiêu đãi bạn bè người thân vào những bữa tiệc nữa nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mực xào thập cẩm mới chuẩn vị hơm ngon hấp dẫn
Cách làm mực xào thập cẩm
Nguyên liệu làm mực xào thập cẩm
- 1 con mực tươi có cân nặng tầm 300gr
- 100gr tôm tươi
- Cần tây
- 2 củ tỏi
- 1 củ cà rốt
- Gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn…
Cách xào mực thập cẩm siêu ngon
Bước 1:
Bước đầu tiên của cách làm mực xào thập cẩm luôn luôn là bước sơ chế các nguyên liệu. Những nguyên liệu chính ở món này đa phần là đồ hải sản tươi sống nên ở bước này phải lưu ý và cẩn thận một chút nhé!
Trước tiên là mực, các bạn sẽ rửa sạch với nước để gột rửa hết bụi bẩn bám trên mực. Sau đó dùng 1 tay giữ chắc phần thân của mực, 1 tay nắm phần đầu và râu mực để chia thành 2 phần khác nhau. Khi thực hiện các bạn phải thực hiện dứt khoát và nhanh chóng, như vậy sẽ rút được cả nội tạng bên trong mực cũng được lấy ra luôn 1 thể nhé.
Đặc trưng của mực có 1 túi mực, nên các bạn sẽ phải cực kỳ cẩn thận với túi mực này, đừng để làm vỡ nhé! Nếu việc túi của mực vỡ bị xảy ra thì các bạn nhanh tay đưa vào vòi nước xả nước thật mạnh để tránh nước từ túi mực chảy ra làm màu thịt của mực bị sẫm và có mùi tanh.
Một điểm các bạn cần lưu ý thêm là giữ đầu của mực có 1 điểm rất cứng gọi là vòi cứng, các bạn dùng lực tay thật mạnh rồi bóp để loại bỏ nó, mắt của mực cũng nên cắt đi luôn nha!
Sau đó các bạn đem mực rửa lại với nước sạch 1 lần nữa sau đó dùng dao rọc 1 đường từ trên xuống ở phần thân của mực, bỏ đi phần màu trắng nằm ở lòng trong. Kế tiếp, lật ngược phần bụng của mực có những lớp vảy bám trên màng bụng nên các bạn cũng phải dùng dao cạo sạch lớp đó đi để lột da ra lấy mỗi phần thịt trắng, gọi là thịt sữa mềm. Cuối cùng là khứa nhẹ trên phần thịt đó thành ô ca rô hay còn gọi là hình lưới cả hai mặt cho đẹp mắt, sau đó thì cắt thành từng khối hình chữ nhật sao cho vừa ăn là được. Lí do cần cắt nhỏ là vì để luộc mực nhanh chín và mềm hơn nè!
Các bạn sẽ ướp phần thịt trắng và râu mực với 1 ít hạt nêm trong khoảng 15-20 phút nhé!
Với phần tôm, các bạn nên chọn mẻ tôm sú, vì tôm sú sẽ cho chất thịt ngọt và dai, lại nhiều thịt. Đầu tiên các bạn cắt bỏ phần đầu, rồi bỏ vỏ, có thể giữ lại phần đuôi tôm để trang trí cho đẹp. Các bạn cũng đừng quên rút đi sợi chỉ đen dọc thân tôm luôn nhé!
Mực xào chua ngọt ngon đắm đuối, bắt vị, ăn hoài hem ngán.
Tìm hiểu thêm: Tự tay làm bánh mì sốt vang ngon đúng điệu cho cả gia đình
Bloganngon.edu.vn sẽ chỉ bạn 2 cách ướp gia vị cho tôm như sau:
- Cách 1: Tương tự như mực, các bạn sẽ ướp tôm với hạt nêm trong vòng 20 phút để tôm được ngấm gia vị hơn nhé!
- Cách 2: Các bạn có thể hấp sơ tôm với sả đập. Cách làm này vừa khử được mùi tanh của tôm và thịt tôm còn được thấm đượm mùi sả ăn rất ngon.
Cần tây các bạn bỏ vỏ rửa sạch rồi để ráo, cắt ra từng đoạn nhỏ tầm 3-4cm
Tỏi chỉ cần bóc vỏ và băm nhỏ là xong
Cà rốt rửa sạch và có thể cắt sáng tạo thành những hình thù đẹp mắt, đơn giản hơn các bạn có thể cắt mỏng theo chiều dọc là được.
Bước 2:
Đến bước chế biến món mực xào thập cẩm rồi đây, ở bước này chúng mình sẽ xào mực và tôm trước nha! Các bạn chuẩn bị 1 chảo nhỏ rồi cho thêm 1 ít dầu, vặn lửa to cho dầu nóng. Khi dầu nóng lên rồi các bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào rồi phi cho tỏi thơm vàng lên nhé! Khi tỏi dậy mùi thì bạn sẽ lần lượt cho mực vào đảo đều cho thịt mực được săn nhẹ lại thì cho thêm tôm vào, xào trong 5-7 phút thì thấy thịt mực được chắc hơn và tôm cũng đã chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt thì các bạn nêm vào 1 muỗng canh nước mắm để tạo thêm hương vị cho món ăn đậm đà hơn, đảo sơ rồi các bạn có thể thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị là được rồi tắt bếp nhé.
Cổ điển truyền thống nhưng vẫn luôn ngon đó là mực xào dưa leo.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực nhồi thịt chiên ngon điên đảo ngon xuyến xao
Bước 3:
Khi xong các nguyên liệu chính rồi các bạn sẽ đến với phần xào rau củ quả nhé. Khi mực và tôm được xào xong, các bạn vẫn sử dụng chảo đó và vặn lại lửa vừa rồi cho cà rốt vào xào cho mềm trước, sau đó cho vào cần tây vào xào chung cho thơm. Đến đây các bạn có thể nêm nếm thêm gia vị với: muối, hạt nêm, đường…sao cho vừa ăn nhé. Chỉ cần xào thêm 5 phút là có thể đem ra đĩa để thưởng thức món mực xào thập cẩm rồi đó!
Một mình em không được yêu nhưng khi kết hợp em lại ngon hơn rất nhiều đó là món mực xào cần tỏi.
Một số chú ý nhỏcho món mực xào thập cẩm
- Với các loại hải sản như tôm và mực chúng ta không cần phải xào quá chín hay quá kỹ vì thế sẽ khiến hải sản ra nước và giảm đi vị ngọt tự nhiên mà hải sản có.
- Cà rốt, cần tây cũng chỉ xào sơ cho chín vừa tới, việc này sẽ giúp cho hai loại rau củ này giữ được độ giòn cũng như vitamin không bị bay hơi.
Xem cách làm mực xào thập cẩm siêu ngon!
Vậy là chúng ta đã chế biến xong mực xào thập cẩm rồi đó! Mực và tôm được xào thơm, dai dai kết hợp với các loại rau củ giòn giòn sực sực, ăn ngon mê ly!
Bloganngon.edu.vn