Cách làm váng sữa – món ăn bổ dưỡng có hương vị thơm ngon, béo ngậy, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em bé – hóa ra lại rất đơn giản. Chỉ từ sữa và trứng gà, bạn đã có thể làm thành món váng sữa vô cùng hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm váng sữa đơn giản tại nhà cho bé yêu ăn dặm
Món váng sữa
Thay vì lo ngại sử dụng váng sữa đóng hộp chế biến sẵn có chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản, chất điều hương điều vị, việc tự làm váng sữa sẽ giúp bạn yên tâm thưởng thức những hũ váng sữa ngon lành bổ dưỡng mà lại đảm bảo an toàn.
Nếu là váng sữa làm tại nhà sử dụng sữa và trứng gà thì váng sữa rất giàu năng lượng, chứa nhiều chất béo và chất đạm, là món ăn phụ, ăn bổ sung phù hợp cho các em bé cần tăng cân.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm váng sữa tại nhà, cụ thể là cách làm váng sữa cho bé ăn dặm. Nếu xét theo thành phần thì đây là cách làm váng sữa từ trứng gà và sữa. Bạn có thể linh hoạt sử dụng sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa tươi, và bổ sung một số thành phần khác tùy khẩu vị và độ tuổi của bé cho phù hợp như đường, hương vani,…
Nguyên liệu
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức, sữa tươi, tùy theo độ tuổi bé đang uống sữa nào): 200ml
- Bột ngô: 10g
- Whipping cream: 100ml (mua tại các siêu thị, cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh, cửa hàng bán đồ tiện l
- Các thành phần khác (có thể cho thêm hoặc không, tùy khẩu vị): đường, hương vani,…
Đánh trứng gà
Đập trứng gà, bỏ phần lòng trắng chỉ lấy 2 phần lòng đỏ rồi đánh tan lòng đỏ trứng bằng phới đánh trứng inox (có thể dùng đũa để đánh trứng nhưng không được mịn mượt bằng).
Đánh trứng gà
Trộn hỗn hợp bột ngô + trứng + đường
Rây bột ngô vào lòng đỏ trứng rồi trộn đều hỗn hợp bột ngô + trứng, tiếp tục dùng phới đánh cho đều.
Cho từng chút đường (nếu thích váng sữa ngọt) vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều, chia làm khoảng 3-4 lần, mỗi lần một tay đánh trứng một tay rắc đường.
Trộn hỗn hợp bột ngô + trứng + đường
Đun hỗn hợp với sữa
Đun sữa trên bếp nhưng không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được. (Hoặc có thể làm nóng sữa bằng lò vi sóng 10-15 giây)
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm chanh muối tại nhà ngon nhất, không úng không đắng
Đun sữa trên bếp nhưng không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được.
Sau đó từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng bột ngô vừa trộn ở bước trên.
Đem lọc qua rây cho mịn hỗn hợp sữa, bột ngô và lòng đỏ trứng vừa thu được. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay. Cần lưu ý thời gian đun hỗn hợp. Khi cảm thấy hỗn hợp sệt lại, nặng tay và sôi lục bục là bắc xuống luôn, tiếp tục khuấy cho nguội. Vì khi nguội hẳn và cho vào tủ lạnh làm mát nó sẽ còn đặc lại thêm một chút nữa. Do đó, nếu đun lâu quá váng sữa sẽ đặc quá, không được sánh mịn, mất ngon.
Khi cảm thấy hỗn hợp sệt lại, nặng tay và sôi lục bục là bắc xuống luôn, tiếp tục khuấy cho nguội.
Rót whipping cream
Sau khi hỗn hợp nguội bớt, tiếp tục rót whipping cream vào và trộn đều. Cho thêm hương vani để có mùi thơm hấp dẫn (nếu thích).
Hỗn hợp thu được chính là váng sữa. Rót váng sữa vào hũ thủy tinh hoặc cốc, bát sứ sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm
Bề mặt váng sữa mịn mượt, kết cấu đặc sánh, hương vị thơm béo, ngọt nhẹ hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá hú kho thơm chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
Thành phẩm cách làm váng sữa
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Làm ấm sữa rồi mới rót vào hỗn hợp để trứng không bị tanh.
- Hỗn hợp khi nấu xong phải để nguội mới rót whipping cream vào. Không rót vào khi hỗn hợp nóng sẽ bị tách nước.
- Nếu muốn cho hương vani nhớ cho vào bước cuối cùng, tránh cho lúc đang đun hỗn hợp trên bếp vì vani sẽ bị mất phân hủy, mất mùi ở nhiệt độ cao.
- Bạn cũng có thể thay thế trứng bằng bí đỏ luộc/ hấp chín hay chuối chín, phô mai xay nhuyễn để trộn cùng hỗn hợp bột sữa để tạo thành món váng sữa bí đỏ, váng sữa chuối hay váng sữa phô mai cho bé.
Cách bảo quản
Váng sữa nên cho vào hũ thủy tinh hoặc sứ sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Vì là váng sữa tự làm không có chất bảo quản nên tốt nhất là chỉ sử dụng trong 2 ngày.