Cách làm rau củ kho chay ăn là ghiền

Rau củ kho chay là món ăn vô cùng đơn giản để thực hiện. Nếu các bạn đã quá ngán với những món thịt cá đầy dầu mỡ, hãy thử chế biến món rau củ kho chay để cho cả gia đình đổi món nhé. Cùng xem cách thực hiện dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách làm rau củ kho chay ăn là ghiền

Rau củ kho chay đầy dinh dưỡng và màu sắc bắt mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau củ kho chay

300g đậu hũ chiên vàng

½ quả ớt sừng

1 cây hành boa rô

Rau củ bao gồm: 1 trái cà tím, 1 trái ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua

120g nấm đùi gà

120g nấm rơm

150g cà rốt

90g đậu que

90g đậu bắp

90g súp lơ xanh

150ml nước dừa tươi

Sả

Ớt băm

Gia vị khác: đường, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu hào, dầu ăn.

Cách thực hiện món rau củ kho chay

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, các bạn đem đi rửa cho thật sạch tất cả các loại rau củ đã mua về, sau đó, ngâm chung với nước muối pha loãng để cho sạch rồi để cho ráo nước, sau đó, các bạn cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.

Tiếp theo, các bạn phân rau củ ra thành 2 loại:

Phân rau củ thành 2 loại

Loại lâu chín hơn bao gồm: cà rốt, củ cải, mướp đắng, ớt chuông, đậu hũ.

Loại nhanh chín hơn bao gồm: nấm, đậu bắp, đậu que, súp lơ xanh, cà tím.

Bởi vì thời gian nấu 2 loại củ này khác nhau cho nên các bạn cần phải phân ra nấu để có thể tránh khỏi tình trạng nguyên liệu chín không đều.

Sả sau khi mua về các bạn sơ chế rồi tiến hành băm cho nhỏ, hành boa rô bỏ đi phần gốc rồi rửa sạch và các bạn đem đi cắt nhỏ.

Tiến hành làm phần nước sốt

Nước sốt tạo nên sự đặc biệt cho món ăn

Các bạn cho vào trong chén khoảng ½ muỗng nhỏ muối, 2 muỗng nhỏ hạt nêm chay, 1 muỗng lớn nước mắm chay, 3 muỗng lớn xì dầu, 2 muỗng lớn dầu hào, ½ muỗng lớn tương ớt, ½ muỗng lớn tiêu xay, ớt băm cùng với ½ muỗng nước màu. Các bạn sử dụng muỗng rồi hoà tất cả các nguyên liệu cùng với nhau để có thể thành một hỗn hợp đặc sền sệt.

Ở bước này, các bạn tiến hành nêm nếm nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình  

Tiến hành ướp rau củ

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt me nguyên trái từ me tươi ngon dẻo chảy nước miếng

Ướp rau củ thấm đều gia vị

Các bạn cho đều phần nước sốt đã thực hiện phía trên vào trong 2 tô rau củ đã được phân chia ra rồi sau đó sử dụng tay để trộn lên cho thật đều 2 phần hỗn hợp và để yên ướp trong khoảng 10 phút để cho tất cả nguyên liệu được thấm đều phần gia vị, lưu ý rằng các bạn chỉ trộn chứ không dùng tay để bóp để tránh trường hợp phần rau củ bị nát không ngon.

Tiến hành kho phần rau củ

Kho rau củ thôi!

Bước kế tiếp, các bạn bắc cái chảo lên trên bếp rồi sau đó cho vào khoảng 2 muỗng lớn dầu ăn rồi tiến hành đun cho nóng. Tiếp theo, các bạn bắt đầu cho phần sả đã được băm nhuyễn vào rồi tiến hành phi lên cho thơm sả cùng với ngọn lửa nhỏ.

Sau đó, các bạn tăng ngọn lửa lên cho lớn rồi sau đó cho tất cả các loại rau củ lâu chín hơn vào trước và tiến hành đảo cho thật đều trong khoảng 2 phút rồi sau đó các bạn mới cho tiếp phần rau củ nhanh chín hơn vào và tiến hành đảo cho thật đều tiếp trong khoảng 2 phút.

Sau đó, các bạn tiến hành giảm xuống mức lửa nhỏ nhất rồi sau đó các bạn cho vào khoảng 150ml nước dừa tươi (các bạn cũng có thể thay thế bằng nước lọc) và tiến hành kho trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, các bạn tiến hành tắt bếp và cho phần hành boa rô  đã được cắt nhỏ lên là hoàn thành.

Thành phẩm món rau củ kho chay

>>>>>Xem thêm: Cách làm món vịt hấp muối siêu dễ dàng ai ăn cũng ngỡ ngàng

Rau củ kho chay đầy màu sắc

Món rau củ kho chay sau khi chế biến có vị ngon ngọt thanh nhẹ đặc trưng của các loại rau củ, màu sắc bắt mắt và trang trí hấp dẫn

Món rau củ kho chay sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm cùng với cơm nóng. Dự là sẽ rất hao cơm với món ăn này đấy.

Xem thêm cách làm món rau củ kho chay cực chi tiết trong video bên dưới nhé!

Một số lưu ý

Để có được món rau củ kho chay thì trước tiên các bạn nên chọn lựa nguyên liệu cho thật kỹ, ưu tiên chọn những củ đẹp, không bị bầm dập hay sâu, thối

Sau đó, đến phần sơ chế, các bạn nên sơ chế cho thật kỹ, nên rửa sơ qua với nước muối pha loãng để có thể loại bỏ đi vi khuẩn cũng như các tạp chất. Tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Ngoài ra, khi chế biến món rau củ kho chay, các bạn nên phân ra thành 2 loại, loại rau củ lâu chín và loại rau củ dễ chín hơn để khi nấu các loại rau củ sẽ được chín đều, tránh trường hợp loại chín và loại thì còn sống không ngon. 

Món ăn sẽ ngon hơn khi các bạn ăn kèm cùng với chén cơm nóng đấy. 

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món rau củ kho chay mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình mình cùng thưởng thức đấy nhé. Còn chần chờ gì nữa, nhanh chân vào bếp để thực hiện ngay nào.

Yummday.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *