Cách làm mứt cùi bưởi xứng đáng đồng tiền bát gạo đã lên sóng rồi đấy ạ. Chè bưởi thì quen thiệt nhưng mứt cùi bưởi thì hơi khó hiểu nhỉ. Cơ mà không có gì là khó khăn khi có Bloganngon.edu.vn rồi, món mứt cùi bưởi dẻo mềm thơm thoang thoảng chỉ trong nháy mắt là ra lò ngay thôi, đưa tay ra để cùng Bloganngon.edu.vn tậu nhanh công thức hay bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt cùi bưởi hương nồng quyến rũ vị ngọt mê ly
Mách nhỏ cách hay để chọn đúng trái bưởi thiệt xịn xò
– Khác với khi tìm mua những quả bưởi mỏng vỏ để ăn tráng miệng hằng ngày, bưởi làm mứt nên là loại bưởi có vỏ dày hơn để lớp cùi bưởi sẽ nhiều và dai xốp hơn.
– Tùy theo sở thích về màu sắc, bạn có thể tìm mua những cùi bưởi có màu hồng nhạt hoặc đơn giản là trắng thuần để mứt khi hoàn thành có màu thật ưng ý.
– Bưởi phù hợp làm mứt sẽ có lớp vỏ ngoài căng mịn và bóng nhẹ, màu sắc sẽ ngả dần sang vàng nhạt đồng thời chúng sẽ khá tròn mà không bị méo mó. Lúc đặt vào tay sẽ thấy cảm giác nặng và chắc, điều này giúp ta xác định được đây là trái bưởi nhiều nước và thịt bưởi không khô cứng
– Bên cạnh đó, hãy thử dùng tay vỗ vài cái vào bề mặt quả bưởi, nếu âm thanh phát ra bộp bộp thì chứng tỏ loại bưởi này có cùi nhiều và tương đối xốp, trong trường hợp có tiếng cạch cạch phát ra thì đây là loại bưởi mỏng vỏ, thích hợp để ăn múi.
– Ngoài ra, bạn có thể chú ý quan sát thêm lớp gai nho nhỏ bên ngoài vỏ bưởi, nếu chúng nở nhiều và khoảng cách không quá gần nhau thì có nghĩa là bưởi đã đạt đến độ chín lý tưởng. Trong trường hợp lớp gai không nở nhiều và khoảng cách quá gần thì bạn không nên mua vì đây đều là những trái bưởi còn non chua.
Cách làm mứt bưởi ai ăn cũng tấm tắc khen ngon hết trơn
Mứt cùi bưởi chất lượng năm sao để dành mùa Tết
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt cùi bưởi
Chọn lựa hai trái bưởi to bự chín vàng và tỏa hương nhè nhẹ
Nửa cân đường cát trắng là điều tất yếu để làm nên miếng mứt ngọt ngào
Hai muỗng canh muối dù không nhiều nhưng quan trọng lắm nhen
Hướng dẫn thực hiện món mứt cùi bưởi
Bước 1: Đem cùi bưởi tươi mới đi sơ chế
– Bưởi mua về sẽ được tách vỏ và ruột ra riêng thật cẩn thận. Bạn có thể cất những múi bưởi thơm ngon vào tủ để thưởng thức sau còn trước mắt thì hãy dùng dao gọt hết đi lớp ngoài màu xanh trên vỏ bưởi chỉ chừa lại phần cùi bưởi xốp mềm để bắt đầu công đoạn làm mứt.
– Khi đã lọc bưởi để lấy được cùi một cách nguyên vẹn, bước kế tiếp chính là dùng dao thái cùi bưởi thành từng mảng lớn có kích thước 10 cm.
– Nhanh chóng cho phần cùi bưởi được cắt vào thau vừa, để vào thêm lượng muối đã chuẩn bị sau đó tiến hành dùng tay nhẹ nhàng bóp miếng bưởi.
– Bước kế tiếp của cách làm mứt cùi bưởi, bạn hãy xả phần cùi bưởi bóp muối với nước cho sạch khoảng chừng 5 lần, lưu ý bạn cũng sẽ bóp nhẹ cùi bưởi để lượng nước thừa trào bớt ra ngoài.
Bước 2: Đem cùi bưởi chần sơ và ướp đường
Tìm hiểu thêm: Cách ướp thịt ba chỉ nướng và cách làm thơm ngon chuẩn vị
– Chuẩn bị một chiếc nồi, cho nước vào, bật bếp đun đến khi sôi nhiều thì thả toàn bộ cùi bưởi vào trong, nhanh chóng chần cùi bưởi sơ qua trong thời gian từ 3 – 4 phút rồi sau đó lấy hết cùi bưởi ra, bỏ đi nước luộc.
– Tiếp tục thực hiện việc đun nước sôi và thả cùi bưởi vào tầm 3 phút thêm một lần nữa. Sau khi kết thúc chần cùi bưởi, nhanh chóng cho cùi bưởi vào thau nước có chứa đá lạnh. Để ngâm trong đá tầm 15 phút thì lấy hết cùi bưởi ra, nhẹ nhàng bóp thêm một lần nữa vào cùi bưởi để nước được rút ra bớt.
– Lúc này, hãy sẵn sàng một cái thố to vừa, ước lượng 140 gram đường cùng nửa lít nước lọc bỏ vào, trút luôn cả cùi bưởi theo cùng. Đeo bao tay chuyên làm bếp hoặc dùng đũa đảo qua một lượt rồi tiến hành ướp cùi bưởi cùng đường trong khoảng 3 giờ để cùi bưởi được thấm đẫm vị ngọt.
Chỉ bạn thêm cách làm mứt vỏ bưởi dẻo vừa ăn vừa mê
Bước 3: Xào cùi bưởi để làm mứt
– Lấy một cái chảo to vừa, dày dặn, đổ vào chảo toàn bộ phần đường còn lại và thêm vào 1 lít nước. Bật lửa ở mức thấp, vừa đun vừa khuấy đều để toàn bộ đường trong chảo được tan. Tiếp đến sẽ cho phần cùi bưởi thấm đường vào xào. Trong quá trình xào cùi bưởi, cần lưu ý mức lửa, chỉ nên vặn ở mức nhỏ để đường có đủ thời gian thấm sâu vào cùi bưởi.
– Sên liên tục đến khi thấy nước đường đã khô cạn và có lớp bột đường xuất hiện thì nhấc nồi xuống.
Bước 4: Phơi nắng và thưởng thức
– Mứt cùi bưởi khi sên xong cần được cho vào mâm to rộng, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian tầm 2 tiếng để mứt được khô hoàn toàn.
– Để tăng thêm độ ngọt cho món mứt, bạn có thể phủ thêm bên ngoài mứt một lớp đường cát mỏng.
Bỏ túi bí quyết làm mứt cùi bưởi thành công
– Ba ngày sau khi sên là khoảng thời gian ủ mứt lý tưởng nhất trước khi dùng, lúc này mứt sẽ đạt đến độ ngon khiến bạn hài lòng.
– Công đoạn phủ đường cát trắng chỉ diễn ra sau khi bạn đã phơi mứt đủ nắng bạn nhé.
– Việc chú ý thật kỹ thời gian ướp đường với cùi bưởi khá là quan trọng vì nếu đủ thời gian mứt của chúng ta mới có độ dẻo ngọt hấp dẫn.
Ngán bưởi rồi mình chuyển qua làm mứt chanh dây đổi vị gia đình nhé
Một vài bí kíp để bảo quản mứt cùi bưởi
– Lượng mứt sau khi được phơi khô cần được bảo quản trong lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp kín, Ngoài ra bạn có thể sử dụng hộp nhựa chuyên dụng dành cho thực phẩm hay loại túi zip phổ biến để bảo quản mứt.
– Hãy đặt lọ mứt cùi bưởi tại một nơi sạch sẽ, thoáng khí và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
– Chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ để ăn, tránh trường hợp lấy quá nhiều không thể dùng hết, như vậy sẽ rất khó để bảo quản lượng mứt thừa vì chúng đã tiếp xúc quá lâu với môi trường bên ngoài.
– Cho mứt cùi bưởi vào tủ lạnh ở ngăn mát là ý tưởng hay để mứt lâu hư hỏng. Khi bạn cho mứt vào tủ lạnh, thời gian sử dụng mứt có thể lên đến 20 ngày đấy nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm phở xào bò thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm mứt cùi bưởi vừa ngon lại vừa tiết kiệm!
Cách làm mứt cùi bưởi dễ dàng thế này thì chắc hẳn không thể làm khó các tín đồ yêu bếp nhà Bloganngon.edu.vn rồi. Hãy thử làm một hũ mứt cùi bưởi thay đổi khẩu vị gia đình vào mùa Tết này nhé. Đừng quên chia sẻ cho Bloganngon.edu.vn những khoảnh khắc làm mứt khéo léo của các bạn nha. Chúc các bạn thành công với món mứt cùi bưởi.
Bloganngon.edu.vn