Không chỉ thơm ngon, thanh mát, cách nấu canh bí đỏ thịt bằm này còn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Ít ai biết rằng, những trái bí đỏ đẹp mắt, to tròn chính là “kho thực phẩm” giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng muối khoáng và vitamin rất cao.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm ngon cho bữa cơm ngày hè thanh mát
Món canh bí đỏ
Trong các bữa cơm ngày hè nắng nóng, chị em nội trợ thường cố gắng thay thế các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ bằng những thực phẩm thanh mát để tránh cảm giác ngấy cũng như giải nhiệt hiệu quả cho gia đình. Và canh bí đỏ thịt bằm được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu, được nhiều chị em yêu thích hơn cả.
Ngoài ra, nếu bạn đang giảm cân hoặc cần cải thiện sức khỏe thì bí đỏ cũng được coi là món ăn hỗ trợ tốt hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp và học cách nấu món canh bí đỏ thịt bằm thanh mát, bổ dưỡng cho cả nhà giải nhiệt ngay nhé!
Bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu
- Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô): 500g
- Thịt lợn: 250g
- Hành lá, mùi tàu, hành tím
- Gia vị thông thường: muối, đường, tiêu xay…
Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ sau khi mua về, bạn đem gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ lõi rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó, cẩn thận cắt bí đỏ thành những miếng vuông vừa ăn, có độ dày khoảng 1 – 1.5 cm rồi cho ra rổ để ráo nước.
Cắt bí đỏ thành khúc dày tầm 1 – 1.5cm
Mùi tàu và hành lá, bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ những lá sâu, héo, úa. Sau đó, mang rửa sạch, vẩy khô rồi dùng dao thái thành những khúc nhỏ.
Hành tím lột sạch lớp vỏ khô bên ngoài, mang rửa sạch rồi thái mỏng và băm nhuyễn.
Thịt lợn bạn đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 10 – 15 phút rồi rửa qua vài lần với nước lạnh để làm sạch hiệu quả, tránh gây nên mùi hôi khó chịu cho món canh. Sau đó, bạn thái thành những miếng nhỏ rồi dùng dao lớn để băm nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Biến tấu thịt heo chiên thơm lừng khiến bạn không thể chối từ
Băm nhuyễn thịt lợn
Ướp và xào thịt
Cho thịt lợn đã được băm nhuyễn vào một tô lớn. Sau đó, lần lượt cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường và một nhúm hành lá thái nhỏ vào tô thịt rồi dùng đũa trộn đều lên.
Bạn ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút để đảm bảo các gia vị được thấm đều. Khi ăn, miếng thịt sẽ đậm đà và ngon miệng hơn.
Chuẩn bị một nồi lớn sạch, cho lên bếp và bật lửa làm nóng. Sau đó, bạn cho khoảng 3 muỗng cà phê dầu ăn vào và đun sôi.
Tiếp tục cho hành tím đã được băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Sau đó, cho phần thịt lợn đã được ướp đủ thời gian vào và đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.
Xào săn thịt lợn bằm
Nấu canh bí đỏ
Khi xào thịt lợn xong, bạn tiến hành cho thêm khoảng 1500 ml nước vào nồi rồi đậy nắp vung và tăng lửa lớn lên để đun sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn tiến hành đổ bí đỏ đã được thái khúc vào và tiếp tục đun với mức lửa lớn thêm khoảng 6 – 8 phút nữa, đến khi bí vừa chín mềm là được. Ngoài ra, nếu bạn và gia đình thích ăn miếng bí mềm rục thì có thể đun thêm vài phút nữa cũng không sao!
Đổ bí đỏ vào nấu chín
Bạn tiếp tục nêm nếm xem nồi canh bí đỏ của mình đã vừa miệng hay chưa. Nếu chưa thì bổ sung thêm các gia vị cần thiết. Sau đó, thêm phần hành lá và mùi tàu vào rồi đảo đều tay và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi nấu xong, bạn dùng muôi để múc canh bí ra một tô lớn. Lưu ý, bạn nên nhẹ nhàng, tránh làm miếng bí bị vỡ để đảm bảo thành phẩm được bắt mắt.
Với món canh này, bạn nên dùng ngay với cơm trắng để thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món ăn và đừng quên dùng kèm với chút ít nước mắm có thêm vài lát ớt được thái mỏng cho thêm phần đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng món ăn này vào buổi sáng như một loại súp bí đỏ.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh bí đỏ được trình bày đẹp mắt, màu sắc tổng thể hài hòa.
- Nước canh bí đỏ phải trong, không được đục, có vị vừa ăn, ngọt ngon tự nhiên từ bí và thịt lợn.
- Miếng bí được làm chín vừa phải, còn vẹn nguyên, không bị vỡ quá nhiều, giữ vị ngọt bùi, thơm ngon tự nhiên.
>>>>>Xem thêm: Cá lóc kho tiêu chuẩn vị miền Tây cho bữa cơm gia đình
Bát canh bí đỏ thịt bằm thanh mát, hấp dẫn
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Để món canh bí đỏ được ngon ngọt nhất, bạn nên chọn loại bí có kích cỡ vừa phải, có vỏ trơn nhẵn, không non quá cũng đừng già quá, cầm cảm thấy chắc và nặng tay là được. Đặc biệt, nên tránh mua những quả có cuống ngắn vì như vậy chúng sẽ nhanh bị thối.
- Thịt lợn dùng ở đây nên chọn loại ba chỉ, vừa nạc vừa mỡ để khi ăn không bị quá ngấy hay quá khô.
- Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể hầm xương lợn, lấy nước dùng để thay thế nước lọc ở bước trên. Cách này sẽ làm tăng độ ngon ngọt cho món ăn cực kỳ hiệu quả.
- Trong quá trình đun sôi nước, thi thoảng bạn nên mở nắp vung ra và dùng muôi vớt sạch bọt nâu nổi trên bề mặt. Nếu không, bát canh sẽ có hôi mùi khá khó chịu và khi dùng sẽ không được ngon miệng.
- Ngoài dùng để nấu canh, bạn có thể bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn của gia đình bằng nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác như: chè bí đỏ, súp bí đỏ, sữa bí đỏ, cháo yến mạch bí đỏ, bí đỏ xào tỏi…