Là một món ăn vặt nổi tiếng – bánh tráng trộn đã chiếm trọn lòng tin của các dân ẩm thực. Ngày nay chỉ cần bước ra khỏi nhà, cứ cách vài con phố lại có 1 hàng bán bánh tráng trộn, đây cũng được coi là một nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực đường phố của người Việt. Vậy chúng ta đã chắc rằng chúng ta thực sự hiểu rõ về bánh tráng trộn chưa và liệu ăn bánh tráng trộn có mập không?
Bạn đang đọc: Ăn bánh tráng trộn có mập không và những lưu ý cần phải biết
Ăn bánh tráng trộn có mập không?
Một loại thức ăn gắn liền với bao thế hệ bởi các nguyên liệu thân thuộc, dễ gây nghiện, bánh tráng trộn – là một tổ hợp giữ các nguyên liệu khá giàu dinh dưỡng, từ bánh tráng làm từ gạo thiên nhiên, đến các nguyên liệu đi kèm như khô mực, khô bò, mỡ hành, hành phi, tép khô, trứng cút, thậm chí là vô vàn sự kết hợp khác.
Tuy nhiên, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy được, mỗi nguyên liệu đều mang 1 năng lượng khác nhau, đều cung cấp 1 lượng dinh dưỡng nhất định. Vì thế, bản thân bánh tráng trộn vẫn chứa 1 hàm lượng calories khá cao. Khi tiêu thụ nhiều vẫn dẫn đến tình trạng béo phì, dễ tăng cân như thường. Vậy, trong 100g bánh tráng trộn bao nhiêu calo trong đó? Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực cho hay, 100g bánh tráng trộn thường trung bình có tầm 275 kcal, các bạn có thể mường tượng bằng 1 lượng cơm trong 1 chén.
Vậy nên, các nhà tư vấn sức khỏe liên quan đến ẩm thực có khuyến cáo rằng, những chị em phụ nữ đang trong quá trình thai kỳ hoặc đang có ý định giảm cân thì nên hạn chế ăn bánh tráng trộn vì nó có thể tác động tiêu cực đến quá trình cân bằng sức khỏe. Đến đây thì bạn có thể biết được câu trả cho câu hỏi ăn bánh tráng trộn có mập không rồi đúng không nào?
Cách làm bánh tráng trộn chay tự tay làm tại nhà vẫn là ngon và chất lượng nhất
Một vấn đề khác liên quan đến món ăn này đó chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, như đã chia sẻ với các bạn ở trên, đa phần món ăn này được bán ở lề đường, các nguyên liệu có thể là không rõ nguồn gốc, vì vậy tính an toàn sức khỏe có thể bị ảnh hưởng, khi sử dụng hay tiêu thụ trong 1 thời gian dài, chắc chắn sẽ có những chiều hướng xấu cho sức khỏe, trường hợp tệ nhất có thể kể đến là căn bệnh ung thư quái ác mà chúng ta luôn luôn phải đề phòng.
Những lưu ý nhỏ cho những người ăn và không nên ăn bánh tráng trộn
Tuy là một món ăn vặt quốc dân nhưng bánh tráng trộn vẫn nên sử dụng tùy theo sức khoẻ mỗi người để đảm bảo chúng ta chọn được 1 món ăn vừa tốt và phù hợp với cơ thể mỗi người. Vì là món ăn được nhiều người yêu ăn vặt lựa chọn nên phần lớn đều là phụ nữ và trẻ nhỏ, cũng không thể không kể đến phụ nữ mang thai và cho con bú.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào cần tỏi hành tây ngon giòn sần sật
Nhưng 1 vấn đề cần lưu tâm là những phụ nữ đang có bầu và các em gái đang trong giai đoạn dậy thì phát triển thì nên hạn chế vì đây là giai đoạn dạ dày có đề kháng kém, yếu. Tâm lý phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong thời kỳ nghén, cực kì thích ăn vặt do đó nếu như ăn phải những món ăn đường phố thì cách làm bánh tráng trộn không đảm bảo sức khỏe cho mẹ lẫn bé vì rất dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn do các nguyên liệu không an toàn, không nhãn mác và bán trôi nổi trên thị trường.
Trở về với những người có bệnh dạ dày mãn tính hoặc dạ dày yếu thì nên kiêng món ăn này bởi bánh tráng trộn chứa nhiều nguyên liệu dai, cứng, được cho là khá khó tiêu.
Một trường hợp cũng khá là nghiêm trọng là các thực phẩm không sạch sẽ dễ dàng khiến chúng ta bị ngộ độc thực phẩm. Bánh tráng trộn có tính nhiệt, do đó khi tiêu thụ số lượng lớn hoặc tần suất sử dụng cao sẽ gây ra nhiệt khá lớn, biểu hiện rõ nhất cho tính nhiệt đó là bị nhiệt miệng, nổi mụn, nghiêm trọng hơn thì có thể bị nóng gan.
Làm cách nào để chọn được nơi bán bánh tráng trộn an toàn cho sức khỏe?
Thật ra việc này cũng tùy theo tiêu chuẩn mỗi người, các bạn có thể chọn hàng quán các bạn ưa thích, hợp khẩu vị của mình. Tuy nhiên các bạn hãy đề cao sự sạch sẽ trong quá trình trộn bánh tráng của nơi đó, sử dụng các nguyên liệu tươi, có nhãn mác, ngày sản xuất rõ ràng.
Một cách khác các bạn cũng có thể tự mình chế biến ra 1 đĩa bánh tráng trộn nhà làm đơn giản nhưng mùi vị thì không chê vào đâu được. Vì đa số các nguyên liệu trong bánh tráng trộn chúng ta có thể tìm mua và chủ động lựa chọn được những nguyên liệu, thực phẩm tốt cho sức khoẻ về lâu về dài mà thậm chí còn có thể chọn lựa topping theo sở thích và thay đổi khẩu vị cũng linh hoạt hơn. Các bạn nên chọn tìm mua ở những cơ sở uy tín, nhiều người chọn mua.
>>>>>Xem thêm: Ức gà xào biến tấu bảy bảy bốn chín món không sợ nhàm chán
Khi chế biến các bạn cũng chỉ cần đảm bảo quá trình sạch sẽ và 1 mẹo nhỏ nữa là các bạn có thể trộn bất cứ khi nào các bạn muốn thưởng thức, không cần phải trộn trước hay gì cả. Và bảo quản cũng là một trong những điều mà chúng ta cần lưu ý khi chế biến bánh tráng trộn tại gia nè.
Vậy là với những chia sẻ trên của Bloganngon.edu.vn về bánh tráng trộn và liệu ăn bánh tráng trộn có mập không? Chúng mình hi vọng rằng các bạn có thể hiểu biết nhiều hơn về món ăn vặt quốc dân này để có thể tự bảo vệ sức khỏe chính mình, ngoài ra còn có thể bảo vệ sức khỏe cho những người thân trong gia đình, bạn bè nữa nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi!
Bloganngon.edu.vn