Thịt ba chỉ kho tiêu là sự kết hợp đơn giản từ thịt ba chỉ heo và hương vị đặc trưng là tiêu. Khi mới nghe qua, chúng ta có thể tưởng tượng 1 vị ngọt béo của thịt cũng như hương nồng nàn của tiêu sẽ khiến món ăn trở nên rất hấp dẫn đó! Với thịt ba chỉ kho tiêu tuyệt vời thế này, tại sao chúng mình không thử tự tay chế biến rồi chiêu đãi gia đình 1 bữa thật ngon phải không nào?
Bạn đang đọc: Cùng làm thịt ba chỉ kho tiêu ăn cực thích siêu đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt ba chỉ kho tiêu
- 200-300gr thịt ba chỉ
- 2 cây hành lá tươi
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 trái ớt sừng tươi
- Các gia vị cần thiết: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn…
Những mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những mẻ thịt ba chỉ chuẩn chất lượng
Thịt heo là 1 trong những loại thực phẩm được nhiều chị em nội trợ tin dùng vì độ đa dạng dinh dưỡng cũng như là cách chế biến của nó. Hầu hết, các phần thịt của heo đều có thể sáng tạo ra những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trong đó, không thể không kể đến là thịt ba chỉ (hoặc có thể gọi là ba rọi), đây là phần thịt hài hòa nhất vì có sự tham gia giữa hai phần ngon nhất của thịt heo đó là phần thịt và phần mỡ. Chính vì độ hòa trộn như thế, ba chỉ đã trở thành 1 trong những khẩu phần khoái khẩu của đại đa số tín đồ ẩm thực. Vì thế để chọn được những mẻ thịt ba chỉ ngon, chuẩn thì chúng ta cũng cần trang bị 1 vài kiến thức nhỏ mà Bloganngon.edu.vn sắp chia sẻ dưới đây nè:
- Thịt ba chỉ ngon là thịt tự nhiên có sự pha trộn hài hòa 3 lớp: thịt, nạc, mỡ. Cả 3 lớp này sẽ xếp đều lần lượt nhau và có tỉ lệ gần bằng nhau.
- Đặc trưng lớn nhất của loại thịt ba chỉ đó là thịt mang độ ẩm vừa phải vì có phần mỡ trong thịt, nhìn rất ngon mắt, nếu thịt bị khô thì các bạn không nên chọn vì có thể đó là loại thịt đã để qua nhiều ngày.
- Thêm vào đó, thịt ba chỉ có độ đàn hồi rất tốt, thịt rất săn và chắc. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng 1 ngón tay trỏ ấn vào thịt, nếu không để lại dấu hằn của tay thì đó là thịt ngon, ngược lại, thì đó là thịt kém chất lượng.
- Màu sắc của thịt là sự phản ánh rõ nhất để đánh giá thịt có ngon không. Với thịt ba chỉ, có 1 màu sắc rất dễ nhận thấy nếu đó là thịt tươi ngon thì phần thịt đó sẽ có màu sáng, đỏ hồng tươi, không bị sẫm hay tối màu. Tuy nhiên nếu hư màu của thịt sáng quá đỗi bất thường thì bạn cũng đừng vội chọn vì có thể thịt đã qua xử lý, không còn tươi đó!
Các bước chi tiết thực hiện món thịt ba chỉ kho tiêu chuẩn vị
- Bước 1:
Sơ chế thịt ba chỉ cũng đơn giản thôi nè! Khi mua thịt về, các bạn chỉ cần rửa thịt sạch với muối, hoặc ngâm thịt trong dung dịch muối loãng để khử hết vi khuẩn, bụi bẩn và cả mùi tanh của thịt luôn nhé! Sau đó các bạn chuẩn bị thêm 1 lít nước ấm, chỉ cần tầm 60-70 độ C thôi nhé, nếu nước nóng hoàn toàn thì có thể làm chín thịt. Chúng mình sẽ dùng nước này để chần sơ thịt 1 lần nữa rồi mang thịt đi cắt thành những khối hình chữ nhật dài, cỡ 2/3 ngón tay trỏ sao cho vừa ăn là được. Lưu ý là không cần cắt thịt quá nhỏ nhé vì thịt sẽ dễ bị tách phần mỡ và nạc, cũng như đừng cắt quá to vì thịt khi kho sẽ có mềm đó!
Tổng hợp cách ướp thịt ba chỉ nướng siêu ngon.
Với tỏi và hành tím các bạn rửa sạch, lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn; hành lá và ớt cũng tương tự nhé!
- Bước 2:
Tìm hiểu thêm: 4 cách làm bánh quy yến mạch vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Kho thịt là 1 bước quan trọng nhưng ướp thịt cũng là 1 bước quan trọng không kém nè! Khi sơ chế thịt ba chỉ xong, các bạn đem thịt đi ướp với 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu. Các bạn có thể thêm 1 ít dầu hào vào để tăng mùi vị cho món ăn cũng như tạo thêm 1 ít màu cho món ăn hấp dẫn hơn về phần nhìn nè. Sau đó các bạn trộn đều, nhẹ tay rồi để nguyên cho thịt ba chỉ được ướp trong khoảng thời gian từ 30-45 phút nha!
Trứng kho trứng vịt không quá phức tạp như bạn đã từng tưởng tượng.
- Bước 3:
Trong thời gian đợi thịt được ướp thấm gia vị thì các bạn sẽ tranh thủ thời gian thắng phần nước dùng kho thịt trước. Cách làm nước dùng này cũng đơn giản thôi, các bạn chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ, cho khoảng 2 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn vào chảo lúc chảo đang nóng, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, các bạn nhớ để lửa nhỏ hoặc trung bình nhỏ nhé để đường không dễ bị khét. Các bạn chỉ cần khuấy trong vòng 3-5 phút thì đường sẽ tan dần và bắt đầu chuyển sang màu nâu caramel rất đẹp. Tiếp theo các bạn cho thêm 2 muỗng nước lọc rồi khuấy lại 1 lần nữa rồi tắt bếp, đổ ra 1 chén nhỏ nha!
Đầy chất dinh dưỡng với thịt kho nấm rơm ăn là nghiện.
- Bước 4:
Sau khi thịt ba chỉ được ướp xong, các bạn sử dụng 1 nồi đất, bật lửa cho nồi nóng, rồi cho dầu vào nấu cho dầu nóng lên. Khi dầu nóng dần, các bạn cho 1 muỗng hành tím và tỏi vào phi cho thơm. Khi tỏi và hành đã chuyển sang màu vàng thì các bạn cho hết phần thịt ba chỉ vào đảo đều cho săn thịt. Xào thịt tầm 5 phút thì các bạn cho nước dùng đã chuẩn bị ở bước trên vào nồi, rồi tiếp tục kho thịt ở lửa nhỏ. Ở bước này các bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm tiêu để tăng độ nồng sẽ khiến món ăn thêm ngon rồi đảo đều nhé! Khi nước màu dần cạn nghĩa là thịt đã được kho thấm dần rồi đó, các bạn có thể cho thêm 20ml nước vào tạo độ ẩm vừa phải cho thịt rồi tiếp tục kho thêm 5 phút nữa cho thịt mềm hẳn. Cuối cùng khi thịt đã chín mềm, các bạn mới cho hành lá và ớt vào đảo sơ 1 chút rồi có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức rồi đó!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá basa chiên thơm ngon gây nhớ thương
Vậy là với những bước làm dễ dàng trên, chúng mình đã hoàn thành món thịt ba chỉ kho tiêu thơm lừng rồi đó! Thịt được kho thơm, mịn, mềm mềm dai dai kết hợp với nước dùng đậm đà, sệt nhẹ dậy mùi tiêu nồng nàn rất phù hợp với 1 chén cơm trắng nóng hổi, khiến cho bụng không khỏi cồn cào đúng không nào? Chúc các bạn có 1 buổi thực hiện món thịt ba chỉ kho tiêu thật thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn