Đặc điểm của món chân gà ngâm giấm này là ăn một lại muốn thêm hai, các vị chua cay mặn ngọt quá hài hòa, bắt miệng tạo thành món ăn rất phù hợp cho những dịp cần nhâm nhi, lai rai bên nhau. Cùng tìm hiểu cách làm chân gà ngâm giấm tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm chân gà ngâm giấm 100% thành công không đắng không nhớt
Món chân gà ngâm giấm
Chân gà ngâm giấm tuy quen thuộc nhưng luôn là một trong những món ăn được các chị em săn lùng công thức nhiệt tình bởi độ dễ ăn, hấp dẫn, vừa là mồi nhậu khoái khẩu cho các ông chồng, vừa là món ăn vặt trẻ em cũng mê mà cánh phụ nữ cũng thích.
Nguyên liệu để làm món chân gà ngâm dấm dễ kiếm nhưng để làm được món chân gà dai giòn sần sật, có đủ vị chua cay mặn ngọt hòa hợp, đậm đà, cộng thêm nước chấm đưa miệng thì không phải đơn giản mà cần một số mẹo nhỏ.
Nhiều chị em rất hay gặp tình trạng làm chân gà ngâm giấm bị nhớt, đắng, nước ngâm nổi váng hoặc chân gà nhạt nhẽo, không đậm đà, không giòn. Bài viết này sẽ đưa ra cách khắc phục để đảm bảo bạn có món chân gà ngâm giấm thành công 100% tuyệt ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu
- Chân gà công nghiệp: 1kg (tầm 20 cái)
- Sả: 5-6 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Muối hạt, gừng, rượu trắng
- Đường, giấm, bột canh, muối hạt, nước lọc, nước mắm
- Quất (tắc): 6-7 quả (có thể dùng hoặc không)
- Lá chanh: có thể dùng hoặc không
Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà
Chân gà cắt bỏ móng, đảm bảo màng và lớp sừng bám ở chân gà ( nhất là khu vực giữa các kẽ ngón chân gà) đã được bóc sạch, rửa thật sạch nhiều lần với nước lạnh.
Chà xát chân gà với rượu trắng, muối hạt và gừng để khử mùi tanh rồi rửa lại một lần nữa với nước. Sau đó chặt từng cái chân gà làm đôi.
Luộc chân gà
Luộc chân gà
Đun một nồi nước, bỏ thêm ít gừng thái lát, sả cắt khúc ngắn, muối (cho muối để chân gà đậm đà ngon hơn, tránh trường hợp thành phẩm món chân gà nhạt nhẽo), giấm. Nước sôi thả chân gà vào luộc tầm 5 phút.
Bạn có thể cho chút nghệ băm nhỏ vào nồi luộc để chân gà có màu vàng ươm hấp dẫn.
Tiếp theo vớt gà ra, nhúng ngay vào bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội và thả đá viên vào, không dùng nước lã) tầm 20 phút để chân gà có độ giòn.
Sau đó vớt chân gà ra, xả lại nước lọc cho sạch.
Pha nước ngâm chân gà
Sả, ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nui xào hải sản giàu dinh dưỡng cho cả nhà
Sả ngoài thái lát mỏng bạn cũng có thể cắt khúc tầm 3-4 cm rồi chẻ mỏng cũng được.
Pha nước ngâm chân gà theo tỉ lệ: 1 lít nước lọc pha với 3 thìa bột canh, 3 thìa nước mắm, 6 thìa đường, 6 thìa giấm (hoặc tùy chỉnh cho vừa với khẩu vị của bạn, miễn sao các vị chua – mặn –ngọt hài hòa nhau.
Lưu ý: Nếu bạn nếm thấy các vị vừa phải thì khi ngâm gà sẽ bị nhạt, do đó bạn cần điều chỉnh sao cho các vị trong nước ngâm đậm, gắt hơn bình thường, để khi ngấm vào gà là vừa.
Tất cả đổ vào nồi đun sôi cho các gia vị hòa quyện vào nhau, đường tan hết, rồi tắt bếp, để cho thật nguội hẳn.
Ngâm chân gà
Chuẩn bị hộp có nắp đậy kín, đảm bảo đã rửa sạch sẽ, bên trong khô ráo, không dính nước lã.
Xếp một lượt sả, ớt ở dưới đáy hộp, tiếp đến xếp một lớp chân gà, rồi lại một lớp sả, ớt. Cứ lần lượt xếp như vậy đến khi nào đầy hộp thì thôi.
Xếp xong rót nước ngâm chân gà (đảm bảo đã nguội hẳn sau khi đun) sao cho chân gà chìm hẳn trong nước. Nếu nước không ngập chân gà, món chân gà ngâm dấm sẽ dễ bị nối váng, nhớt, hỏng.
Cuối cùng đậy kín nắp lại và để ngăn mát tủ lạnh (nên để nhiệt độ cao nhất của ngăn mát vì nhiệt độ không đủ lạnh cũng dễ khiến chân gà ngâm giấm bị nhớt). Ngày hôm sau là có thể mang ra ăn được.
Chân gà ngâm giấm sả ớt trong lọ thủy tinh
Thành phẩm cách làm chân gà ngâm giấm với sả ớt sau khi hoàn thành
Trình bày món ăn
Trước khi ăn, bạn có thể sử dụng lá chanh thái nhỏ, quất (tắc) thái mỏng, bỏ hạt và 2 phần chóp đầu, rồi đem trộn cùng chân gà ngâm giấm. Mùi thơm của lá chanh và quất rất dễ chịu, làm món chân gà ngâm giấm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lưu ý: Theo một số công thức thì lá chanh và quất được cho vào hỗn hợp nước ngâm chân gà, sau khi đun sôi để nguội.
Tuy nhiên tinh dầu từ chanh và quất ngâm trong thời gian dài dễ khiến món chân gà ngâm giấm bị đắng (mặc dù cũng có một số mẹo để bớt đắng như: bỏ 2 phần chóp đầu của quả quất, bỏ hạt quất, đợi nước ngâm thật nguội rồi mới cho lá chanh và quất vào,…).
Bạn chỉ cần trộn lá chanh và quất cùng chân gà trước khi ăn để món ăn đủ có mùi thơm hấp dẫn và không hề ảnh hưởng gì đến hương vị truyền thống của món ăn này.
Trước khi ăn 30 phút bạn mới nên trộn quất và lá chanh vào cùng chân gà ngâm giấm
Cách pha nước chấm chân gà ngâm giấm
>>>>>Xem thêm: Biến hóa heo quay kho nước tương thành món khoái khẩu
Nước chấm chân gà ngâm giấm
Để làm nước chấm chân gà ngâm giấm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sữa đặc Ông Thọ: 2 thìa
- Bột canh: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Hạt tiêu: nửa thìa
- Lá chanh thái nhỏ: 1 lá
- Nước vắt từ quả quất (tắc)/chanh/cam: 2 thìa
- Vỏ chanh xanh nạo nhỏ ra: 1 thìa
- Ớt cay băm nhuyễn: nửa thìa
Tất cả trộn đều lại là thành món nước chấm chân gà ngâm giấm, đảm bảo ai ăn cũng xuýt xoa vì các hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ấn tượng.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà trắng, giòn sần sật, không bị đắng, không bị mềm nhũn, đậm đà hài hòa các hương vị chua-cay-mặn-ngọt từ nước ngâm, thơm mùi sả, ớt, gừng, quất, lá chanh.
Nước ngâm không nhớt, không nổi váng.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Tại sao chân gà ngâm bị nhớt hoặc nổi váng?
- Do khâu chọn gà không kĩ, chọn gà ôi thiu, kém chất lượng, không tươi ngon nên khi ngâm chân gà tiếp xúc với men vi sinh trở nên hư hỏng trầm trọng hơn
- Do khâu sơ chế không làm sạch móng, bóc màng, tẩy rửa sạch sẽ với muối, giấm, gừng hay rượu nên vẫn còn lưu lại vi khuẩn trong chân gà
- Do sau khi ngâm nước đá không rửa lại chân gà một lần nữa với nước lọc để loại bỏ cặn bám và mỡ gà (mỡ gà đặc biệt là nguyên nhân gây nhớt)
- Do chân gà ngâm nước đá và rửa lại xong không để ráo nước hẳn rồi mới ngâm
- Lọ/hộp đựng chân gà không sạch sẽ, không lau khô, không ráo nước cũng gây nhớt, nổi váng cho món chân gà
- Nhiệt độ tủ lạnh cũng rất quan trọng. Tủ lạnh yếu, công suất kém thì ngăn mát tủ lạnh cũng không đảm bảo đủ lạnh để bảo quản cho chân gà ngâm không bị nhớt, nổi váng.
- Do nước ngâm chân gà chưa nguội hẳn hoặc chân gà chưa nguội hẳn mà đã đem ngâm.
- Tại sao chân gà ngâm bị đắng?
Như đã nói ở trên, bạn chỉ cần làm theo các bước sau là đảm bảo món chân gà không bị đắng:
- Món chân gà ngâm giấm đã hoàn thành, trước khi ăn mới bỏ ra khỏi tủ lạnh, trộn quất hoặc lá chanh vào chân gà
- Quất thái mỏng phải bỏ hạt và 2 phần chóp đầu
- Không nên dùng quá nhiều quất và lá chanh, 1 kg chân gà dùng 6-7 quả quất và 1-2 cái lá chanh là được.
Cách bảo quản
Chân gà làm xong phải cho ngay vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát. Món này để được tối đa là 5 ngày để đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm.