Thịt kho trứng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình. Với cách làm đơn giản, hương thơm và vị ngon của món ăn này dễ dàng chinh phục được khẩu vị của mọi người. Cùng Yummyday vào bếp kho thịt với trứng, cho cả nhà cùng say mê hương vị này ngay thôi!
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món thịt kho trứng thơm ngon nức mũi ai cũng mê
Nguyên liệu cần thiết cho món thịt kho trứng
Cách nấu thịt kho trứng với số lượng nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn, hãy tự điều chỉnh cho phù hợp với gia đình mình nhé.
- Thịt ba chỉ: 0.5 kg
- Trứng gà: 5 quả (có thể dùng trứng vịt, nếu dùng trứng chim cút thì số lượng nhiều hơn)
- Hành khô: 2 củ
- Ớt cay: 2 quả (có thể hơn)
- Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu xay, …
Cách làm thịt kho trứng cút ngon cuốn hút ăn một chút là mê ngay
Cách nấu thịt kho trứng đậm đà hương vị
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu cho món trứng kho thịt
- Thịt ba chỉ: mua về rửa với nước muối rồi tráng lại với nước sạch, thái miếng dày khoảng 3 – 4cm.
- Hành khô: Bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ớt cay: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái lát.
Bước 2. Chần thịt heo và luộc trứng
- Cho một nồi nước lên bếp, thả thịt ba chỉ vào đun sôi khoảng 2 phút (có thể cho thêm một ít muối trắng vào), khi đó các bụi bẩn và tạp chất có trong thịt sẽ tiết ra, thành những bọt màu trắng đục. Lúc này bạn hãy vớt thịt ra rổ rồi xả nước vào thịt để rửa sạch hết những tạp chất đó.
- Có thể sử dụng nồi nước này để luộc trứng luôn nếu muốn tiết kiệm thời gian (vì nước sôi sẵn, khi luộc sẽ nhanh chín hơn). Tuy nhiên bạn cần vớt hết những bọt trắng ra. Luộc trứng tầm 10 phút để trứng chín hẳn, sau đó cho vào tô nước lạnh để trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ hơn. Khi bóc trứng xong thì tráng lại để trứng không còn dính vỏ (nhất là khi sử dụng trứng chim cút, vỏ trứng nhỏ rất dễ bám vào quả, với trứng gà hoặc trứng vịt thì khứa một vài đường nhẹ trên mình quả, vì trứng to nên cần làm như vậy để trứng ngấm được gia vị).
Bước 3. Canh đường (làm nước màu)
- Cho một chiếc nồi dày hoặc chảo dày lên bếp, đun cho nóng rồi cho vào đó 3 thìa đường, dùng đũa đảo đều để đường san ra. Một lát sau đường sẽ tan chảy, lúc này bạn hãy khuấy đều tay đến khi đường chuyển màu sang màu nâu, đến khi sủi bọt thì đổ một bát nước nhỏ vào, đun tiếp đến khi sôi thì tắt bếp.
Cách làm thịt kho trứng vịt ai ăn cũng thấy ngon cũng thấy mê tít
Bước 4. Ướp thịt ba chỉ đậm đà
- Khi đã làm xong nước màu thì bạn cho thịt ba chỉ, hành khô băm vào, cho thêm 1 thìa đường nhỏ nữa, 1 thìa hạt tiêu xay và 1 thìa nước mắm. Đảo đều lên rồi để ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 5. Thịt kho tàu với trứng ngon
Tìm hiểu thêm: Bỏ túi cách làm cá bạc má nướng giấy bạc đơn giản và nhanh gọn
- Khi đã ướp thịt đủ thời gian, bạn bật bếp lên và đun thịt tới khi sôi thì cho thêm nước vào đến sấp mặt thịt, đun tiếp đến khi nào sôi thì điều chỉnh lửa về nút hầm, đun liu riu trên bếp khoảng 30 phút để các miếng thịt ngấm đều màu của nước đường nâu (nên dùng nước nóng để sôi nhanh hơn). Nếu muốn thịt nhừ hơn thì nồi áp suất là thứ mà bạn nên dùng, nhớ vặn thật chặt nắp nhé.
- Nếu sử dụng nồi áp suất, khi muốn cho trứng vào thì bạn hãy tắt bếp, để nồi xì hết hơi ra rồi mới mở nắp, đã có nhiều trường hợp mở nắp khi vẫn còn hơi khiến bị bỏng nước rồi nên phải thật cẩn thận nhé. Mở nắp ra rồi cho trứng và ớt cay vào, nếm thử vị rồi điều chỉnh thêm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 6. Hoàn thành cách kho thịt với trứng và thưởng thức
- Cho thịt kho trứng ra bát tô và thưởng thức với cơm trắng nhé. Nước thịt kho cũng rất ngon bạn có thể rưới lên cơm để ăn. Thịt ba chỉ là phần thịt hợp nhất bởi nó vừa có chút mỡ lại vẫn có nhiều thịt, có cả bì ăn rất ngon, nhưng nếu không mua được thịt ba chỉ thì bạn cũng có thể dùng thịt ở bắp giò, thịt nạc nếu thích. Vị của thịt heo kho trứng ngọt ngọt nhờ có đường và cũng hơi cay cay ăn rất vào miệng. Trứng dầm với nước kho ăn cũng rất tuyệt.
Cách làm món thịt kho trứng cút nước dừa thơm ngon khó cưỡng
Một số lưu ý với cách làm thịt kho trứng
>>>>>Xem thêm: Biến tấu thịt heo chiên thơm lừng khiến bạn không thể chối từ
- Khi kho thịt, không nên cho ít nước quá, bởi sau khi đun nước sẽ ngấm vào thịt, cạn dần, nếu thịt còn ít nước sẽ dẫn đến thịt bị khô, nhanh nguội và ăn không được đậm đà hương vị. Ngược lại, nên cho lượng nước ngang với mặt thịt để tất cả những miếng thịt có thể được ngấm gia vị, không lo bị cháy nồi mà còn có nước trộn rất ngon. Kể cả khi đun lại thì phần nước đó sẽ làm thịt kho càng ngon hơn, lần đun thịt thứ hai có thể còn ngon hơn cả lần đầu nữa.
- Có thể thay thế nước màu bằng nước dừa tươi để kho thịt, khi ướp chỉ cần cho nước dừa tươi và chút nước mắm, khi kho đổ nước dừa ngập thịt là được. Nước dừa tươi cũng sẽ khiến cho món ăn có màu sắc đẹp đẽ, vị ngọt đậm đà và hương thơm cuốn hút nữa.
Chị em tham khảo thêm cách làm món thịt kho trứng theo video hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!
Trên đây là cách nấu thịt kho trứng vị đậm đà, tỏa hương thơm nức mà nhiều người yêu thích. Đối với một số gia đình không ăn được cay thì có thể không cho ớt, nhưng nếu thêm một chút vào thì món ăn thực sự tuyệt hảo. Hãy lưu lại công thức này và làm cho cả nhà thưởng thức nhé. Chắc chắn sẽ cảm thấy hấp dẫn và thú vị hơn món thịt kho thông thường. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn