Cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon sao cho có một món nướng tuyệt hảo. Chúng ta thường hay tự hỏi sao món thịt ba chỉ mình nướng không ngon bằng đầu bếp làm. Vậy bạn có muốn biết cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon như đầu bếp không? Thịt ba chỉ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho món nướng. Bởi thịt ba chỉ là phần thịt có kết sự kết hợp giữa nạc và mỡ xen kẽ nhau. Cùng Bloganngon.edu.vn làm món này nhé.
Bạn đang đọc: Cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon đặc biệt ai cũng mê
Dinh dưỡng từ thịt ba chỉ mang đến
Trước khi đến với cách ướp thịt nướng, hãy cùng tìm hiểu cách để chọn được miếng thịt ba chỉ tươi ngon và sạch giữa thị trường hiện nay cùng với những dinh dưỡng mà món thịt này mang lại nhé.
Thịt ba chỉ cung cấp cũng khá đầy đủ dưỡng chất của thịt heo nhưng lại không gây cảm giác khô và ngấy như các phần khác của thịt heo. Vì thế, thịt ba chỉ thật phù hợp cho những bữa tiệc nướng của gia đình.
Người ta ước tính được rằng cứ 100 gram thịt ba chỉ sẽ cung cấp cho con người khoảng:
- 16.5 gram Protein
- 21.5 gram Chất béo
- 9 mg Can Xi
- 178 mg Phốt pho
- 1.5 mg Sắt
- 1.91 mg Kẽm
- 285 mg Kali
- 55 mg Natri
- 10 mg Vitamin A
Thịt ba chỉ cung cấp hoàn toàn những dưỡng chất cần thiết để cơ thể bổ sung năng lượng và nhiều lợi ích khác. Vì thế thịt ba chỉ trở thành một món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Nhưng thịt nếu để đông lạnh sẽ bị mất rất nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách để lựa được miếng thịt tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm nào.
3 cách ướp sườn non nướng ngon bá cháy cho bạn tha hồ lựa chọn!
Cách chọn thịt ba chỉ ngon và sạch
- Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ màu trắng, giòn, không nên chọn mỡ hột và miếng thịt ba chỉ nên có nhiều thịt. Lưu ý bạn nên chọn heo ở lứa vừa, không nên chọn heo lớn.
- Những miếng thịt lợn tươi thường có màu sắc đỏ óng ả và có màng ngoài khô. Ngược lại miếng thịt lợn bạn chọn có màu xanh hơi nhạt hay hơi thâm, đôi khi bị đen và không bóng, màng ngoài của miếng thịt bắt đầu có nhớt thì nó đã không còn tươi và sắp hư rồi.
- Thịt lợn khỏe mạnh sẽ có màu trải từ hơi hồng đến đỏ thẫm. Còn thịt lợn khoẻ sẽ săn chắc, không bị nhũn nhão, thường có lực đàn hồi tốt và không rỉ dịch hay chảy nhớt.
- Khi chúng ta dùng ngón tay ấn vào thịt không có vết lõm, có độ đàn hồi tốt.
- Ở lớp cắt của mặt thịt thì khô ráo và miếng thịt sẽ hơi rít, cơ thì có chút se lại còn mỡ sẽ có màu từ trắng trong đến hơi ngà, lớp bì thì sẽ mềm và khi ngửi không có mùi gắt dầu.
- Ngoài ra với tình hình nhiều loại thịt lợn bệnh vẫn trôi nổi trong thị trường vì thế cần phải chọn nơi mua thịt uy tín tránh lợn bệnh và giun sán.
Sau khi đã chọn được miếng thịt ba chỉ tươi ngon, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách ướp thịt ba chỉ nướng thơm ngon không thua kém đầu bếp nào.
Ướp sườn cốt lết nướng chuẩn vị, mùi thơm dẫn lối cả nhà quay quần bên nhau!
3 cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon không thể cưỡng lại
1. Cách ướp thịt ba chỉ nướng sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 300 Gram
- Sa tế: 3 Muỗng canh
- Hành tím băm: 1 Muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 Muỗng canh
- Hành lá: 1/2 Cây
- Đậu bắp: 50 Gram
- Bí ngòi: 50 Gram
- Cà tím: 50 Gram
- Đường trắng: 1 Muỗng canh
Cách ướp thịt ba chỉ nướng sa tế ngon ngất ngay
- Đầu tiên rửa sạch thịt sau đó tiến hành thái lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo hành tím băm nhỏ, hành lá thì cắt nhỏ còn các loại rau củ thì rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
- Sau đó tiến hành cho nước mắm, hành lá và hành tím băm vào với thịt ba chỉ dac cắt để ướp thịt. Rồi tiếp theo cho thêm sa tế vào trộn đều. Rồi thêm vào một ít tiêu vào cho thơm sau đó đảo đều tất cả với nhau. Ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị rồi tiến hành nướng.
- Để miếng thịt ba chỉ đã ướp lên trên vỉ nướng dưới bếp than hồng. Lật miếng thịt thường xuyên và đều tay vì mỡ trên rất dễ bị cháy. Chúng ta có thể đặt thêm cà tím và đậu bắp xen kẽ với thịt để nướng ăn kèm luôn.
- Bạn có thể làm thêm một chén nước chấm gồm nước mắm, đường và sa tế để ăn kèm thêm đậm vị.
- Miếng thịt sau khi được lật đều sẽ chín vàng và món thịt ba chỉ nướng sa tế đã hoàn thành.
Món bún chả làm ngay tại nhà với cách ướp chả nướng siêu cấp ngon!
Tìm hiểu thêm: Cá thu kho tộ ai cũng khen vì quá ngon và dễ làm
- Một dĩa thịt nóng hổi được bày trên một ít rau sống kèm chén nước sốt cùng các loại rau củ nướng kèm đã làm bữa ăn hoàn chỉnh và đầy dinh dưỡng, thơm ngon không ngán ngấy. Một chút cay cay từ sa tế hoà cùng chút mỡ và thịt được nướng chín nóng hổi thêm một ít rau sống ăn kèm chấm vào chén nước chấm tạo thành hương vị khó lòng diễn tả.
2. Cách ướp thịt ba chỉ nướng mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 dải thịt ba chỉ (khoảng 450g)
- Mật ong
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- 7ml mật ong
- 7ml rượu nấu ăn
- 14ml xì dầu loại nhạt màu
- 5ml xì dầu loại đậm màu
- 15ml mật ong
- 15ml dầu hào
- 15ml nước sốt hoisin
- 5g bột ngũ vị hương
Cách ướp thịt ba chỉ nướng mật ong thơm lừng
- Khác với thịt ba chỉ nướng sa tế thì thịt ba chỉ nướng mật ong sẽ không thái nhỏ trước mà nướng xong rồi mới thái. Thì thế thịt ba chỉ sẽ chỉ cần rửa sạch rồi để ráo.
- Tiếp theo chúng ta tiến hành cắt nhỏ hành lá và tỏi xay nhuyễn. Sau đó chúng ta tiến hành làm nước sốt bằng cách cho mật ong, rượu nấu ăn, xì dầu, mật ong, dầu hào, nước sốt hoisin cùng gói bột ngũ vị hương vào tô. Sau đó thêm tỏi đã xay nhuyễn cùng lành lá vào để dậy lên mùi thơm khi nướng.
- Sau khi đã có nước sốt chúng ta tiến hành ướp chung với thịt. Để thịt ngấm gia vị đều chúng ta nên đổ nước sốt lên thịt rồi dùng bao tay bóp nhẹ miếng thịt. Vì miếng thịt chưa được thái nên thời gian ướp thịt cũng khá lâu, ít nhất là khoảng 4 tiếng để thịt có thể ngấm gia vị. Nếu muốn thịt được ngấm nước sốt đậm vị hơn tốt nhất là nên ướp thịt vào buổi tối rồi để qua đêm trong tủ bằng cách gói trong màng bọc thực phẩm như vậy thịt khi nướng sẽ rất đậm vị sốt.
- Trước khi tiến hành nướng lấy một bát nhỏ pha chút mật ong và nước nóng rồi quết lên miếng thịt.
- Chúng ta có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc bếp than. Lưu ý đối với bếp than phải tiến hành lật thường xuyên để tránh bị cháy một lần lật quét lên chút mật ong đã pha để miếng thịt thơm ngon, hấp dẫn hơn.
- Sau khi thịt đã chín vàng đều chúng ta thái lái nhỏ vừa ăn là món thịt ba chỉ nướng mật ong đã hoàn thành.
- Miếng thịt nướng nóng hổi vừa được thái ra thêm chút vị ngọt và thơm của mật ong hoà tan trong miệng đậm vị và thơm lừng. Một món nướng thích hợp cả trong bữa cơm gia đình chứ không phải những bữa thịt nướng đơn thuần nữa. Trời mưa thêm miếng thịt nướng nóng hổi thơm ngon có lẽ là điều tuyệt vời nhất.
3. Cách ướp thịt ba chỉ nướng kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 500 gram
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím, tỏi
- Dầu hào
- Nước tương
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Đường trắng
- Dầu ăn
- Tương ớt
Cách ướp thịt ba chỉ nướng BBQ cực ngon
- Đầu tiên chúng ta tiến hành rửa thịt sau đó ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng tầm 5 phút. Tiếp đó vớt thịt ra và rửa qua nước lại lần nữa rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Chúng ta thái nhỏ hành rồi băm nhỏ hành tím và tỏi. Tiếp theo cho một ít nước mắm, đường, dầu hào cùng với tương ớt, muối, tiêu và dầu ăn vào một cái bát rồi trộn đều với nhau.
- Sau đó thêm hành lá và hành tỏi đã băm vào bát cùng chung với thịt rồi trộn đều. Để thịt ngấm gia vị thì đợi khoảng 30 phút là có thể tiến hành nướng.
- Khi nướng chúng ta có thể nướng trực tiếp hoặc xiên những miếng thịt vào xiên rồi bắt đầu nướng. Vẫn là lưu ý nướng trên bếp than hồng, thường xuyên lật để thịt chín đều và không bị cháy.
- Vậy là món thịt ba chỉ nướng kiểu BBQ đã hoàn thành. Thật đơn giản để có những miếng thịt ba chỉ nướng kiểu BBQ phải không. Còn gì thú vị hơn gia đình bạn bè tụ tập lại cùng thưởng thức món ăn đơn giản nhưng thơm ngon và nóng hổi nay.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh flan thơm ngon và đơn giản tại nhà
Xem thêm video chi tiết hướng dẫn cách ướp thịt ba rọi nướng bên dưới bạn nhé!
Vậy là chúng ta đã bật mí xong những cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon tuyệt vời. Hy vọng chút bí quyết nhỏ này sẽ giúp các bạn có được bữa ăn ngon bên gia đình bạn thật hạnh phúc. Những món ăn đơn giản dễ làm này hãy để nó góp phần vào những bữa ăn vui vẻ của bạn nhé.
Bloganngon.edu.vn