Chân gà hấp tàu xì (Dimsum) không chỉ nổi tiếng ở Trung Hoa, ngay tại Việt Nam, món ăn này cũng thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Món ăn thường được phục vụ trong các nhà hàng, tuy nhiên các bạn thường phải gọi nhiều lần thì ăn mới đã miệng được, bởi vừa ăn đã thấy cuốn hút, mà nhà hàng thì chỉ bày một vài miếng. Chính vì thế, để thỏa mãn khẩu vị và thưởng thức món Chân gà hấp tàu xì chuẩn vị nhà hàng, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ mách các bạn cách làm món Dimsum cực ngon này để các bạn có thể tự làm nó ở nhà, ăn đẫy đà luôn nhé!
Bạn đang đọc: Chân gà hấp tàu xì – Món ngon chuẩn ẩm thực vị Trung Hoa
Chuẩn bị nguyên liệu làm món chân gà hấp tàu xì
Để chuẩn bị cho món ăn này, chúng ta cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, các bạn hãy ghi ra tờ giấy hoặc note chúng trên điện thoại để khi đi mua không bị thiếu nhé! Dưới đây là số lượng nguyên liệu được ước chừng cho 1 – 2 người ăn, nếu có nhiều hơn thì các bạn tự điều chỉnh số lượng nhé, quan trọng là đủ nguyên liệu.
- Chân gà: 500 gram
- Gừng: 30 gram
- Tỏi: 5 gram
- Quế: 2 gram
- Hoa hồi: 3 cái
- Baking soda: 15 gram
- Giấm gạo: 15 gram
- Bột năng: 100 gram
- Dầu ăn: 50 ml
- Xì dầu: 15 ml
- Dầu hào: 15 ml
- Dầu vừng: 5 ml
- Ngũ vị hương: 2 gram
- Hạt tiêu xay: 2 gram
- Tương đậu đen: 45 ml
Cách làm chân gà hấp tàu xì chuẩn vị Trung Hoa
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên của cách làm chân gà hấp tàu xì, bạn cần làm thật sạch chân gà bởi đây là bộ phận tiếp xúc với mặt đất cát nhiều nhất, không thể tránh khỏi việc nó còn dính bẩn. Bạn nhớ bỏ móng gà ra nhé. Sau đó bóp rửa với muối hạt trắng to, bóp đều các ngón chân và kẽ chân cho thật sạch rồi ngâm trong nước sạch. Bạn chỉ cho nước ngập đủ chỗ chân gà thôi, và hòa vào đó 15 gram baking soda, 15 ml giấm gạo. Ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. Việc này giúp cho chân gà được loại sạch những chất bẩn còn lại, ngoài ra còn giúp cho chân gà mềm hơn.
- Trong thời gian ngâm chân gà, bạn sơ chế những nguyên liệu còn lại: Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ. Sau đó đập dập 2 nguyên liệu này, băm nhỏ chúng ra.
- Quế và hoa hồi bạn rửa sạch.
Chế biến món ăn
- Chân gà vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó bạn cho ra một chiếc hộp có nắp, trộn 100 gram bột năng vào, đảo đều hoặc đậy nắp vào xóc đều lên cho phần bột dính đều vào chân gà. Tác dụng của lớp bột năng này đó chính là giúp cho chân gà khi chiên lên ăn giòn hơn, ngon hơn.
- Đến với bước chiên chân gà, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng càng tốt, như vậy sẽ giúp cho gà ngập trong dầu.
- Cho chảo lên bếp rồi đun hơi nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi.
- Thả chân gà vào chiên, không nên cho quá nhiều vào cùng lúc nếu như lượng dầu bạn cho vào không đủ nhiều để làm ngập chúng. Bạn có thể cho theo từng lượt để sao cho khi bạn cho chân gà vào nó được ngập đều và bạn đun chỉ khoảng 5 đến 7 phút là được, khi đó da gà vừa đủ giòn.
Lưu ý: Không nên chiên quá lâu nếu không chân gà sẽ bị khô và cứng lại, lúc ăn sẽ không được ngon.
- Sau đó bạn chuẩn bị một tô nước đá sẵn, khi vớt chân gà ra thì cho ngay vào đó. Để ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Điều này giúp cho da gà phồng lên sau khi nấu, ăn sẽ rất ngon.
- Ngâm đủ thời gian,bạn vớt ra rổ để ráo bớt nước. Sau đó cho vào bát to hoặc xoong để trộn thêm với hỗn hợp gia vị: 15 ml xì dầu, 15 ml dầu hào, 2 gram ngũ vị hương, 2 gram hạt tiêu xay, 45 ml tương đậu đen và 5 ml dầu vừng. Để ướp khoảng 10 phút để chân gà ngấm gia vị.
Chân gà hấp tàu xì
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon quên lối về ai ăn cũng mê tít
- Đun nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào, phi thơm gừng tỏi. Sau đó cho chân gà vào đảo đều tay khoảng 2 phút.
- Khi thấy nước sốt sệt quyện vào chân gà, bạn cho nước đun sôi vào sao cho ngập vừa đủ chân gà. Đun cho sôi rồi vặn nút hầm (đun lửa nhỏ) trong khoảng 5 đến 10 phút.
- Cho quế và hoa hồi vào tiếp tục đảo và duy trì đun lửa nhỏ thêm 30 – 40 phút nữa. Thỉnh thoảng mở nắp vung và đảo để cho chân gà không bị dính đáy. Đun lâu khiến da gà tiết ra chất tạo đông, nước sốt sẽ sánh lại. Nếu nước cạn quá nhanh thì bạn có thể từ từ cho thêm chút nước vào (không quá nhiều) và đun tiếp, cho đến khi chân gà có cảm giác mềm ra thì tắt bếp.
Giữ nguyên vị ngọt của chân gà, thêm một chút thơm dậy mùi món ăn từ hành đó chính là những gì món chân gà hấp hành mang đến cho người thưởng thức.
Thưởng thức món ngon
- Cho chân gà ra đĩa rồi dưới nước sốt lên trên, ăn khi còn nóng để cảm nhận vị ngon nhất của Chân gà hấp tàu xì.
- Nếu bạn làm xong mà chưa ăn ngay, vậy thì khi ăn vẫn nên hâm nóng lại chân gà bằng cách hấp nó lên nhé. Vì món ăn này nhất định phải ăn nóng thì mới hấp dẫn.
Tiêu chuẩn món ăn
- Món ăn đạt chuẩn vị là khi bạn thưởng thức thấy chân gà mềm nhừ, đậm đà hương vị của tàu xì, mùi thơm của hoa hồi và quế. Vị chân gà hơi mằn mặn, hơi ngọt ngọt kích thích vị giác.
Lưu ý khi chọn chân gà
>>>>>Xem thêm: Cách làm tôm rang muối sả vàng ươm đơn giản tại nhà
- Để cách làm chân gà hấp tàu xì ngon, bạn cần lưu ý lựa chọn những chiếc chân gà ngon nhé. Khi mua thì chọn những chiếc có màu hồng tự nhiên, không có những màu sắc lạ hay các đốm màu trên chân.
- Không chọn chân gà bị nhớt.
- Tuốt nhẹ chân gà để xem nó có chảy nước ra không, nếu có thì nó đã bị bơm nước. Bạn không nên chọn nó. Chân gà không bơm thì ngón chân cong, nhìn tự nhiên hơn rất nhiều.
- Chân gà công nghiệp hay chân gà ta đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu của mình bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại này.
Vậy là chúng ta đã biết cách làm Chân gà hấp tàu xì rồi, chẳng cần phải đến nhà hàng, bạn vẫn có thể tự làm cho mình món Dimsum chuẩn vị này. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn