Cách làm tôm rim me chế biến khá đơn giản nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với các bé bị còi xương hoặc suy dinh dưỡng khi ăn thịt tôm giúp xương cứng cáp và bé sẽ khỏe mạnh mau lớn hơn. Về nguyên liệu me cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bạn đang đọc: Cách làm tôm rim me đơn giản nhưng ngon và hấp dẫn
Món tôm rim me
Từ tôm có thể làm được nhiều món ăn rất ngon như tôm kho tàu, tôm nướng hoặc tôm hấp… tuy nhiên, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến một món ăn rất hấp dẫn với nguyên liệu chính là tôm kết hợp cùng vị chua chua của me, đó chính là món tôm rim me. Giờ hãy cùng vào bếp để chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hành chế biến món tôm rim me.
Nguyên liệu
- Tôm tươi: 800g
- Nước vắt me: 150g
- Màu hạt điều
- Gia vị: muối, tiêu, đường
- Tỏi khô: 1/2 củ
- Dầu mè
- Dầu ăn
- Hành lá, rau ngò
- Các loại gia vị: đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về mang rửa sạch để nguyên vỏ và đầu tôm. Việc để tôm nguyên con như vậy sau khi chế biến sẽ giữ nguyên được hình dáng rất đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Hành lá, rau ngò bỏ góc, rửa sạch rồi cắt khúc.
Hành lá cắt khúc vừa ăn
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
Pha nước sốt me
Cho 1 vắt me ra chén rót thêm vào một chút nước ấm, khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn. Dùng rau lọc bỏ bã giữ lấy nước me.
Trong 1 chén khác lần lượt cho khoảng 5 muỗng canh nước me, 3 muỗng canh đường, trộn đều. Tiếp tục cho thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 chút muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Khuấy đều tất cả lên cho hòa tan.
Pha trộn nước me với các loại gia vị
Tìm hiểu thêm: Thịt kho tôm hao cơm đến tận miếng cuối cùng cho cả nhà
Bạn cũng có thể tự làm nước me bằng cách luộc rồi vắt và lọc
Chiên tôm
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng.
Lần lượt cho tôm vào chảo ngập dầu để chiên chín vàng đều. Vớt ra để cho ráo hết dầu. Lưu ý nên chiên với dầu nóng, lửa lớn và thời gian ngắn để tôm được chín tới, phần thịt bên trong cũng không bị khô.
Chiên tôm trong chảo ngập dầu đến khi vừa chín tới
Rim tôm với me
Đặt một chảo khác lên bếp rồi cho 3 muỗng canh dầu ăn vào (bào có teher sử dụng dàu vừa mới chiên tôm lúc nãy), kế tiếp là thêm tỏi băm để phi vàng. Sử dụng nhiều tỏi băm sẽ góp phần làm cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Phi tỏi thơm vàng sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn
Khi thấy tỏi thơm, chuyển màu thì trút tôm vào đảo đều. Rưới chén nước sốt me vào và trở tôm đều tay để ngấm nước me, thêm 3 muỗng vào để nước sốt me không quá sệt.
>>>>>Xem thêm: Súp gà thập cẩm thanh mát dinh dưỡng không gì sánh bằng
Cho tôm và nước me vào rim
Tiếp tục đảo tôm và đun thêm vài phút để nước sốt me được áo đều xung quanh tôm, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Rưới thêm 1-2 muỗng dầu màu điều vào để món ăn trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng là cho hành lá, rau ngò vào đảo đều và tắt bếp.
Thêm chút dầu màu điều và hành, ngò vào để món ăn trông đẹp mắt hơn.
Để làm được món tôm rim me ngon, quan trọng là ở công đoạn pha nước sốt me vị phải thật vừa ăn, kế tiếp là lúc chiên tôm lửa phải lớn, ngập dầu để tôm chín và thịt không bị khô. Với những bí quyết được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích, cùng cách chế biến món tôm rim me thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.