Cách làm mứt hoa atiso đỏ đơn giản mà tốt cho sức khỏe

Với cách làm mứt hoa atiso này bạn vừa thu được mứt atiso vừa thu được siro atiso cũng như phơi khô nhụy hoa để hãm lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Cách làm mứt hoa atiso đỏ đơn giản mà tốt cho sức khỏe


Món mứt atiso đỏ

Lưu ý, tên chính xác của hoa atiso đỏhoa bụp giấm. Thực chất bụp giấmatiso là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Không biết từ khi nào mà hoa bụp giấm lại được gọi là atiso đỏ.


Hoa atiso và hoa bụp giấm là 2 loại khác nhau

Nguyên liệu

  • Hoa bụp giấm: 2kg
  • Đường trắng: 1.5kg

Sơ chế


Hoa bụp giấm mua về đem rửa nhẹ nhàng nhiều lần với nước cho hết đất cát bám trong cánh hoa.

Khi mua nên chọn những bông cánh to, đỏ sậm và không bị dập nát.

Dùng dao cắt phần đế hoa sau đó dùng 1 chiếc đũa đẩy từ dưới lên để tách phần nhụy hoa. Tách tới đâu bạn ngâm phần cánh hoa vào 1 âu nước muối loãng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm caramen tại nhà bằng sữa tươi chuẩn như caramen Hàng Than


Dùng đũa tách phần nhụy hoa

Phần nhụy hoa không dùng để làm mứt mà đem phơi khô rồi hãm nước sôi như hãm chè để uống có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm mỡ máu, bảo vệ gan, chống lão hóa.

Phần cánh hoa đem rửa lại cho sạch rồi đem phơi cho ráo nước là được.

Ướp đường

Làm sạch và lau khô 1 chiếc bình thủy tinh hoặc bình nhựa sau đó xếp hoa và đường trắng thành các lớp đan xen nhau. Cứ 1 lớp hoa lại đến 1 lớp đường cho đến hết. Đậy kín và để khoảng 4 ngày cho đường tan gần hết.


Ướp đường

Sên mứt atiso

Sau 4 ngày ngâm đường bạn vớt xác hoa ra sên với lửa cho trên 1 chiếc chảo cho đến khi lớp đường keo lại, cánh hoa se dẻo lại là được.


Sên mứt hoa atiso

Phần nước đường ngâm bạn cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút để thu được siro. Càng đun lâu thì siro càng đặc. Để nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh, khi dùng đem pha với nước, thêm đá lạnh và uống như 1 loại nước giải khát.

Cách thưởng thức

Mứt atiso dùng để ăn chơi như 1 món ăn vặt hoặc để trang trí và ăn kèm với sữa chua cũng rất ngon.

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm món cá đuối nướng muối ớt gây thương nhớ


Món sữa chua mứt atiso

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Hoa bụp giấm (atiso đỏ) khá mềm bên ở tất cả các bước chế biến bạn cần làm nhẹ tay tránh để hooa bị dập nát, thành phẩm mới đẹp mắt và hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *