Cánh gà chiên nước mắm: Cách làm đơn giản nhưng ngon tròn vị

Cách làm cánh gà chiên nước mắm khá đơn giản, hầu như ai cũng đã từng làm qua. Tuy nhiên, làm thế nào để cánh gà có lớp da dai, giòn nhưng không bị khô, thịt bên trong mềm, ngọt thấm nước mắm và gia vị đậm đà lại là một bí quyết.

Bạn đang đọc: Cánh gà chiên nước mắm: Cách làm đơn giản nhưng ngon tròn vị


Món cánh gà chiên nước mắm

Cách làm món gà chiên xù từ cánh gà hoặc đùi gà ngon xuýt xoa

Cánh gà chiên mắm có hương vị thơm ngon rất riêng, đó là chiếc cánh gà giòn ngon, thấm đẫm vị mặn của nước mắm và các loại gia vị, hòa quyện với mùi thơm của tỏi băm, khiến thực khách “ứa nước miếng”.


Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích

Ngoài việc dùng như 1 món ăn chính trong bữa cơm thì đây còn là một món nhậu lý tưởng dành cho các quý ông. Ngoài ra, nó cũng là món ăn chơi của nhiều người khi rảnh rỗi, thay vì làm cánh gà chiên xù, cánh gà chiên giòn… cánh gà chiên nước mắm cũng là một lựa chọn thích hợp để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu

  • Cánh gà công nghiệp: 400g
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Ớt: 2 trái
  • Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ

Sơ chế chân gà

Cánh gà rửa sạch với nước, bóp muối thêm một lần (hoặc rửa nước muối pha loãng) cho sạch và hết mùi hôi, xả lại với nước rồi để ráo.

Bạn xếp chân gà vào xửng hấp, hấp khoảng 5 – 7 phút cho cánh gà gần chín rồi gắp ra, để nguội. Làm như vậy để cánh gà chín sơ, khi chiên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Nếu chiên cánh gà sống sẽ rất lâu, bạn có thể gặp tình trạng cánh gà cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.


Hấp chín cánh gà trước khi đem đi chiên

Lưu ý:

+ Nhiều người thường chiên cánh gà sống trực tiếp nhưng điều này là không nên, bạn nên làm chín sơ rồi mới chiên cánh gà. Bạn có thể cho cánh gà vào lò vi sóng quay vài phút hoặc có thể luộc hoặc hấp cho gần chín. Bloganngon.edu.vn khuyên bạn nên hấp cánh gà vì khi hấp thịt không bị ra nước, giữ nguyên vẹn vị ngon ngọt tự nhiên.

+ Cánh gà bạn có thể để nguyên cánh hoặc chặt nhỏ hơn, nếu chặt thì mỗi cánh chia thành 3 miếng, chặt ngay ở các khớp để vừa đẹp, vừa an toàn khi ăn (nhất và với trẻ nhỏ).

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.

Xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.


Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này

Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ để chiên cánh gà (có thể chiên ngập dầu hoặc vừa đủ để tiết kiệm dầu ăn). Khi dầu nóng già, bạn hạ lửa nhỏ rồi cho cánh gà vào chiên đến khi lớp da giòn và chuyển màu vàng ruộm. Lúc này, bạn gắp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, nếu cánh gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán.


Chiên cánh gà cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mì ốp la cho bữa sáng ngon tràn đầy năng lượng


Cánh gà sau khi chiên phải để cho ráo dầu

Lưu ý khi chiên phải thường xuyên đảo, lật để cánh gà không bị cháy.

Chiên cánh gà với nước mắm tỏi

Đường và nước mắm bạn cho sẵn ra chén, khuấy đều. Lượng đường và nước mắm có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị, tỉ lệ chuẩn là 1:1 (1 muỗng nước mắm  – 1 muỗng đường).


Hỗn hợp nước mắm – đường có tỉ lệ ngang nhau

Phi thơm tỏi với chút dầu ăn, hạ lửa nhỏ rồi trút chén mắm đường vào. Tiếp đó, bạn cho cánh gà chiên vào, đảo đều để hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm đều vào cánh gà. Cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi món ăn sệt lại và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.

Nếu ăn cay bạn có thêm ớt băm vào bước này.


Phi thơm tỏi băm rồi mới trút mắm đường vào


Đảo thường xuyên để cánh gà thấm hỗn hợp gia vị

Lưu ý: Khi chiên cánh gà với hỗn hợp mắm đường, bạn phải hạ lửa thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.

Trình bày và thưởng thức

Bạn xếp cánh gà ra đĩa, múc nước sốt còn lại rưới lên trên, rau sống bày ra đĩa ăn cùng. Hoặc bạn có thể bày rau sống, dưa leo, cà chua vào viền đĩa lớn, sau đó xếp cánh gà và nước sốt lên trên, trang trí thêm vài cọng rau thơm là có ngay một món ăn hoàn hảo.

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá linh chiên giòn không ngon không lấy lại tiền


Thành phẩm cánh gà chiên nước mắm được trình bày đẹp mắt

Cánh gà chiên nước mắm ăn nóng cùng với cơm, bún hoặc bánh mì thì rất ngon!

Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, nhanh gọn, hương vị lại tuyệt ngon, có thể ăn chơi hoặc làm món chính hằng ngày. Vì vậy, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không bổ sung món ăn này vào sổ tay nội trợ của mình.

Yêu cầu thành phẩm

  • Tổng thể món ăn được trình bày hấp dẫn, nhiều màu sắc. Cánh gà và nước sốt có màu nâu cánh gián đẹp mắt, được xen lẫn màu đỏ của ớt và trắng vàng của tỏi băm.
  • Cánh gà lành lặn, không bị vỡ, nát hay kết dính trong quá trình chế biến.
  • Cánh gà có lớp da ngoài hơi dai, thịt bên trong chín mềm, không bị khô và thấm gia vị đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, săn chắc của thịt gà và mùi thơm hấp dẫn từ mắm, tỏi, kích thích vị giác vô cùng. 

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Bạn có thể dùng cánh gà ta hoặc cánh gà công nghiệp, tuy nhiên nên dùng cánh gà công nghiệp vì chúng to hơn cánh gà ta, thịt mềm và nhiều thịt, giá thành cũng không hề đắt đỏ. Bạn có thể dễ dàng mua cánh gà công nghiệp trong các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch chỉ từ 60.000 – 80.000/kg. Khi mua cánh gà, bạn nên chọn những cánh có màu sắc tươi sáng, hạn sử dụng rõ ràng, cánh đều và múp.
  • Ngoài cánh gà, bạn cũng có thể chọn đùi gà để chiên nước mắm, cách làm tương tự cánh gà.
  • Dùng nước mắm ngon sẽ giúp món ăn thơm và rất đậm đà.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm ớt nếu thích ăn cay và ngược lại.
  • Bạn nên chuẩn bị thêm 1 số loại rau củ để ăn kèm. Cánh gà chiên nước mắm có vị mằn mặn rất ngon, cánh gà đã được chiên qua nên có thể gây ngán, vì vậy ăn kèm với rau sẽ vừa ngon lại vừa chống ngán hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *